Taliban tuyên bố ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm phiến quân khét tiếng ở Afghanistan, Taliban, mới đây đã tuyên bố ủng hộ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thực chất đằng sau tuyên bố này là gì?
Tổng thống Trump tháo phăng chiếc khẩu trang trong lúc phát biểu tại Nhà Trắng hôm 10/10 (Ảnh: AP)
Tổng thống Trump tháo phăng chiếc khẩu trang trong lúc phát biểu tại Nhà Trắng hôm 10/10 (Ảnh: AP)

Taliban trong hôm cuối tuần trước bất ngờ tuyên bố ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhóm phiến quân Hồi giáo này thể hiện sự hy vọng của rằng chính quyền của ông Trump sẽ rút hết binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Phát ngôn viên của lực lượng Taliban tại Afghanistan, Zabihullah Mujahod, đã nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài CBS News rằng các lãnh đạo cấp cao của tổ chức này rất vui mừng khi biết được rằng ông Trump đang hồi phục sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

Theo đó, các lãnh đạo của Taliban nói rằng họ “hy vọng” ông Trump sẽ giành chiến thắng trước đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong kỳ bầu cử tổ chức vào ngày 3/11 tới. Nhóm này nói lý do mà họ ủng hộ ông Trump có liên quan tới các nỗ lực đang diễn ra của chính quyền của ông nhằm rút hết 5.000 binh sĩ Mỹ còn lại đang đồn trú ở Afghanistan, sau 19 năm chiến đấu ở Trung Đông – cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ giành chiến thắng và xóa hết sự hiện diện quân sự Mỹ ở Afghanistan” – ông Mujahid nói với CBS News trong cuộc phỏng vấn. Người này chỉ ra một đoạn tweet mà Nhà Trắng đưa ra trước đó, nói rằng “binh sĩ của chúng ta ở Afghanistan sẽ trở về nhà vào cuối năm nay”.

“Ông Trump có thể là người kỳ cục đối với phần còn lại của thế giới, nhưng đối với Taliban ông ấy là người đàn ông thông thái” – một lãnh đạo cấp cao của Taliban nói thêm.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng quân đội Mỹ đang chuẩn bị rút hết binh sĩ khỏi Afghanistan vào mùa Xuân năm 2021. Nhưng trong một tuyên bố bất ngờ đưa ra vào tuần trước trên Twitter, ông Trump đã rút ngắn thời gian này, nói rằng binh sĩ Mỹ ở Afghanistan có thể được rút hết trong Giáng sinh năm nay.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ tỏ ra hoài nghi và thời hạn chót này, mô tả nó như một lời hứa mang tính chính trị trước bầu cử, làm tổn hại các cuộc đàm phán vốn đã khó khăn với Taliban và chính phủ Afghanistan.

“Tôi đang mang họ trở về nhà, tôi sẽ mang họ trở về nhà vào cuối năm nay, họ đang trở về nhà ngay trong lúc chúng ta nói chuyện” – ông Trump nói với kênh Fox Business Network – “19 năm là quá đủ, họ đang đóng vai trò như cảnh sát chứ không phải binh sĩ, chúng ta có những binh sĩ vĩ đại nhất trên thế giới”.

“Tôi đã quét sạch 100% nhà nước caliphate của IS, tôi đã tiêu diệt (thủ lĩnh lực lượng Qud của Iran Qasem) Soleimani, tôi đã tiêu diệt (thủ lĩnh của IS Abu Bakr) al-Baghdadi” – ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ còn tiếp tục nhắc tới việc ông tiêu diệt được phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong năm ngoái, nói rằng nó ấn tượng hơn cả những nỗ lực của chính quyền Barack Obama trước kia, dẫn tới việc tiêu diệt trùm khủng bố của al Qaeda, Osama bin Laden vào tháng 5/2011.

Các báo cáo tình báo của Mỹ công bố hồi tháng 6 vừa qua cho thấy Nga đã treo thưởng cho các nhóm phiến quân liên quan tới Taliban để tiêu diệt lực lượng liên minh ở Afghanistan. Báo cáo này cho thấy, việc treo thưởng nhằm vào các binh sĩ Mỹ vào thời điểm ngay trước các vòng đàm phán rút quân diễn ra.

Hãng thông tấn AP cho rằng tuyên bố của ông Trump về việc rút hết quân ở Afghanistan là điều bất ngờ, trong khi các quan chức quân đội Mỹ mô tả kế hoạch này là “nực cười”.

“Đang là tháng 10, bởi vậy mà điều đó thật nực cười. Nó không thể hoàn thành được” – Jason Dempsey, một cựu quan chức Mỹ từng làm nhiệm vụ ở Afghanistan, nói trong cuộc phỏng vấn với AP – “Chúng ta có thể tạo nên một buổi trình diễn mà trong đó các binh sĩ mặc quân phục đang rút khỏi đó, nhưng rõ ràng vẫn còn nhiều nhà thầu ở đó, và chúng ta cần một trụ sở để kiểm soát việc rút quân”.

“Không bất ngờ gì khi Taliban ủng hộ tuyên bố của ông Trump, rằng ông sẽ rút hết binh sĩ vào Giáng sinh năm nay. Họ đã bỏ ra 19 năm để đấu tranh vì điều này” – Ashley Jackson, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nhóm vũ trang ODI, nói với tờ The Guardian.

Đáp lại tuyên bố ủng hộ của Taliban, phía chiến dịch tranh cử của ông Trump nói rằng Tổng thống sẽ luôn luôn bảo vệ lợi ích của người dân Mỹ “bằng mọi cách cần thiết”.