Nga triển khai đặc nhiệm Chechnya đến Syria với nhiệm vụ gì?

VietTimes -- Nga đang triển khai lực lượng đặc nhiệm thuộc nước Cộng hòa Chechnya sang Syria, đây là thành phần của hai tiểu đoàn đặc nhiệm " Phương Đông" và "Phương Tây", trước đó được thành lập trên lãnh thổ nước Cộng hòa Chechnya. 
Các quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Chechnya
Các quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Chechnya

Một vài tuần trước đây, các đơn vị đặc nhiệm này được nhận trách nhiệm của các tiểu đoàn quân cảnh sát, bắt đầu chuẩn bị cơ động đến nhận nhiệm vụ tại Syria.

Theo một video nghiệp dư, được đăng tải trên mạng xã hội ngày 07.12. Video ghi lại cảnh hơn 100 đặc nhiệm Chechnya trước khi các binh sĩ này xuất phát từ căn cứ quân sự ở Hankala, một khu định cư gần thủ đô nước Cộng hòa Chechnya - Grozny.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Nga, đặc nhiệm Chechnya sẽ bảo vệ các cơ sở hạ tầng, các mục tiêu dân sự và quân sự then chốt ở Syria. Các chuyên gia quân sự Syria cho rằng ít nhất một phân đội quân cảnh đặc nhiệm Chechnya sẽ được điều động đến thành phố Aleppo. Sau khi giải phóng hoàn toàn thành phố, lực lượng liên minh Syria-Nga-Iran phải tiến hành các hoạt động nhằm phục hồi cuộc sống bình thường và an ninh thành phố, bị tổn thất nặng nề trong chiến tranh.

Lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, cho biết trong một vài cuộc phỏng vấn rằng một số phân đội nhỏ đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya đã hoạt động ở Syria, trong biên chế cùng các phân đội khác thuộc lực lượng đặc biệt của Nga.

Một đặc điểm mà lực lượng đặc nhiệm Chechnya hơn hẳn các quân nhân đặc nhiệm khác của Nga là ngoài bản chất dũng cảm và thiện chiến, các binh sĩ Chechnya thành thạo tiếng Ả rập, kinh Coran và rất hiểu bản chất cũng như các hoạt động của các tay súng Hồi giáo cực đoan. Cộng với kỹ năng chiến đấu chống khủng bố được rèn luyện, đây sẽ là các cố vấn tích cực cho Hồi đồng quân sự Aleppo trong giai đoạn sau giải phóng.

Theo tuyên bố của Trung tâm hòa giải dân tộc Nga ở Syria: Tổng cộng, lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng được 50 quận phía đông Aleppo.

Tối ngày 08.12.2016, quân đội Syria và lực lượng vũ trang tình nguyện tấn công ác liệt hệ thống phòng thủ phía nam thành cổ Aleppo của Liên minh Jaish al-Fatah, giải phóng các khu phố Bab al-Nayrab, Salheen, al-Qasileh và trạm xe al-Madi. Cũng trong ngày qua "Quân đội Aleppo" - tên gọi của liên minh các lực lượng Hồi giáo cực đoan mới thành lập yêu cầu một lệnh ngừng bắn 5 ngày theo như tuyên bố nhằm thực hiện " dịch vụ hỗ trợ y tế và sơ tán dân sự từ phần phía Đông  thành phố Aleppo".

Nói cách khác, lực lượng phiến quân muốn “câu thời gian” để có được vũ khí trang bị và quân tiếp viện. Lý do duy nhất giải thích tại sao người dân không thể rời khỏi khu vực chiến binh tạm chiếm ở Aleppo do hành lang nhân đạo đã bị lực lượng phiến quân ngăn chặn. Có được 5 ngày ngừng bắn có thể giúp lực lượng chiến binh củng cố lại đội hình phòng ngự và lực lượng chiến binh thánh chiến bên ngoài có thể tổ chức chiến dịch lớn, phối hợp với các loại vũ khí trang bị mới hơn như MANPAD để đột phá vòng vây. Có một cơ hội nhỏ cho rằng, tình hình có thể thay đổi trong thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Syria và Lực lượng Vũ trang địa phương NDF đã giải phóng làng Hawsh Ash Shalaq và cắt đứt mọi đường tiếp vận giữa al-Shifuniyah và Autaya trong khu vực Đông Ghouta thuộc vùng ngoại ô Damascus. Quân đội và lực NDF đang phát triển tấn công theo hướng Hawsh Dawahra và giành lại các căn cứ quân sự gần đó.

Nếu lực lượng chính phủ thành công trong chiến dịch này, các lực lượng vũ trang Syria có thể sử dụng tuyến đường Duma-Hashabiyah triển khai các hoạt động chiến đấu tấn công trong khu vực và bóp nghẹt lực lượng chiến binh thánh chiến Jaish al-Islam còn lại.

Lực lượng đặc nhiệm Chechnya chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ ở Syria
Tổng quan tình hình chiến sự Aleppo tính đến ngày 08.12.2016 theo South Front

NT