Máy bay quân sự Canada lao vào nhà dân

Phi cơ thuộc đội bay Snowbirds của không quân Canada rơi khi biểu diễn động viên người dân giữa Covid-19, một trong hai phi công thiệt mạng.

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin một thành viên đội bay biểu diễn Snowbirds đã thiệt mạng và một người bị thương nặng", Không quân Hoàng gia Canada đăng trên Twitter, thông báo về vụ tai nạn máy bay diễn ra hôm 17/5.

Video được đăng trên Twitter cho thấy hai máy bay CT-114 Tutor của đội Snowbirds cất cánh từ sân bay thành phố Kamloops, tỉnh British Columbia để động viên người dân trong đại dịch Covid-19. Sau khi rời khỏi đường băng, một chiếc đột nhiên vút lên cao, lượn sang trái rồi lao xuống đất. Một phi công kích hoạt ghế phóng hiểm trước máy bay biến mất sau rặng cây và gây ra tiếng nổ lớn.

Máy bay của đội Snowbirds gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay Kamloops, ngày 17/5. Video: Twitter/ supermario47.

Rose Miller, sống tại con phố nơi máy bay lao xuống, nói cô tới cửa sổ khi nghe thấy tiếng động cơ phản lực gào rú rồi một tiếng nổ lớn và thấy máy bay đâm xuống đất. "Trông như máy bay đâm xuống đường nhưng nó phát nổ, mảnh vỡ văng khắp nơi. Một mảnh lớn rơi ở sân sau nhà tôi và cảnh sát nói đó là ghế phóng", Miller nói.

Không quân Canada cho biết tai nạn khiến đại úy phi công Jennifer Casey thiệt mạng, phi công còn lại bị thương nặng. Có hai vợ chồng già đang sống ở ngôi nhà bị máy bay đâm xuống, nhưng đều thoát nạn một cách thần kỳ, bởi người vợ lúc đó đang ở dưới tầng hầm, còn người chồng ở sau nhà.

Giới chức địa phương sơ tán người sống tại năm ngôi nhà gần nơi máy bay đâm xuống. "Tai nạn này khiến chúng tôi chấn động", thị trưởng Kamloops Ken Christian nói.

Máy bay thuộc đội Snowbirds gặp nạn khi tham gia Chiến dịch Truyền cảm hứng, bắt đầu tại Nova Scotia hồi đầu tháng 5, nhằm khích lệ tinh thần dân chúng giữa Covid-19. Snowbirds cử 9 máy bay tham gia hoạt động biểu diễn.

Hồi tháng 10/2019, một máy bay của đội Snowbirds rơi tại bang Georgia, Mỹ trước buổi trình diễn trên không, phi công phóng dù thoát hiểm kịp thời và chỉ bị thương nhẹ.

Hiện trường máy bay của đội Snowbirds rơi ở thành phố Kamloops, Canada, ngày 17/5. Ảnh: AP.

Hiện trường máy bay của đội Snowbirds rơi ở thành phố Kamloops, Canada, ngày 17/5. Ảnh: AP.

Phi đoàn Không quân Biểu diễn 431, với biệt danh Snowbirds, được thành lập tháng 4/1978, nhiều lần biểu diễn tại Canada và Mỹ. Snowbirds được không quân Canada sử dụng để quảng bá hình ảnh và vận động công dân nhập ngũ. Mỗi buổi biểu diễn của Snowbirds có 11 máy bay tham gia, trong đó 9 chiếc biểu diễn trên không và hai chiếc dự phòng.

Snowbirds sử dụng máy bay huấn luyện CT-114 Tutor do Canadair phát triển và chế tạo từ những năm 1960. Không quân Canada biên chế mẫu máy bay phản lực này năm 1963 và sử dụng cho các buổi biểu diễn từ năm 1971.

Theo VnExpress