Quân đội Mỹ tiếp nhận siêu kính viễn vọng, sẵn sàng cho xung đột từ vũ trụ

VietTimes -- Kính viễn vọng này sẽ được Mỹ triển khai ở Australia, giúp Mỹ phát hiện các hành vi tấn công vệ tinh của đối phương, từ đó có cơ sở để triển khai các hành động quyết đoán bảo vệ lợi ích của Mỹ.
Kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science
Kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 24/10 dẫn trang tin Cơ quan thông tin Quân đội Mỹ ngày 22/10 cho hay đến nay kính viễn vọng theo dõi vũ trụ tiên tiến nhất bắt đầu theo dõi các thiên thể xa xôi, trong đó nhỏ nhất sẽ chỉ to bằng quả bóng chày.

Trong buổi lễ bàn giao, Thiếu tướng Không quân Mỹ Nina Armagno cho biết: "Chúng ta không hề thường xuyên có cơ hội để tận mắt thấy được sự khởi đầu của một loại khả năng quân sự hoàn toàn mới, nhưng đây chính là việc chúng ta làm ở đây ngày hôm nay".

Ngày 18/10, tại bãi phóng tên lửa White Sands, bang New Mexico, nơi đặt kính viễn vọng, chiếc kính viễn vọng này đã được bàn giao cho Không quân Mỹ. Kính viễn vọng này do Cơ quan nghiên cứu các dự án cao cấp thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) nghiên cứu chế tạo.

Kính viễn vọng theo dõi vũ trụ từ một chương trình nghiên cứu chế tạo do DARPA lãnh đạo chính thức trở thành một hệ thống do Không quân Mỹ điều khiển, có nghĩa là kính viễn vọng này đã bước vào giai đoạn vận hành.

Phòng điều hành kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science
Phòng điều hành kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science

Không quân Mỹ sẽ di chuyển nó đến trạm thông tin hải quân Harold Holt ở miền tây Australia, cùng với Không quân hoàng gia Australia sử dụng và bảo vệ chiếc kính viễn vọng này.

Kính viễn vọng này sẽ còn làm máy thăm dò chuyên dụng của mạng lưới theo dõi không gian Mỹ, do Bộ Tư lện Không quân-Hàng không vũ trụ Mỹ điều khiển.

Theo DARPA, chương trình này là đột phá to lớn đạt được trong lĩnh vực thiết kế kính viễn vọng, công nghệ camera và phần mềm phân tích hình ảnh, có thể phát hiện và theo dõi các thiên thể cỡ nhỏ mà trước đây không thể nhìn thấy hoặc khó phát hiện, với tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

DARPA cho biết chiếc kính viễn vọng này còn có thể hoàn thành tìm kiếm ở khu vực còn lớn hơn cả nước Mỹ chỉ trong vài giây, chỉ cần một buổi tối là có thể quét được toàn bộ dải quỹ đạo tĩnh Trái đất trong phạm vi quan sát của nó - tương đương với 1/4 bầu trời.

Nina Armagno cho biết: "Ở góc độ quân sự, bất cứ một thiên thể nào đều có thể tạo ra mối đe dọa cho vệ tinh của chúng ta. Vì vậy, khả năng này rất quan trọng đối với Bộ Tư lệnh Không quân-Hàng không vũ trụ chúng ta".

Sĩ quan mang quân hàng Thiếu tướng này cho biết, muốn tiến hành chuẩn bị cho chiến tranh vũ trụ, từ đó làm giảm khả năng nổ ra chiến tranh vũ trụ, "chúng ta cần có khả năng phát hiện nó khi xuất hiện các hành vi tấn công nhằm vào vệ tinh của nước ta, làm tốt chuẩn bị cho triển khai các hành động quyết đoán để bảo vệ lợi ích của nước ta và truy cứu trách nhiệm kẻ gây sự.

Chúng ta phải có khả năng xác nhận người thực hiện các hành động này, sau đó đưa ra phản ứng trong thời gian thích hợp về chiến thuật".

Tổ hợp kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science
Tổ hợp kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science

Nina Armagno cho biết chiếc kính viễn vọng này sẽ cung cấp loại thông tin như vậy cho Mỹ và đồng minh.

Bà gọi đó là để "tìm hiểu tốt hơn lĩnh vực vũ trụ để phát hiện và dự đoán khả năng hành động của các nước khác. Ngược lại, loại khả năng nhận biết này cũng sẽ giúp cho chúng ta răn đe các hành vi tùy tiện của các nước khác, giúp cho chúng ta làm tốt chuẩn bị để đưa ra phản ứng khi cần thiết".

Ngoài ra theo hãng tin TASS Nga ngày 22/10, Cơ quan thông tin của Lầu Năm Góc ngày cùng ngày cho biết tướng Nina Armagno của Không quân Mỹ vừa khẳng định, đến năm 2025, Nga và Trung Quốc sẽ có khả năng tạo ra mối đe dọa cho tất cả vệ tinh của Mỹ trong không gian.

Nina Armagno cho rằng: "Hiện nay, chúng ta cần lo ngại về khả năng nổ ra xung đột trong vũ trụ, một số nước đi ngược lại với lợi ích của Mỹ và đồng minh trong vũ trụ. Họ đã thấy được ưu thế của chúng ta dựa trên công nghệ vũ trụ, cho nên tập trung sức mạnh quân sự để tiến hành đối kháng".

Nina Armagno còn cho biết để chuẩn bị ứng phó với chiến tranh vũ trụ hoặc làm giảm khả năng nổ ra loại xung đột này, Mỹ cần "có khả năng nhận biết hành vi xâm lược ngay từ giai đoạn manh nha, luôn luôn sẵn sàng triển khai các hành động quyết đoán, bảo vệ các thiết bị của nước ta trên vũ trụ, đồng thời truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi xâm lược của các nước liên quan".

Kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science
Kính viễn vọng theo dõi vũ trụ Mỹ. Ảnh: Popular Science