Ngày càng ít phụ nữ tham gia vào ngành công nghệ

VietTimes -- Một nghiên cứu mới được công bố gần đây của Ngân hàng Silicon Valley cho thấy số lượng phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ ngày một ít đi. Điều này phản ánh một thực trạng đáng buồn về giới tính của ngành vốn được coi là thay đổi năng động nhất thế giới.   

Tình trạng mất cân bằng giới tính đang xảy ra tại khá nhiều tập đoàn công nghệ lớn.

Tình trạng mất cân bằng giới tính đang xảy ra tại khá nhiều tập đoàn công nghệ lớn.

Đã có rất nhiều cuộc hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra phương cách thu hút nhiều phụ nữ hơn tham gia vào ngành công nghệ, đặc biệt là đưa phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo công ty. Trên thực tế, số lượng các ban lãnh đạo công ty không có phụ nữ đã gia tăng so với năm ngoái.

Theo Ngân hàng Silicon Valley, hơn 70% trong số 941 công ty khởi nghiệp được khảo sát năm 2017 cho biết họ không có thành viên nữ nào trong hội đồng quản trị. Con số này năm ngoái là 66%. Không chỉ thiếu vắng trong hội đồng quản trị, số lượng phụ nữ tham gia vào vị trí điều hành công ty cũng giảm đi trong năm 2017. Hơn một nửa số công ty được khảo sát cho biết các chức danh quản lý và điều hành công ty đang “vắng bóng” phụ nữ.

Ngày càng ít phụ nữ tham gia vào ngành công nghệ ảnh 1

Nghiên cứu của Ngân hàng Silicon Valley được thực hiện dựa trên việc khảo sát 941 công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới, trong đó 62% đang hoạt động tại Mỹ. Cách đây 6 tháng, hãng First Round Capital cũng đã tiến hành một nghiên cứu tương tự. Gần một phần ba trong số 700 công ty được khảo sát đã không coi sự đa dạng về giới tính và màu da là một trong những ưu tiên của họ.

Theo Ngân hàng Silicon Valley, ít nhất một phần tư số công ty được hỏi cho biết họ đã có kế hoạch để đa dạng hóa nhân sự. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ thay đổi được xu hướng thiếu vắng phụ nữ trong ngành công nghệ. Ngay cả Facebook, một công ty công nghệ hàng đầu, cũng đang rất khó khăn trong việc gia tăng số lượng nhân viên nữ.

Theo Business Insider