Mua nhà 10 tỷ, được 'ngắm' bãi đất suốt 5 năm!

Dự án tòa nhà nhà hỗn hợp HH1 Mễ Trì (Hà Nội) vẫn chỉ là bãi đất trống nhiều năm nay. Người mua nhà hoang mang vì tiền góp vẫn chưa thể rút hết...

Mặc dù đã nhận góp vốn hàng chục tỷ đồng nhưng dự án HH1 Mễ Trì vẫn chỉ là bãi đất trống suốt hơn 5 năm nay.

Mặc dù đã nhận góp vốn hàng chục tỷ đồng nhưng dự án HH1 Mễ Trì vẫn chỉ là bãi đất trống suốt hơn 5 năm nay.

Người mua nhà "ngã ngửa" khi góp hơn 10 tỷ đồng Tọa lạc trên đường Mễ Trì, một vị trí khá đẹp của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Dự án Tòa nhà văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp tại lô đất HH1 do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư vẫn chỉ là bãi đất trống từ nhiều năm nay. Sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà ngày 19/8/2009, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 573 (thuộc Cienco 5) đã nhận góp vốn từ người mua nhà lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Cụ thể là trường hợp bà Bùi Bảo Quyên đã huy động tiền của nhiều người thân trong gia đình bỏ ra cả chục tỷ đồng để mua lại quyền góp vốn với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 573 (Công ty 573) từ cá nhân ông Đinh Hải Quang và bà An Phương Thảo đã có hợp đồng góp vốn trực tiếp với Công ty 573 , đổi lại được quyền mua một sàn căn hộ của Dự án. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án không được triển khai như tiến độ cam kết của chủ đầu tư, bà Quyên đã vô cùng hoang mang, lo lắng và đã nhiều lần làm việc với Công ty 573 để yêu cầu rút số tiền đã góp.

 Theo bà Quyên, sau nhiều lần đi lại làm việc với Công ty 573 và đơn vị này đã có văn bản “hứa” trả tiền theo thời hạn cam kết, cụ thể trong cam kết gần đây nhất vào ngày 11/9/2014, ông Vũ Viết Tùng, Phó giám đốc Công ty 573 cam kết trả bà Quyên hơn 10,35 tỷ đồng từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2015. Thế nhưng cho đến thời điểm gửi đơn tới báo điện tử Infonet giữa tháng 6, bà Quyên cho biết, phía Công ty 573 mới trả cho bà 3,5 tỷ đồng trên tổng số hơn 10 tỷ đồng đã góp.

Ông Hoàng Ngọc, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 573 Ông Hoàng Ngọc, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 573 "hứa" sẽ trả hết số tiền đã góp vốn cho bà Quyên.

Theo Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 18/1/2008 của UBND TP Hà Nội do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký “Cho phép Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà chuyển mục đích sử dụng 2.349 m2 đất tại lô HH1 khu đô thị Mễ Trì Hạ, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm để xây dựng Tổ hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp”, nêu rõ: Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Sau 12 tháng liền kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu Công ty CP tu tạo và Phát triển nhà không sử dụng hoặc tiến độ sử đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư hoặc sử dụng đất không đúng nội dung thì Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường và Nhà đất trình UBND TP thu hồi đất”. 

Theo tiến độ triển khai dự án được Công ty 573 gửi cho bà Quyên có nói rõ thời gian dự kiến hoàn thiện và bàn giao nhà là hết quý II/2014. Tuy nhiên, dù sau thời gian dài dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, nhưng dự án vẫn không bị xử lý như quyết định nói trên mà theo quan sát của PV tại bãi đất dự án, một biển công trình mới được chủ đầu tư dựng lên với thời gian thay đổi: “khởi công quý IV/2014, dự kiến hoàn thành quý IV/2017”. Chủ đầu tư và bên nhận góp vốn nói gì? Theo hợp đồng hợp tác giữa chủ đầu từ là Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà và Công ty 573 thì các bên có tỷ lệ góp vốn 50% vốn điều lệ và được hưởng quyền lợi như nhau. 

Để có những câu trả lời xác đáng, PV Infonet đã có buổi làm việc, trao đổi với ông Phạm Đức Hạnh, Tổng giám đốc Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà được ông Hạnh khẳng định chủ đầu tư chưa bán nhà tại dự án và cũng chưa nhận được thông báo chính thức nào từ Công ty 573 về việc mua bán nào cả. Song, ông Hạnh cũng cho hay, theo hợp đồng hợp tác đầu tư thì công ty 573 không có nghĩa vụ phải thông báo với Công ty Tu tạo về những công việc của họ. Còn khi có đơn thư mà báo chí cung cấp thì trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của công ty 573 tự chịu trách nhiệm theo đúng hợp đồng hợp tác đầu tư, không liên quan đến Công ty Tu tạo.

Liên quan đến tiến độ dự án, ông Hạnh cũng cho biết, đã đầu tư vào khoảng gần 20 tỷ đồng tiền cọc nhồi và đang triển khai thi công. Việc tiến độ triển khai không như ban đầu do nhiều lý do, trong đó do thiếu nguồn vốn, cũng như do thị trường bất động sản, đầu ra khó khăn nên nếu làm xong mà không bán được sản phẩm thì doanh nghiệp lại sợ tồn kho. Còn phía trực tiếp nhận góp vốn là công ty 573, trao đổi với Infonet, ông Hoàng Ngọc, Giám đốc công ty cho biết: Công ty cũng đã làm việc với bà Quyên và cam kết sẽ trả tiền góp vốn theo từng thời điểm nhưng với điều kiện phải làm biên bản thanh lý. “Ông Đinh Hải Quang phải ký biên bản thanh lý hợp đồng với công ty chúng tôi và ủy quyền cho bà Quyên nhận tiền thì chúng tôi sẽ xử lý. Mới đây chúng tôi đã trả thêm cho bà Quyên 1 tỷ đồng, như vậy tổng số đã trả là 5 tỷ đồng, tức khoảng 50% trong tổng số hơn 10 tỷ đồng mà bà Quyên đã góp vốn”, ông Ngọc cho hay. Với số tiền còn lại, ông Ngọc cũng “hứa”: trong tháng 7 tới, công ty sẽ trả cho bà Quyên nhưng với điều kiện phải ký thanh lý với công ty và ký một biên bản cam kết tất cả các chuyện phát sinh liên quan đến pháp luật và tài chính thì bà Quyên phải chịu trách nhiệm. Theo tìm hiểu, ngoài trường hợp của bà Quyên thì công ty 573 cũng đã nhận góp vốn từ một vài trường hợp khác nữa, trong số đó cũng có trường hợp đã ký thanh lý, rút vốn và công ty cũng đang trả tiền.

Theo Infonet