'Ngành xe điện và bán dẫn đang định hình dòng chảy FDI vào ASEAN'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) đã nhận định như vậy trong báo cáo “Triển vọng vĩ mô và chiến lược đầu tư 2023” vừa công bố.
"Ngành xe điện và bán dẫn đang định hình dòng chảy FDI vào ASEAN"
"Ngành xe điện và bán dẫn đang định hình dòng chảy FDI vào ASEAN"

Theo VNDirect, Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn cho các công ty có chiến lược đa dạng hóa “Trung Quốc +1” nhờ chi phí lao động cạnh tranh, vị trí địa lý thuận lợi và ổn định chính trị.

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã và đang đặt mục tiêu đầu tư hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam trong thời gian tới, như: Apple, Google, Xiaomi và Oppo.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, vốn FDI đăng ký của Việt Nam giảm 5,4% so với cùng kỳ xuống 22,5 tỉ USD, nhưng vốn FDI thực hiện vẫn tăng trưởng tốt 15,2% so với cùng kỳ lên 17,5 tỉ USD.

Công ty chứng khoán này dự báo, trong năm 2023, dòng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam sẽ tăng 10-12% so với cùng kỳ năm trước; vốn FDI giải ngân tăng 6-8% so với năm 2022.

Các chuyên gia VNDirect đánh giá Việt Nam có sức hút vững chắc nhờ vị trí gần Trung Quốc, giá thuê đất thấp, chi phí năng lượng cạnh tranh và lao động lành nghề.

“Tuy nhiên, đang có sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các quốc gia khác và Việt Nam hiện đang tụt lại phía sau trong việc thu hút dòng vốn FDI vào ngành xe điện và công nghiệp bán dẫn”, VNDirect nhận định.

Năm 2020, Indonesia ban hành Luật Omnibus. Kể từ đó, dòng vốn FDI vào quốc gia này đã tăng vọt 10% so với cùng kỳ trong năm 2021 và tăng 46% so với cùng kỳ lên 31 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2022.

VNDirect chỉ ra rằng, Việt Nam và Indonesia là hai nước trong khu vực thu hút được nhiều vốn FDI nhất. Nếu như Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm sản xuất thiết bị điện tử thì Indonesia lại hướng đến phát triển chuỗi cung ứng xe điện.

Theo VNDirect, ngành xe điện và bán dẫn đang định hình dòng chảy FDI vào ASEAN. Những sự thay đổi lớn trong hai ngành này bao gồm nhiều loại hình đầu tư mới, những phân khúc mới trong chuỗi giá trị, mở rộng công suất và tăng cường mạng lưới phân phối trong khu vực.

Do tiềm năng to lớn của hai ngành trong tương lai, các nước trong khu vực ASEAN đều đã tích cực triển khai nhiều chính sách thu hút FDI trong chuỗi sản xuất này, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng xe điện.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng Việt Nam đang chậm hơn so với các nước khác trong xu hướng này do không có chính sách thu hút rõ nét, điều này có thể làm giảm sức hấp dẫn của Việt Nam trong việc thu hút FDI trong tương lai./.