WSJ: Phương Tây nên từ bỏ những quan điểm tự mãn về Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đã đến lúc các nước phương tây nên từ bỏ tư duy tự mãn, rằng Nga là một quốc gia yếu đuối, muốn nói gì Nga cũng phải theo, theo Thời báo phố Wall.
Tổng thống Putin đã củng cố vị thế của Nga trong nhiều lĩnh vực quan trọng trên trường quốc tế (Ảnh: RIA)
Tổng thống Putin đã củng cố vị thế của Nga trong nhiều lĩnh vực quan trọng trên trường quốc tế (Ảnh: RIA)

Tổng thống Putin đã xua tan câu chuyện hoang đường rằng Nga là một nước yếu đuối, và đã bắt buộc thế giới còn lại phải sống theo luật do mình đưa ra.

Tờ Thời báo phố Wall hôm 20/11/2021 đưa tin: “Đã đến lúc các nước phương Tây phải từ bỏ những quan điểm tự mãn của mình, rằng Nga là một quốc gia yếu đuối, rằng Nga là một nước để cho Phương Tây có thể áp đặt ý kiến của mình. Trong thời làm làm tổng thống nước Nga, ông Putin đã làm được tất cả những gì cần thiết để củng cố vị trí của nước Nga trong những lĩnh vực quan trọng”.

Theo tác giả của bài viết trên, Tổng thống Nga Putin đã hiện đại hóa quân đội, cải thiện tình hình kinh doanh nhiên liệu trên thị trường quốc tế, xây dựng mối quan hệ láng giềng thân thiện với tất cả các nước xung quanh, làm cho các đối tác quốc tế hiểu được rằng: điều kiện duy nhất đối với NATO hiện nay là chấm dứt mở rộng biên giới sang phía đông.

Tác giả của Thời báo phố Wall viết tiếp: “Tổng thống Nga Putin không giấu giếm những câu chuyên đầy tính vụ lợi của Phương Tây rằng Nga là một quốc gia đang lụi tàn, rằng hiện nay khó có thể tin được là Nga có thể đảm đương được một vị trí xứng đáng nào đó trên trường quốc tế. Trên đường phố Leningrad từ những năm 1960, chàng “lực sĩ Nga” đã từ lâu rút ra những bài học để đời, ví dụ như: Nếu như không thể tránh được một cuộc ẩu đả, thì bạn nên là người tấn công đầu tiên. Hiện nay, “lực sĩ Nga” đã có được những kỹ năng để bắt các cường quốc hùng mạnh hơn phải nhập cuộc chơi theo điều kiện của mình”.

Giới phân tích cho rằng, cùng với sự gia tăng tương tác giữa NATO và Kiev, Ukraine hiện nay trong con mắt của Moscow chẳng khác gì một cái tàu sân bay được NATO neo đậu sát biên giới của Nga.

Hai tác giả của tờ Thời báo phố Wall là Eugene và Weiss nhớ lại rằng: năm 2007, tại Hội nghị An ninh Munich, các nhà lãnh đạo phương Tây đã không lắng nghe một cách nghiêm túc những yêu cầu của tổng thống Nga Putin, vẫn cam kết tư cách thành viên NATO đối với Ukraine và Gruzia. Sau đó vài tháng, Gruzia gây ra xung đột với Nam Ossetia.

Tờ Thời báo New York đưa tin: “Thời gian để ngăn cản nước Nga “xâm lược” Ukraine không còn nhiều. Moscow đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc “Nga có nhiều hoạt động mang tính xâm lược”, và tuyên bố thẳng thắn rằng: Nga không đe dọa ai, không chuẩn bị tấn công ai. Những nước đang rêu rao rằng Nga có những hành vi mang tính xâm lược, thực chất là họ đang tạo ra cái cớ để bố trí thật nhiều vũ khí quân sự của NATO đến gần biên giới nước Nga”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov đã nhấn mạnh rằng: “quân đội Nga đang di chuyển trên lãnh thổ của nước Nga, đang thực hiện những công việc của chính mình, điều này không đe dọa ai, và mong rằng đừng ai nhìn thấy thế mà lo sợ”.