Nga nói hạ Tomahawk Mỹ rụng như sung ở Syria, Donald Trump: Không tên lửa nào bị đánh chặn

VietTimes -- “Họ nói họ bắn hạ 40 tên lửa (của Mỹ). Tôi không nghĩ như vậy”, Ynet News ngày 5/5 dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc thảo luận tại bang Ohio, Mỹ.
Phòng không Syria khai hỏa giáng trả liên quân Mỹ-Anh-Pháp tấn công hôm 14/4
Phòng không Syria khai hỏa giáng trả liên quân Mỹ-Anh-Pháp tấn công hôm 14/4

Ông Trump nói thêm: “Tôi đã gọi điện, hỏi xem có bao nhiêu tên lửa bị đánh chặn và được trả lời là không có tên lửa nào. Chúng đều là các tên lửa tàng hình”.

Tổng thống Trump tuyên bố như vậy sau khi Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga công bố chi tiết những thông tin liên quan tới cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp tại Syria vào sáng 14/4. Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga - Tướng Sergei Rudskoy, khẳng định quân đội Syria đã bắn hạ tổng cộng 46 tên lửa của liên quân.

Vị tướng Nga cho biết, chỉ có 13 tên lửa đánh trúng vào Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh ở ngoại ô Damascus, không phải 76 tên lửa như Mỹ tuyên bố. Theo tướng Rudskoy, giới chức Nga ước tính chỉ không quá 22 tên lửa trong số 105 tên lửa của liên quân đánh trúng mục tiêu tại Syria.

Nga cũng đưa ra thông tin liên quân Mỹ-Anh-Pháp không chỉ tấn công 3 mục tiêu như tuyên bố mà đã phát động đợt không kích ồ ạt vào hàng loạt mục tiêu khác nhằm triệt hạ sức mạnh của quân đội Syria. Nga đã liệt kê chi tiết mỗi mục tiêu bị tấn công bao nhiên lửa cũng như số bị phòng không Syria đánh chặn.

Trong cuộc không tập sáng 14/4, Nga khẳng định Syria đã dùng các hệ thống phòng không sản xuất từ thời Liên Xô để bắn hạ tên lửa của liên quân, trong khi các hệ thống phòng không do Nga triển khai tại Syria không được kích hoạt.

Để chứng minh, Bộ Tổng tham mưu Nga cũng trưng ra bằng chứng các mảnh vỡ tên lửa của Mỹ và đồng minh bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn và hai tên lửa "bị bắt" tại Syria thu giữ và bàn giao cho phía Nga nghiên cứu.

Cho đến nay, Nga và liên quân Mỹ-Anh-Pháp vẫn tranh cãi về kết quả của cuộc không kích cũng như khả năng thực sự của lực lượng phòng không Syria.