Hà Nội:

Đóng cửa các quán bar, karaoke đến hết tháng 3 để phòng dịch COVID-19

VietTimes -- Sáng nay (13/3), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Đức Chung - UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa các quán bar, karaoke đến hết tháng 3 để phòng dịch bệnh. 
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Ngày 12/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công bố dịch COVID-19 là đại dịch; dịch bệnh đã lan rộng ra toàn cầu với 108 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc.

Tại Việt Nam, tính đến 7h sáng nay đã ghi nhận 44 trường hợp dương tính, trong đó 16/44 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Hiện, còn 28 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Phân bố theo tỉnh thành phố các trường hợp mắc bệnh như sau: Vĩnh Phúc (11); Bình Thuận (9); Hà Nội (5); TP. Hồ Chí Minh (4); Quảng Ninh (4); Đà Nằng (3); Lào Cai (2); Quảng Nam (2); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Ninh Bình (1); Huế (1).

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Chúng ta cần đưa ra các giải pháp mạnh mẽ hơn không chỉ cho các chuyến bay mà ra diện rộng hơn".

Vì thế, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và các nước trên thế giới, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quán bar, karaoke, các khu di tích lịch sử tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3 và tiến hành phun khử khuẩn để phòng dịch bệnh.

Cùng với đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế xác định các trường hợp mắc COVID-19 phải thông báo ngay cho các quận, phường, huyện, xã để xác minh, làm rõ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đồng thời, khẩn trương chuẩn bị đủ các cơ sở vật chất cho việc cách ly tại bệnh viện, tập huấn cho các y, bác sĩ thành thạo các quy trình chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Những người tiếp xúc với các bệnh nhân, F1 được cách ly tại bệnh viện, F2, 3 tự cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm túc, không đi ra ngoài. Cố gắng các phòng cách ly phải thoáng mát, không đóng kín.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, xã phường phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, tất cả khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn rà soát khách du lịch đến từ các vùng dịch, ưu tiên vùng châu Âu, Anh và Ý, phải cung cấp thông tin, lịch trình từ ngày 11/3 đến nay. Nếu các hành khách trên chuyến bay có bất cứ biểu hiện nào nghi ngờ mắc bệnh phải yêu cầu cách ly ngay lập tức.

Ngoài ra, tất cả công dân Việt Nam đi du lịch, làm việc, hội thảo, công tác từ các nước châu Âu, Mỹ về từ 11/3 đến nay, cần tự chăm sóc sức khỏe thật tốt, chủ động có các biện pháp hạn chế tối đa tiếp xúc với người thân trong gia đình, phải tự giác thực hiện các biện pháp cách ly y tế để phòng bệnh.