Mỹ tìm cách tiếp cận phòng thí nghiệm virus Vũ Hán

VietTimes -- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Trung Quốc cho phép Mỹ tiếp cận phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi trở thành tâm điểm tranh cãi giữa hai nước liên quan tới nguồn gốc của virus corona chủng mới và cách ứng phó đại dịch do virus này gây ra.

Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Trung Quốc cho các chuyên gia Mỹ tới kiểm tra phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán (Ảnh: NYPost)

Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Trung Quốc cho các chuyên gia Mỹ tới kiểm tra phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán (Ảnh: NYPost)

“Chúng tôi vẫn đang đề nghị Trung Quốc cho phép các chuyên gia đi vào phòng thí nghiệm virus đó, để chúng tôi có thể kết luận chính xác nơi mà virus bắt nguồn” – ông Pompeo trả lời phỏng vấn hãng Fox News.

Bình luận trên được ông Pompeo đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ rõ sự ngờ vực của ông về thực trạng COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc. Ông Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc “vừa công bố con số ca tử vong cao gấp đôi do Kẻ thù Vô hình gây ra. Con số thực tế còn cao hơn nhiều và caohown so với Mỹ!”.

Tuy nhiên, ông Trump nói “gấp đôi” là chưa chính xác bởi Trung Quốc chỉ thông báo con số ca tử vong tăng thêm 50% tính riêng ở Vũ Hán. Trong khi tổng số ca nhiễm ở toàn Trung Quốc là 83.700, kém xe so với con số 679.000 người nhiễm COVID-19 ở Mỹ.

Thế nhưng, trong lúc phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng cuối ngày 17/4, ông Trump lại nói rằng Trung Quốc có số ca tử vong cao nhất thế giới.

“Chúng ta hông có số ca tử vong cao nhất thế giới” – ông Trump nói về số ca tử vong ở Mỹ, hiện ở mức trên 34.000 – “Có số ca tử vong cao nhất thế giới phải là Trung Quốc. Đó là một quốc gia lớn. Và họ đã gặp phải vấn đề lớn với điều đó”.

Bình luận mà Ngoại trưởng Pompeo đưa ra đã làm bật một giả thuyết cho rằng virus corona chủng mới không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán như thông tin ban đầu, mà là từ một phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Hôm thứ Ba trong tuần, tờ Washington Post có bài viết nói rằng một số quan chức Mỹ từng tới thăm Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán đã gửi nguồn tin theo đường ngoại giao về Washington vào tháng 1/2018 để cảnh báo về những lỗ hổng an ninh và quản lý ở phòng thí nghiệm của viện này, thêm rằng cơ sở này thực hiện nhiều nghiên cứu virus corona trên loài dơi, gây ra nhiều rủi ro về một dịch bệnh bùng phát.

Nhiều chuyên gia cho hay, việc phân tích bộ gien của virus corona chủng mới đã loại trừ khả năng virus được chỉnh sửa bởi con người, và cũng khó có khả năng nó bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã nhắc lại giả thuyết này trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, nói rằng giả thuyết này “có vẻ hợp lý” và thêm rằng chính quyền của ông đang tích cực điều tra về giả thuyết.

“Chúng ta sẽ tìm ra thôi” – ông Trump nói – “Tất cả những gì tôi có thể nói là: Dù nó đến từ đâu, nó vẫn bắt nguồn từ Trung Quốc”.

Trả lời một số câu hỏi liên quan trong cuộc họp báo, quan chức y tế hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã bác bỏ một số ý kiến cho rằng virus corona chủng mới được chỉnh sửa bởi con người, nhưng không đưa ra ý kiến về nguồn gốc của virus.

Phía Trung Quốc cũng liên tục bác bỏ mọi sự liên quan giữa virus corona chủng mới và phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Hôm thứ Năm trong tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhắc lại quan điểm của nước này: “Trung Quốc tin rằng nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học, cần được xử lý nghiêm túc”.

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói rằng không có bằng chứng cho thấy nó (virus) được chế tạo trong phòng thí nghiệm. Và nhiều chuyên gia y tế có tiếng cũng nói rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là không có căn cứ khoa học” – ông Triệu Lập Kiên nói.

Căng thẳng giữa hai nước vẫn tiếp diễn, đặc biệt là sau khi ông Trump quyết định ngừng ngân sách tài trợ cho WHO do cái mà ông gọi là sự “đối xử thiên vị” của cơ quan này với Trung Quốc.

Năm 2015, Viện Virus Vũ Hán đã trở thành phòng thí nghiệm đầu tiên của Trung Quốc được phân cấp BSL-4, tức có độ an toàn sinh học quốc tế cao nhất.

Hôm thứ Tư trong tuần, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đang điều tra về vai trò của phòng thí nghiệm này đối với đại dịch COVID-19, và đã từng thảo luận về mối liên hệ giữa COVID-19vaf phòng thí nghiệm virus trong một cú điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định rằng ông đổ lỗi cho phía Trung Quốc vì nước này cung cấp thiếu thông tin.

“Giờ đã rất rõ ràng rằng Trung Quốc và WHO đã không chuyển những thông tin đó cho cộng đồng quốc tế, điều mà họ đáng lẽ phải làm một cách kịp thời. Và kết quả là giờ chúng ta có đại dịch toàn cầu này” – ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News – “Trung Quốc cần phải minh bạch về điều đã xảy ra ở đó, để toàn thế giới thấy được”.