Ông Donald Trump và loại “thần dược” Thượng đế ban cho” gây tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Trump gọi loại thuốc kháng thể mà ông sử dụng  là “Kỳ tích của Thượng đế ". Những người phản đối việc phá thai liệu có biết rằng loại thuốc được  dùng cho ông Trump cần phải có tế bào phôi thai của con người để tạo ra?
8 ngày sau khi thông báo bị nhiễm COVID-19, ông Donald Trump đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với đám đông tại Nhà Trắng (Ảnh:AP).
8 ngày sau khi thông báo bị nhiễm COVID-19, ông Donald Trump đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với đám đông tại Nhà Trắng (Ảnh:AP).

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiễm COVID-19. Mặc dù tình trạng chưa hoàn toàn bình phục, nhưng ông đã  xuất viện sớm.  Ngày 10/10  ông đã tổ chức hoạt động công khai đầu tiên sau khi xuất viện tại Nhà Trắng , số lượng khán giả tới dự ít hơn dự kiến.

Theo trang Deutsche Wells ngày 11/10, khi sức khỏe của Tổng thống Mỹ Trump xấu đi, bác sĩ của ông đã cho uống thuốc khẩn cấp bao gồm các kháng thể coronavirus. Điều khiến cả thế giới ngạc nhiên là liệu pháp này có tác dụng nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc, chỉ trong vài ngày, tổng thống Mỹ đã có thể trở lại Nhà Trắng.  Ông Trump gọi loại thuốc  cấp cứu cho ông là "phước lành của Thượng đế”. Sự thành công của việc điều trị là “một phép màu do Thượng đế ban tặng”.

Những người ủng hộ ông Trump mong ông tiếp tục được bầu thêm nhiệm kỳ nữa (Ảnh: AP),
Những người ủng hộ ông Trump mong ông tiếp tục được bầu thêm nhiệm kỳ nữa (Ảnh: AP),

Loại thuốc do công ty dược phẩm sinh học Regeneron của Mỹ sản xuất này có tên là REGN-COV2.  Cách đây không lâu, Regeneron Pharmaceuticals đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để được chấp thuận khẩn cấp đối với kháng thể thử nghiệm này.

Kháng thể được thử nghiệm là sự kết hợp của hai kháng thể đơn dòng REGN10933 và REGN10987.  Người ta cho rằng loại thuốc thử nghiệm có tên là REGN-COV2 này có thể gây ra miễn dịch thụ động thông qua các kháng thể trung hòa tổng hợp. Các dòng tế bào có nguồn gốc từ mô phôi người cũng được sử dụng trong quá trình này.

Regeneron Pharmaceuticals đã thử nghiệm hiệu quả của các kháng thể có nguồn gốc từ tế bào mô thai nhi bị phá bỏ (Ảnh: Deutsche Wells)

Regeneron Pharmaceuticals đã thử nghiệm hiệu quả của các kháng thể có nguồn gốc từ  tế bào mô thai nhi bị phá bỏ (Ảnh: Deutsche Wells)

Ông Trump liệu có biết nguồn gốc của “liệu pháp kỳ tích” này không?

Xét từ góc độ chính trị, điều này nghe có vẻ cực kỳ giả dối, bởi vì ông Trump và chính quyền của ông, những người cực lực phản đối việc phá thai, đã hạn chế nghiêm ngặt nghiên cứu về liệu pháp này.

Vào năm 2019, ngân sách của Cục Y tế Quốc gia đã bị cắt giảm theo chỉ thị của ông Trump. Họ đã sử dụng các mô từ bào thai bị phá bỏ để nghiên cứu điều trị HIV và ung thư. Bộ Y tế Mỹ cũng đã thành lập một ủy ban mới bao gồm nhiều nhà chống phá thai và họ đã từ chối 13 trong số 14 dự án nghiên cứu.

Mãi đến tháng 1 năm 2020, ông Trump mới xuất hiện tại một cuộc mít tinh của những người chống phá thai ở Washington. Ông đã có một bài phát biểu tại cuộc mít tinh, nói rằng “đứa trẻ chưa sinh ra đời chưa bao giờ có một người giám hộ mạnh mẽ hơn như Nhà Trắng”,  “mỗi trẻ em là một món quà thiêng liêng và quý giá của Thượng đế”.

Những người chủ trương chống phá thai biểu tình phản đối sử dụng thia nhi bị phá để nghiên cứu bào chế dược phẩm (Ảnh: Deutsche Wells).
Những người chủ trương chống phá thai biểu tình phản đối sử dụng thia nhi bị phá để nghiên cứu bào chế dược phẩm (Ảnh: Deutsche Wells).

Không có mô bào thai thì không xong

Thuốc kháng thể REGN-COV2 không được sinh ra trong tế bào người, mà ở tế bào CHO trong buồng trứng của chuột lang.

Tuy nhiên, để kiểm tra tính hiệu quả của kháng thể, người ta đã sử dụng phương pháp nuôi cấy tế bào của mô thai nhi bị phá thai trong trong phòng thí nghiệm. Những mẫu cấy này được lấy từ mô thận của một thai nhi bị phá thai ở Hà Lan vào những năm 1970.

Kể từ đó, các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã phân hạch những tế bào này có tên công nghệ là HEK 293T. Công ty Dược phẩm Regeneron của Hoa Kỳ cũng sử dụng các tế bào HEK 293T này để tạo ra cái gọi là giả virut, có cấu trúc giống virut bao gồm protein đột biến của coronavirus chết người. Đây là cách duy nhất của họ để tìm ra cách các kháng thể đã tấn công hiệu quả loại virus tương ứng.

Ông Trump được điều trị bằng liệu pháp hõn hợp tại bệnh viện quân y quốc gia (Ảnh: Deutsche Wells)
Ông Trump được điều trị bằng liệu pháp hõn hợp tại bệnh viện quân y quốc gia (Ảnh: Deutsche Wells)

Vấn đề quan điểm hay là "sự thực thay thế”?

Ngu dốt hay đạo đức giả - cuộc tranh luận gay gắt về thuốc kháng thể không chỉ thu hút sự chú ý đến một lĩnh vực nghiên cứu y khoa quan trọng ở Mỹ. Trong quá trình nghiên cứu vaccine, tế bào từ mô thai nhi bị phá bỏ thường được sử dụng.

Regeneron Pharmaceuticals không phủ nhận điều này. Tuy nhiên, vì tế bào HEK 293T đã thu được cách đây rất lâu và hiện đang được nuôi trong phòng thí nghiệm, nên chúng không thể được gọi là tế bào "người". Alexandra Bowie, người phát ngôn của Regeneron, cho biết: “Điều đó phụ thuộc vào cách bạn hiểu về nó.” “nếu dòng tế bào 293T được sử dụng ngày nay không được coi là mô bào thai thì chúng tôi cũng chưa sử dụng bất kỳ mô bào thai nào”.