New York Times: Ông Trump theo đuổi nhiều dự án ở Trung Quốc

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bỏ ra một thập kỷ theo đuổi nhưng không thành công các dự án ở Trung Quốc, nơi mà ông sở hữu một tài khoản ngân hàng mà trước kia không ai biết, tờ New York Times mới đây công bố.

Báo cáo của New York Times cho rằng Tổng thống Trump theo đuổi nhiều dự án ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Báo cáo của New York Times cho rằng Tổng thống Trump theo đuổi nhiều dự án ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Một bản phân tích hồ sơ thuế của ông Trump, do New York Times thực hiện, cho thấy ông vẫn duy trì một số tài khoản ngân hàng ở 3 quốc gia – Trung Quốc, Anh và Ireland. Các tài khoản nước ngoài này không hề xuất hiện trong những lần ông Trump công khai tài chính bởi nó ẩn dưới tên của các công ty.

Tài khoản ngân hàng của ông Trump ở Trung Quốc được quản lý bởi Công ty Quản lý Khách sạn Quốc tế Trump (Trump International Hotels Management), trong đó các hồ sơ thuế của công ty này cho thấy nó đã chi 118.561 USD tiền thuế ở Trung Quốc trong khi theo đuổi việc cấp phép nhiều thỏa thuận tại nước này trong khoảng thời gian 2013 – 2015.

Alan Garten, một luật sư làm việc cho Trump Organization, nói với New York Times rằng công ty trên “đã mở một tài khoản với một ngân hàng Trung Quốc có văn phòng ở Mỹ, để chi trả tiền thuế địa phương” có liên quan tới các hoạt động làm ăn ở đó. Ông từ chối nêu tên ngân hàng này, nhưng nói rằng công ty này đã mở tài khoản sau khi mở một văn phòng ở Trung Quốc “để khám phá tiềm năng giành các thỏa thuận khách sạn ở châu Á”.

“Không có thỏa thuận, giao dịch hay các hoạt động kinh doanh khác được thực hiện, và kể từ năm 2015, văn phòng đó không hoạt động” – ông Garten nói – “Mặc dù tài khoản ngân hàng vẫn được duy trì, nhưng nó chưa từng được sử dụng cho bất cứ mục đích nào”.

Báo cáo của New York Times cũng chỉ ra rằng, ngược lại với ông Trump, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã công khai tài chính và tự nguyện đưa ra hồ sơ thuế, trong đó cho thấy ông không có khoản thu nhập hay hoạt động làm ăn kinh tế nào ở Trung Quốc.

Phía chiến dịch của Tổng thống Trump đang cố gắng mô tả ông Biden như một người nhận định sai lầm về mối nguy hiểm gây nên từ sức mạnh tăng dần của Trung Quốc. Ông Trump cũng tìm cách công kích cựu Phó Tổng thống Biden bằng cách nói về các thỏa thuận kinh doanh của con trai ông – Hunter Biden – khi ông con đương chức.

Theo New York Times, ông Trump từ lâu đã tìm kiếm việc cấp phép một thỏa thuận ở Trung Quốc, trong đó bao gồm việc xin cấp phép thương hiệu ở Hong Kong và đại lục vào năm 2006 – nhiều thỏa thuận trong số đó được Chính phủ Trung Quốc phê duyệt sau khi ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Báo cáo còn nói rằng trong năm 2008, ông Trump theo đuổi một dự án xây dựng tòa nhà văn phòng ở Quảng Châu, Trung Quốc nhưng cuối cùng không thành công. Nhưng đến năm 2012, ông tăng cường nỗ lực bằng cách mở một văn phòng ở Thượng Hải, và một hồ sơ thuế cho thấy một trong số các công ty có liên quan tới Trung Quốc của ông Trump – THC China Development – đã yêu cầu hoàn thuế 84.000 USD trong năm đó vì chi phí đi lại, pháp lý và văn phòng.

New York Times nói rằng hồ sơ thuế của ông Trump cho thấy ông từng đầu tư ít nhất 192.000 USD cho 5 công ty nhỏ được thành lập để theo đuổi các dự án ở Trung Quốc trong nhiều năm. Các công ty này đã yêu cầu hoàn thuế ít nhất 97.400 USD phí kinh doanh kể từ năm 2010, trong đó bao gồm nhiều khoản chi nhỏ đóng thuế và phí kế toán gần nhất vào năm 2018.