Sức mạnh tàu ngầm hạt nhân mới được TQ đưa vào sử dụng

Trung Quốc gần đây đã đưa thêm hai tàu ngầm chiến lược chạy bằng hạt nhân Type-094 vào phục vụ, đúng dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập hải quân.

Kênh truyền hình TeleSUR của Venezuela ngày 6/5 công bố video lời khai của Luke Denman, 34 tuổi, cựu đặc nhiệm Mỹ bị bắt trong chiến dịch đổ bộ vào bờ biển Venezuela bất thành hôm 4/5.

Ảnh: Military Today
Ảnh: Military Today

Theo Military Today, Type-094, còn gọi là tàu ngầm lớp Jin. Đây là tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân và cũng là tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo thế hệ 2 của hải quân Trung Quốc. Type-094 bắt đầu được Trung Quốc phát triển vào những năm 1980. Nó là tàu kế nhiệm tàu Type-092, lớp Xia.

Toàn bộ quá trình phát triển tàu ngầm lớp Jin được giữ bí mật. Có rất nhiều phỏng đoán được đưa ra như tàu Type-094 là do Cục Chế tạo Rubin của Nga hỗ trợ Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên, thông tin này chưa bao giờ được xác nhận.

Việc đóng tàu bắt đầu vào năm 1999 và được hạ thủy vào năm 2004. Tàu ngầm Type-094 thứ hai được đưa xuống nước vào năm 2007. Đến năm 2010, tàu ngầm Type-094 đầu tiên được bàn giao cho hải quân Trung Quốc để đưa vào hoạt động.

Đến năm 2018, có 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng hạt nhân loại này được Trung Quốc đưa vào vận hành. Thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận. Tuy nhiên, tới 2018, chưa có chiếc Type-094 nào được phái đi thực hiện các sứ mệnh tuần tra tầm xa.

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhiều đặc tính kỹ thuật của tàu ngầm Type-094 không được công bố trên các nguồn công khai.

Phân tích dựa trên ảnh vệ tinh cho thấy, tàu Type-094 dài xấp xỉ 137m. Hiện chưa rõ trọng lượng rẽ nước của tàu là như thế nào, nhưng nhiều khả năng là nhỏ hơn tàu ngầm lớp Ohio dài 170m của Mỹ và tàu ngầm lớp Borei của Nga.

So sánh tàu ngầm của Trung Quốc với các tàu của Mỹ, Anh, Pháp. (Ảnh: CSIS)
So sánh tàu ngầm của Trung Quốc với các tàu của Mỹ, Anh, Pháp. (Ảnh: CSIS)

Tàu ngầm lớp Jin được trang bị 12 ống tên lửa, mỗi ống đều có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2, loại có thể mang từ 1-3 đầu đạn hạt nhân và bay xa tới 7.200km. Tàu ngầm này còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm.

Type-094 có hình dáng tương tự tàu ngầm lớp Xia. Tuy nhiên, phần thân tàu được mở rộng để chứa các ống tên lửa và một phần lò phản ứng hạt nhân.

Khi có báo động, tàu ngầm Type-094 có thể rời căn cứ và hoạt động ở vùng bờ biển Trung Quốc và được hạm đội nước này bảo vệ. Vì thế, các tàu ngầm này có khả năng sống sót cao sau trận đánh đầu tiên của đối phương. Tuy nhiên, chúng không có khả năng tàng hình.

Hải quân Trung Quốc hé lộ hình ảnh hiếm về tàu ngầm hạt nhân Type-094 phóng tên lửa JL-2 trong một cuộc diễn tập quân sự.

Theo Vietnamnet