Mỹ tuyên bố có thể một mình tấn công Syria bất cứ lúc nào

VietTimes -- Mỹ không cảm thấy cần thiết phải chờ đợi kết quả của cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công hóa học bị cáo buộc ở Douma, khu vực Đông Ghouta Syria và có thể tấn công Syria bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi.
Mỹ sẽ sử dụng máy bay tàng hình F-22 tấn công Syria - ảnh minh hoai Defence Blog
Mỹ sẽ sử dụng máy bay tàng hình F-22 tấn công Syria - ảnh minh hoai Defence Blog

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington có thể quyết định sẽ thực hiện hay không một cuộc tấn công vào "kẻ độc tài đẫm máu" ở Syria, bất kể kết quả điều tra của Tổ chức ngăn chặn Vũ khí Hóa học (OPCW) hay một số tổ chức quốc tế khác như thế nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong một cuộc họp báo đã tuyên bố với các phóng viên: "Chính phủ Mỹ có những cơ chế riêng biệt để có thể quan sát, phát hiện mọi vấn đề đang xảy ra".

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ đánh giá thế nào về cáo buộc một vụ tấn công hóa học, bà Neurt nói: "Mỹ hoàn toàn chắc chắn về việc chế độ Assad sử dụng chất hóa học tấn công dân thường ở Douma".

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi biết rằng việc tấn công hóa học đòi hỏi một số cơ chế phân phối nhất định để có thể khai thác sử dụng loại vũ khí này. Không phải tất cả mọi người đều có quyền truy cập vào các cơ chế phân phối các loại vũ khí đó. Vì vậy, chúng tôi có những nguồn thông tin đó, chúng tôi quen thuộc với việc “chế độ” sử dụng nó".

Ngày 10.04.2018, Hội đồng Bảo an LHQ không chấp thuận liên tiếp 3 bản dự thảo nghị quyết về các cuộc tấn công vào dân thường bằng vũ khí hóa học. Nga phủ quyết một văn bản của Mỹ, trong khi hai nghị quyết khác được Nga soạn thảo không nhận được 9 phiếu bầu. Nhưng theo yêu cầu từ phía Nga, tổ chức OPCW sẽ gửi hai đội chuyên gia đến Syria để thẩm tra 2 cuộc tấn công bị cáo buộc là sử dụng vũ khí hóa học cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa đe dọa sẽ tấn công Syria vào ngày 11.04.2018.

Trên chính trường Syria, Mỹ đang áp đặt luật chơi của chính mình và đưa ra những tuyên bố về một cái gọi là chế độ "khủng khiếp" và "đẫm máu" ở Syria bị phương Tây cáo buộc thường xuyên sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường khi có cơ hội, ngay cả khi đang chiến thắng.

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, chế độ độc tài "đẫm máu" này chỉ dừng lại trước cơ chế trừng phạt "duy nhất" của Mỹ. Các phương tiện thông tin đại chúng và các chuyên gia phương Tây cho rằng Mỹ có rất nhiều phương án tấn công Syria.

Theo tin từ hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Safak , các tướng lĩnh Mỹ đã chỉ định 22 mục tiêu quan trọng bậc nhất, bao gồm các căn cứ, kho tàng gần cơ sở hải quân Nga ở Tartus, dẫn phát biểu của học giả quan hệ Quốc tế Zakariye Molahafci. Theo kế hoạch này, các căn cứ quân sự Syria ở Homs, Damascus, Tartus, Hama, Hasakah, Deir Ezzor và Raqqa đều sẽ trở thành mục tiêu tấn công.

Theo tờ New York Times , Washington lo ngại rằng một cuộc tấn công có cùng quy mô như cuộc tấn công năm 2017 vào sân bay quân sự Shayrat sẽ không có hiệu quả ngăn chặn "chế độ Assad". Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết sẽ mở rộng quy mô "đáp trả" với các cáo buộc tấn công hóa học, bằng cách phóng tên lửa hủy diệt vài mục tiêu một cách triệt để mỗi ngày và kéo dài chiến dịch quân sự đến vài ngày.

Theo một số cơ quan truyền thông địa phương Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq cho phép không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu được sử dụng không phận các quốc gia đã nêu để tấn công Syria. Lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu có thể sử dụng lực lượng không chỉ ở khu vực Địa Trung Hải mà còn triển khai binh lực trong vịnh Ba Tư và Biển Đỏ.

Kênh 10 của Israel trích lời  một quan chức cấp cao của chính phủ ông Benjamin Netanyahu ước tính rằng "rất có thể" Mỹ sẽ sớm tiến hành cuộc tấn công vào Syria.

Theo một số "chuyên gia", Nga đã yêu cầu Iran cho phép các máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu của họ tại căn cứ không quân Hamedan được sử dụng không phận Iran hoặc một số căn cứ máy bay quân sự khác, nằm tương đối gần chiến trường Syria.

Theo các phương tiện truyền thông, lực lượng vũ trang Syria nhận được các "cảnh báo sẵn sàng chiến đấu" do Mỹ có thể tấn công rộng khắp đất nước. 

Tổng kết những tin đồn và suy đoán, rõ ràng là hầu hết các phương tiện truyền thông đại chúng ít có thông tin đáng tin cậy về tình hình hiện tại của Syria. Đồng thời các truyền thông thường sử dụng các nguồn được giấu tên để thông tin về cuộc chiến Syria.

Mỹ tự cho mình quyền tấn công Syria không phụ thuộc vào các tổ chức quốc tế - video Bộ Ngoại giao Mỹ
QA