Nga tiết lộ tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat có thể hủy diệt cả một bang của nước Mỹ

VietTimes -- Báo Independent của Anh ngày 26/10/2016 có báo cáo cho biết quân đội Nga đã để lộ những hình ảnh đầu tiên về loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới.
Tên lửa xuyên lục địa RS-24 của Nga (ảnh minh họa)
Tên lửa xuyên lục địa RS-24 của Nga (ảnh minh họa)

Theo đánh giá của báo chí phương Tây dẫn nhận định của các chuyên gia quân sự, loại tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat thế hệ mới của Moscow có thể hủy diệt bang New York của Hoa Kỳ nếu hai bên có chiến sự.

Independent cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã có kế hoạch thay thế các tên lửa SS-18 Satan thế hệ cũ bằng các phiên bản hiện đại hơn.

Sức công phá của tên lửa đạn đạo mới của Nga được đánh giá là rất mạnh, chết chóc (minh họa).
Sức công phá của tên lửa đạn đạo mới của Nga được đánh giá là rất mạnh, chết chóc (minh họa).

Tên lửa SS-18 Satan được sản xuất từ năm 1974 nay được thay thế bằng siêu tên lửa RS-28 Sarmat.

Theo thông tin từ Cục thiết kế tên lửa Makeyev của Nga, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat thế hệ mới có khả năng mang đến 16 đầu đạn hạt nhân và khả năng đánh chặn được loại vũ khí này là rất khó.

Dự kiến quân đội Nga sẽ chính thức đưa các đơn vị tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat vào trực chiến từ .

Báo chí phương Tây bình luận rằng, với loại vũ khí mới này, Nga đã có trong tay một công cụ răn đe hạt nhân với sức mạnh khủng khiếp.

Nếu so sánh các quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản thì những quả bom của Washington khi đó chỉ là "súng đồ chơi" so với tên lửa RS-28 Sarmat.

Tiến sỹ Paul Craig Roberts - một cựu trợ lý phụ trách chính sách kinh tế của Cục ngân khố Mỹ nói trên blog cá nhân rằng "tên lửa RS-28 Sarmat có thể quét sạch 3/4 bang New York của Mỹ trong... hàng ngàn năm".