Mark Zuckerberg cũng bị lộ thông tin cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mark Zuckerberg nằm trong số hơn 500 triệu tài khoản bị lộ, gồm tên, địa chỉ, thông tin kết hôn, ngày sinh và ID Facebook.

Nhà nghiên cứu Dave Walker cho biết ngoài Zuckerberg , hai người đồng sáng lập của Facebook là Chris Hughes và Dustin Moskovitz có tên trong danh sách 533 triệu người dùng có dữ liệu bị rò rỉ trên mạng.

Theo The Sun, dữ liệu bị lộ của Zuckerberg đều là thông tin công khai vì CEO Facebook là người nổi tiếng. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy quy mô của vụ rò rỉ.

Zuckerberg trong một phiên điều trần năm 2018. Ảnh:AP. ảnh 1
Zuckerberg trong một phiên điều trần năm 2018. Ảnh:AP.

"Đây là những dữ liệu đã cũ và từng được báo cáo trước đây, từ năm 2019. Chúng tôi đã tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố vào tháng 8/2019", Liz Bourgeois, phát ngôn viên Facebook, viết trên Twitter. Tuy nhiên, đại diện Facebook không đề cập đến nguyên nhân rò rỉ dữ liệu, cũng như chi tiết quá trình khắc phục. Điều này khiến nhiều người dùng thắc mắc.

"Facebook đã khắc phục vấn đề thế nào? Facebook nói đã khắc phục sự cố nhưng rõ ràng, mọi thứ vẫn còn đó, mọi người đều có thể tải về dữ liệu của chúng tôi", một tài khoản Twitter phản hồi. "Tôi là nạn nhân vụ rò rỉ dữ liệu này. Làm cách nào để thay đổi ngày sinh, email và các dữ liệu trong đó?", một tài khoản khác đặt vấn đề. "Facebook đã thông báo cho người dùng của mình chưa hay âm thầm làm mọi thứ. Tôi không nhận được thông báo nào từ Facebook và nếu không có những công bố thế này, tôi vẫn nghĩ tài khoản của mình không bị hack", một tài khoản khác bức xúc.

Sự cố của Facebook do Hudson Rock, hãng tình báo tội phạm mạng, phát hiện đầu tiên vào ngày 3/4. Các dữ liệu này được Alon Gal, Giám đốc Công nghệ của Hudson Rock, phát hiện từ tháng 1, khi một thành viên trên diễn đàn rao bán phần mềm trích xuất số điện thoại từ tài khoản mạng xã hội này. Khoảng 3 tháng sau, dữ liệu được cung cấp miễn phí trên diễn đàn. Business Insider thử xem xét một số mẫu dữ liệu trong các bản ghi trên và cho biết các thông tin này trùng khớp và chính xác với những người dùng Facebook được nêu.

Việc toàn bộ dữ liệu trên được cho tải miễn phí sẽ là mối nguy hiểm khi kẻ xấu có thể tận dụng thông tin để lừa đảo hoặc tấn công người dùng.

Đây không phải lần đầu Facebook vướng vào rắc rối lộ dữ liệu. Trước đó, scandal lớn nhất của họ liên quan đến Cambridge Analytica năm 2018 tiết lộ 87 triệu tài khoản đã bị thu thập thông tin cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Kể từ đó, hàng loạt bê bối bảo mật liên quan đến dữ liệu người dùng được phát hiện. Facebook cũng bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt khoản tiền kỷ lục 5 tỷ USD.

Theo VnExpress