Một tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 dương tính với COVID-19

VietTimes -- Hôm nay (13/3), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thông tin về trường hợp tiếp viên hàng không trở về từ Anh ngày 9/3 trên chuyến bay VN0054 có xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19.
Một tiếp viên trên chuyến bay VN0054 dương tính lần 1 với COVID-19. Ảnh: VNA
Một tiếp viên trên chuyến bay VN0054 dương tính lần 1 với COVID-19. Ảnh: VNA

Vietnam Airlines cho biết, theo kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, một tiếp viên của Vietnam Airlines đã được kiểm tra và xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19 vào ngày 12/3.

Đáng chú ý, tiếp viên này đã phục vụ trên chuyến bay VN0054 từ London đến Hà Nội và hạ cánh vào sáng ngày 9/3.

Theo Vietnam Airlines, tiếp viên này đã xin nghỉ phép ngay sau khi trở về Hà Nội vào sáng ngày 9/3.

Thông tin báo chí về tiếp viên hàng không về từ Anh của Vietnam Airlines.
Thông tin báo chí về tiếp viên hàng không về từ Anh của Vietnam Airlines. 

Tối muộn ngày 10/3, tiếp viên này có triệu chứng như ho ít, thân nhiệt cao nên đã lập tức thông báo với Đoàn tiếp viên, đồng thời, gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Hà Nội để nhận hướng dẫn.

Đến sáng ngày 11/3, tiếp viên đã chủ động đến bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách ly với sự theo dõi, phối hợp chặt chẽ của Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines.

Ngày 12/3, sau khi kết quả xét nghiệm được công bố, Vietnam Airlines đã lập tức khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách danh sách các phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách liên quan để có phương án xử lý kịp thời. Khu vực làm việc của Đoàn tiếp viên tại miền Bắc cũng được tiến hành khử trùng ngay sau đó. Chuyến bay tiếp viên này thực hiện cũng đã được khử trùng toàn bộ khu vực của phi hành đoàn, khoang hành khách và hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Trước đó, trên chuyến bay VN0054 khởi hành vào ngày 1/3, một số ca nhiễm COVID-19 đã được phát hiện. Toàn bộ phi hành đoàn trên chuyến bay này đã được cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Từ tháng 2, các phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines đều được đo thân nhiệt khi đến cơ quan và trước khi đi bay. Trong quá trình phục vụ chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khăn tẩm cồn,... Tất cả chuyến bay quốc tế và các chuyến bay ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường đều được Vietnam Airlines khử trùng nghiêm ngặt.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, từ ngày 12/3, Vietnam Airlines đã thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay và trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay.

Ngoài ra, hãng cũng đã tạm thời giảm tần suất các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3 để chủ động phòng dịch bệnh.