Máy tính dự báo chính xác 3 cuộc bầu cử nói ông Trump sẽ thắng

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy bà Hillary Clinton vẫn đang dẫn trước một khoảng cách khá xa với đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, nhưng một hệ thống máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) đã có một dự đoán khác về kết quả của cuộc bầu cử.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)


Theo CNBC, hệ thống này, được gọi là MogIA, sử dụng 20 triệu điểm dữ liệu từ các nền tảng trực tuyến như Google, YouTube, và Twitter để đưa ra dự đoán của nó. 

MogIA đã từng tiên đoán chính xác ba cuộc bầu cử tổng thống vừa qua cũng như bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa.

"Trong khi hầu hết các thuật toán bị thành kiến của lập trình viên/nhà phát triển, MoglA lấy thông tin từ chính môi trường của nó, phát triển quy tắc riêng và phát triển các hệ thống chuyên gia không loại bỏ bất kỳ dữ liệu nào," Sanjiv Rai, người đã phát triển ra MogIA, nói với CNBC.

Dựa trên các cam kết được đưa ra trên Twitter hay các video trực tuyến, MogIA chỉ ra ông Trump đã vượt qua con số cam kết của Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2008 với một biên độ 25%.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, mức độ sử dụng mạng truyền thông xã hội trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2008 khác xa so với năm bầu cử 2016. Và hệ thống MogIA không thể luôn phân tích được một bài phát biểu của ông Trump là tích cực hay tiêu cực, làm cho nó khó khăn để đánh giá thực tế.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là hệ thống này không chính xác. MogIA đã đúng trong quá khứ, ít nhất là với ba cuộc bầu cử tổng thống.

Theo VIETNAM+