Nga và Iran áp đảo tại Syria, Mỹ sẽ không rút quân

Mục tiêu số một của Mỹ là Iran, số hai là Nga. Mỹ sử dụng Ả-rập Xê-út từ phía Nam để tiến đến gần với Iran. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel đang được tăng cường củng cố. Về phía này, có khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào Hezbollah. Chừng nào vị trí của Iran trong khu vực còn rất mạnh, thì Mỹ đơn giản là sẽ không đi ra khỏi đó...
Quân đội Mỹ vẫn đang hiện diện trên chiến trường Syria
Quân đội Mỹ vẫn đang hiện diện trên chiến trường Syria

Trong bối cảnh những tuyên bố gần đây của tổng thống Donald Trump rút quân Mỹ khỏi Syria, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White trong một cuộc họp báo đã gọi tin tức về việc rút quân Mỹ khỏi lãnh thổ Syria sắp tới là chuyện "ngồi lê đôi mách".

"Tôi nghe tin đồn về việc rút quân khỏi Syria. Tôi biết rằng tổng thống nói rằng điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần. Chúng tôi đã đạt được thành công trong cuộc chiến chống IS, nhưng chúng chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Chúng tôi cam kết đạt được mục tiêu này. Như chúng tôi đã luôn nói rằng mục tiêu của chúng tôi ở Syria là chiến thắng IS. Chúng tôi gần như đạt được mục tiêu của mình, nhưng công việc vẫn còn đó ", Dana White cho biết tại cuộc họp báo.

Trong khi đó ông Uluch Ozulker - cựu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Paris và Tripoli đã bình luận về những tuyên bố trái ngược của chính quyền Mỹ và Lầu Năm Góc  về vấn đề ở Syria:

"Tất cả sự lộn xộn này và mâu thuẫn trong phát ngôn của các nhà chức trách Mỹ về vấn đề Syria nói lên rằng Mỹ cuối cùng đã hoàn toàn nhầm lẫn trong lập trường của họ và không nhận thức rõ những gì họ nên làm trong bước tiếp theo.

Họ nói rằng họ không có ý định ở lại Syria trên cơ sở lâu dài, nhưng trên thực tế nó không phải là như thế. Theo tôi, mục tiêu số một của Mỹ là Iran, số hai là Nga. Mỹ sử dụng Ả-rập Xê-út từ phía Nam để tiến đến gần với Iran. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel đang được tăng cường củng cố. Về phía này, có khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào Hezbollah. Chừng nào vị trí của Iran trong khu vực còn rất mạnh, thì Mỹ chỉ đơn giản là sẽ không đi ra khỏi đó", ông Ozulker nói.

Theo SP