close Đăng nhập

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

VietTimes – Công khai lãi suất là bảo đảm sự công bằng, khách quan, ngành ngân hàng phải thực hiện, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) cho biết việc công bố lãi suất cho vay bình quân có thể gặp phải sự phản ứng của khách hàng khi hết thời gian ưu đãi đối với những khoản cho vay trung và dài hạn.

Đại diện LPBank chia sẻ, thời gian qua, ngân hàng đã giảm lãi suất 1,5 - 2%, có khách hàng được giảm tới 3%. Hiện, lãi suất huy động đầu vào cao nhất chỉ 6 – 7%/năm, thậm chí huy động kỳ hạn ngắn chỉ 2,7%.

"Do đó, nếu ngân hàng áp dụng công bố lãi suất cho vay bình quân của cả ngân hàng thì các khách hàng vay cũ sẽ phản ứng tiếp tục đòi giảm lãi suất mà họ đang phải chấp nhận trả, mặc dù có thể trước đây 12 tháng họ đã được ưu đãi. Đây là khó khăn với ngân hàng", lãnh đạo LPBank nói.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đề nghị chỉ công bố lãi suất cho vay cá nhân.

Vị này cho biết, hoạt động cho vay doanh nghiệp phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp, từng mức độ rủi ro,… Do đó, việc công bố lãi suất cho vay bình quân đối với doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Tương tự, đại diện Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho rằng lãi suất cho vay quyết định bởi nhiều yếu tố từ quy mô khách hàng, dịch vụ khách hàng, lợi ích khách hàng, tính chất rủi ro và tài sản bảo đảm.

"Nếu đưa ra một mức lãi suất chung là không hợp lý. Do đó, các ngân hàng sẽ công bố lãi suất nhưng theo từng phân khúc, sản phẩm và loại hình rủi ro và theo thời hạn ngắn dài", lãnh đạo TPBank cho hay.

sbv-8946.jpg
Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Đối với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB), ông Phạm Như Ánh - Tổng giám đốc MB - cho biết ngân hàng đã sẵn sàng hệ thống tính toán và dữ liệu để thực hiện việc công bố thông tin theo chỉ đạo của Thủ tướng và Chỉ thị 01 của NHNN.

Tuy nhiên, CEO MB đề xuất NHNN có hướng dẫn chi tiết để các ngân hàng thực hiện thống nhất, trong đó, mức lãi suất bình quân công bố nên tách theo kỳ hạn, đối tượng khách hàng để phù hợp thực tế triển khai tại các ngân hàng.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc công khai lãi suất cho vay bình quân là chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ và ngành ngân hàng phải thực hiện, đó là kỷ cương điều hành.

"Đây là lãi suất bình quân, không phải lãi suất cho vay với từng đối tượng, từng doanh nghiệp hay từng loại hình. Vì vậy, trách nhiệm khi cho vay, huy động là phải công bố lãi suất. Đề nghị các ngân hàng thực hiện", ông Tú nhấn mạnh./.

Kinh Doanh

PVcomBank đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính công tại Hà Nội

PVcomBank đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính công tại Hà Nội

Ngày 4/6, PVcomBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội (HIHUB), đồng hành triển khai Chiến dịch “Đánh giá chất lượng dịch vụ trong thực hiện Thủ tục Hành chính công tại Thành phố Hà Nội”. Hoạt động góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam

Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng, sự phát triển, mở rộng quy mô của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) còn có ý nghĩa quyết định tới mục tiêu tăng trưởng cao của nền kinh tế.