Nga bắn hạ trực thăng Mi-8 được cho là đang sơ tán các thủ lĩnh tiểu đoàn Azov khỏi Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thành phố chiến lược Mariupol, Ukraine luôn là nơi chiến sự diễn ra ác liệt kể từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bùng phát vào ngày 24/2.
Hệ thống phòng không S-400 và trực thăng Mi-8 (Ảnh: Military Watch)
Hệ thống phòng không S-400 và trực thăng Mi-8 (Ảnh: Military Watch)

Các lực lượng của Nga tiến vào trung tâm thành phố này trong hôm 24/3 đánh dấu một bước tiến mới quan trọng đối với Moscow – mặc dù điều này từng được dự đoán sẽ xảy ra sớm hơn.

Các hệ thống phòng không của Nga trong hôm 28/3 được cho là đã bắn hạ 1 trực thăng quân sự Mi-8 của Ukraine trong lúc nó tiến vào thành phố Mariupol, nơi có một nhóm nhỏ binh sĩ thuộc tiểu đoàn Azov vẫn đang tiếp tục hoạt động, để sơ tán các thủ lĩnh của tiểu đoàn này. Chiếc trực thăng đã bị tiêu diệt ở vị trí cách bờ biển khoảng 5 km.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố thông tin liên quan tới vụ bắn hạ chiếc trực thăng này: “Nó đang hướng tới Mariupol để sơ tán khẩn các thủ lĩnh của lực lượng Azov”, thêm rằng 2 chiến đấu cơ Su-24 của Ukraine và 1 chiếc Su-25, cùng một chiếc drone chưa xác định, cũng bị lực lượng Nga bắn hạ trong cùng ngày.

Từ những giờ đầu của cuộc chiến, các nguồn tin chính thức của Nga đã đưa tin rằng tiểu đoàn Azov – một tổ chức bị Nga cho là có tư tưởng phát xít mới, tư tưởng hệ chống Nga – đã cùng với các tổ chức cực đoan khác phản kháng dữ dội chiến dịch quân sự của Nga.

Tổ chức này được cho là đã gia nhập vào lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine và được tiếp cận các nguồn ngân sách và hỗ trợ khác, sau sự kiện chính quyền ở Kiev bị lật đổ vào năm 2014 và dọn đường cho một chính phủ thân phương Tây.

Theo Military Watch