Người cách ly y tế tại nhà phải vệ sinh, khử khuẩn như thế nào?

VietTimes -- Ngày 12/3, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam có ca thứ 44 mắc bệnh, Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) đã đưa ra hướng dẫn mới nhất về việc vệ sinh, khử khuẩn đối với những người phải cách ly y tế tại nhà.
Bác sĩ thăm hỏi tình hình bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ thăm hỏi tình hình bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy

Đối tượng nào phải cách ly tại nhà?

Theo Bộ Y tế, cách ly y tế bao gồm cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2. Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Khu vực cách ly đặc biệt. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly đặc biệt. Ảnh: Minh Thúy 

Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú có thể được thực hiện tại bất kỳ nơi ở, nơi lưu trú nào như nhà riêng; căn hộ chung cư; nhà ở tập thể; phòng ký túc xá của trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị.

Trong trường hợp cách ly tại nhà, người dân cần chú ý bố trí phòng riêng cho người được cách ly, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m và xa khu sinh hoạt chung.

Phòng cho người cách ly cần đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ và các đồ đạc vật dụng trong phòng, có nhà vệ sinh với đủ xà phòng rửa tay và nước sạch. Trong phòng đặt thùng đựng rác có nắp đậy và được đem đi đổ hàng ngày.

Vệ sinh khử trùng hàng ngày

Phòng ở của người được cách ly và khu vực sinh hoạt chung tại nơi ở, nơi lưu trú cần làm vệ sinh khử trùng hàng ngày. Có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường, các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05% Clo hoạt tính (thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% Clo hoạt tính (thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 1 phút) hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.

Cùng với đó, dùng giẻ hoặc khăn lau bằng nước sạch trước, sau đó lau bằng chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn theo nguyên tắc lau từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ, từ trên xuống dưới.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn. Ảnh: Internet
Nhân viên y tế phun khử khuẩn. Ảnh: Internet

Các bề mặt cần lau gồm: Nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao…), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy (nếu có). Đối với các khu vực này cần tiến hành lau khử trùng ít nhất 1 lần/ngày.

Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can; nút bấm, cabin thang máy: Cần được lau khử trùng ít nhất 2 lần/ngày.

Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa.

Tuyệt đối không ra khỏi nơi ở khi đang cách ly

Bên cạnh vệ sinh khử khuẩn và vệ sinh môi trường, người được cách ly cần ký cam kết thực hiện cách ly với chính quyền địa phương và chấp hành tốt việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú đúng thời gian quy định.

Hàng ngày người được cách ly tự đo thân nhiệt, tự theo dõi sức khỏe, đồng thời ghi lại kết quả đo, tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày, thông báo cho nhân viên y tế xã, phường, thị trấn.

Người được cách ly cần phải hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Tuyệt đối không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

Người được cách ly cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân gồm:

Thường xuyên đeo khẩu trang. Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.

Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt… với người khác.

Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.