Nga lạnh giọng với Mỹ và đồng minh “chớ đùa với lửa” tại Syria

VietTimes -- Ngày 30/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo: "Mỹ và các đồng minh phương Tây đang chuẩn bị hành động gây hấn mới nhằm cản trở chiến dịch chống khủng bố ở Idlib. Chúng tôi nắm trong tay bằng chứng và thông qua Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, chúng tôi muốn đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với các đối tác phương Tây tôi rằng: Đừng đùa với lửa".
Cường kích Su-34 Nga tham chiến tại Syria
Cường kích Su-34 Nga tham chiến tại Syria

Ông Lavrov nêu rõ: "Sự hiện diện của Mỹ và các nước phương Tây khác trên lãnh thổ Syria là phi pháp. Mỹ nhiều lần cam kết công khai rằng họ sẽ rời Syria. Tuy nhiên lần nào họ cũng viện cớ khác để ở lại".

Ngoại trưởng Lavrov là lãnh đạo Nga mới nhất cảnh báo việc Mỹ và các đồng minh có thể vin vào cớ quân đội Syria dùng vũ khí hóa học để hợp thức hóa cuộc tấn công mới nhằm vào Syria như từng làm vào tháng 4 năm nay.

Ông Lavrov đưa ra lời cảnh báo trong bối cảnh quân đội Syria đang tập trung một cụm binh lực lớn nhằm tấn công triệt hạ sào huyệt thánh chiến lớn cuối cùng tại Idlib của Syria. Tình hình Syria nóng lên khi cả lực lượng của Mỹ và Nga dồn dập tăng cường hiện diện trên biển Địa Trung Hải.

Mỹ và các nước phương Tây đang cố gắng thực hiện xâm lược ở Syria, hành động của họ chống Syria trái ngược với quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ, bộ trưởng ngoại giao Syria Walid Muallem tuyên bố.

"Lực lượng phương Tây đang cố gắng tổ chức thực hiện cuộc xâm lược ba bên chống lại Syria với mục đích để cứu nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra, vi phạm của tất cả các quyết định hiện nay của Hội đồng Bảo an", ông Muallem cho biết tại  cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga.

Syria quyết tâm đi đến cùng trong công cuộc giải phóng Idlib, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố. Ông nhấn mạnh rằng chính phủ Cộng hòa Ả Rập Syria sẽ cố gắng hết sức để tránh thương vong dân sự có thể xảy ra " và hoàn toàn tránh đổ máu".

Bộ trưởng ngoại giao Syria tuyên bố Damascus sẽ sử dụng quyền tự vệ của mình trong trường hợp xâm lược quân sự của Mỹ và cảnh báo phương Tây trước hành vi  hiếu chiến chống Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Mỹ đã tăng cường lực lượng gần Syria và có thể sẵn sàng cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria trong vòng 24 giờ. Nga cũng cáo buộc Mỹ và phương Tây sắp hậu thuẫn phe thánh chiến Syria dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, sau đó đổ tội cho chính quyền Damascus để liên quân Mỹ có cớ tấn công Syria.

Nhằm đối phó với một cuộc tấn công tiềm tàng, Nga cũng đã liên tiếp tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biển gần Syria với quy mô chưa từng có. Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/8 cho biết, Nga sẽ triển khai một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Địa Trung Hải với sự tham gia của 25 tàu chiến, 30 máy bay, trong đó có máy bay ném bom Tu-160, máy bay chống ngầm Il-38, máy bay chiến đấu Su-33, Su-30SM.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 1 đến ngày 8/9 tới, các máy bay, tàu chiến Nga trên Địa Trung Hải sẽ tập dượt hàng loạt nhiệm vụ như phòng không, chống ngầm. 

Theo SP, RT