Mổ xẻ điện thoại mới của Huawei cho thấy bước đột phá về chip của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo một báo cáo phân tích của công ty phân tích TechInsights, Huawei và hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC đã chế tạo con chip 7 nanomet tiên tiến  cho điện thoại thông minh Mate 60 Pro.

Một nhân viên giới thiệu điện thoại thông minh Huawei Mate 60 tới khách hàng tại cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến (ảnh: Reuters)
Một nhân viên giới thiệu điện thoại thông minh Huawei Mate 60 tới khách hàng tại cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến (ảnh: Reuters)

TechInsights cho biết trong báo cáo được chia sẻ với Reuters hôm 4/9 rằng mẫu điện thoại Mate 60 Pro của Huawei được trang bị con chip xử lý mới là Kirin 9000s do Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) sản xuất tại Trung Quốc.

Huawei đã bắt đầu bán điện thoại Mate 60 Pro vào tuần trước. Các thông số kỹ thuật được cung cấp đã quảng cáo khả năng thực hiện cuộc gọi vệ tinh nhưng không cung cấp thông tin nào về sức mạnh của con chip bên trong.

TechInsights cho biết con chip này là bộ vi xử lý đầu tiên sử dụng công nghệ 7nm tiên tiến nhất của SMIC và cho thấy chính phủ Trung Quốc đang đạt được một số bước tiến trong nỗ lực xây dựng hệ sinh thái chip trong nước.

Người mua điện thoại ở Trung Quốc đã đăng các video phân tích và chia sẻ các bài kiểm tra tốc độ trên mạng xã hội cho thấy Mate 60 Pro có khả năng tải xuống tốc độ vượt quá tốc độ của các điện thoại 5G hàng đầu.

Sự kiện ra mắt điện thoại Mate 60 Pro đã khiến người dùng mạng xã hội và truyền thông nhà nước Trung Quốc phát cuồng, một số người cho rằng nó trùng hợp với chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.

Từ năm 2019, Mỹ đã hạn chế quyền truy cập của Huawei vào các công cụ sản xuất chip cần thiết để kiềm hãm việc sản xuất các mẫu điện thoại tiên tiến nhất, trong đó Huawei chỉ có thể tung ra các mẫu smartphone 5G hạn chế sử dụng chip dự trữ.

Tuy nhiên, các công ty nghiên cứu nói với Reuters vào tháng 7 rằng họ tin rằng Huawei đang có kế hoạch quay trở lại ngành công nghiệp điện thoại thông minh 5G vào cuối năm nay, sử dụng những tiến bộ của riêng mình trong các công cụ thiết kế bán dẫn cùng với việc sản xuất chip từ SMIC.

Dan Hutcheson, một nhà phân tích của TechInsights, nói với Reuters rằng sự phát triển này là một “đòn đau” đối với Mỹ.

Hiện cả Huawei và SMIC đều chưa trả lời yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Theo Reuters