Mark Zuckerberg và Elon Musk, ai được tôn trọng hơn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi Muck Zuckerberg là một doanh nhân với mục tiêu đặt lợi nhuận lên hàng đầu thì Elon Musk được nhìn nhận là một nhà sáng tạo có thể thay đổi thế giới. 

Với câu hỏi này, phần lớn người dùng trên Quora đều cho rằng Elon Musk đáng được tôn trọng hơn Mark Zuckerberg.

Muck Zuckerberg

 Mark Zuckerberg và Elon Musk, ai được tôn trọng hơn? ảnh 1
Mark Zuckerberg. Ảnh: Quora

Phương châm nghề nghiệp của Mark luôn là "kết nối thế giới" thông qua Facebook, nhưng hầu như ai cũng có thể nhận thấy rằng nền tảng này chính là "máy kiếm tiền" của Mark. Facebook hiện chào đón gần một nửa dân số thế giới làm người dùng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

5 năm trước, Zuckerberg muốn tặng phần lớn người dân Ấn Độ truy cập internet miễn phí thông qua chương trình "Free Basics". Dịch vụ chỉ cung cấp một lượng trang web và dịch vụ hạn chế, tất nhiên Facebook cũng nằm trong chương trình này. Tuy nhiên, Ấn Độ đã từ chối thẳng thừng và Zuckerberg đã nói đùa rằng Ấn Độ không muốn "bước chân vào tương lai". Mahesh Murthy - một nhà đầu cơ nổi bật của Ấn Độ - đã mô tả chương trình này là "chủ nghĩa đế quốc" được thực hiện dưới chiêu bài "công bằng trong thế giới số".

Theo Giám đốc sản phẩm tại Forhyre, Mark và vợ Priscilla Chan tuyên bố sẽ dùng 99% giá trị tài sản ròng để làm từ thiện, nhưng thực chất đó chỉ là cái cớ để trốn thuế. Chan Zuckerberg Initiative - tổ chức quản lý số tiền quyên góp - được thiết lập theo kiểu một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Đây không phải cách mà các nhà hảo tâm thường làm.

Có thể bạn chưa biết, Zuckerberg rất coi trọng quyền riêng tư của mình. Thậm chí, Mark đã mua lại tất cả các dinh thự xung quanh ngôi nhà Palo Alto và cho chủ sở hữu ban đầu thuê lại miễn phí. Bằng cách này, ông chủ Facebook có nhiều quyền kiểm soát hơn, chẳng hạn như xây hàng rào cao hơn và bố trí an ninh riêng tư hơn.

Facebook thể hiện sự độc quyền sau khi mua lại WhatsApp, Instagram và Oculus Rift, nhưng bị từ chối khi muốn mua lại Snapchat. Ngoài ra, vụ bê bối Cambridge Analytica cũng khiến hình ảnh của Mark xấu đi trong mắt công chúng.

Mark Zuckerberg còn dính đến cáo buộc đánh cắp ý tưởng Facebook từ các sinh viên đại học khác. Anh em Winklevoss tuyên bố Zuckerberg đã đánh cắp ý tưởng cho việc xây dựng Facebook từ mạng xã hội ConnectU (còn gọi là Harvard Connection). Cặp song sinh buộc tội Zuckerberg không những đã đánh cắp ý tưởng cùng những đoạn mã tạo nên trang web, mà còn trì hoãn họ để Zuckerberg có thể đi trước một bước trong việc mang thefacebook.com ra công chúng. Dù Mark Zuckerberg đã thắng vụ kiện nhưng dấu vết ăn cắp ý tưởng vẫn không thể xóa bỏ hoàn toàn.

Elon Musk

 Mark Zuckerberg và Elon Musk, ai được tôn trọng hơn? ảnh 2
Elon Musk. Ảnh: Quora

Nhiều người thích Elon Musk hơn vì ông là một vị tỉ phú thông minh, luôn nỗ lực bảo vệ Trái Đất. Musk là một người hâm mộ khoa học viễn tưởng. Kể từ khi đọc "Stranger in a Strange Land" (tạm dịch: Người lạ ở vùng đất xa lạ) của Robert A. Heinlein khi còn nhỏ, ông đã từng bước hoàn thành mục tiêu kỳ lạ của mình là thuộc địa hóa sao Hỏa.

Musk thực chất là một kỹ sư, điều đó được thể hiện rõ ràng trong đạo đức làm việc và cách ông tiếp cận vấn đề. Musk thích tiếp cận với các vấn đề độc đáo, sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để tiến xa hơn.

Không ngoa khi nói rằng Elon Musk là thiên tài thời hiện đại, sánh ngang những nhà phát minh lỗi lạc trong quá khứ như Nikola Tesla với điện hay Isaac Newton với lực hấp dẫn.

Từ việc chuyển đổi phương thức thanh toán trực tuyến, đến bình thường hóa ô tô điện, tên lửa có thể tái sử dụng, mái nhà năng lượng mặt trời, pin hiệu quả hơn và vận tải Hyperloop, phát minh của Elon Musk không trùng với bất kỳ ai và nêu cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Công ty SpaceX của Elon truyền cảm hứng cho những người trẻ theo đuổi ước mơ khám phá không gian. Đồng sáng lập Google - Larry Page - từng nói rằng, nếu một ngày ông bất ngờ bị xe bus đâm trên đường, toàn bộ tài sản của ông sẽ để lại cho Elon Musk.

Có thể nói, Elon không phải là một doanh nhân ham tiền còn Mark luôn đặt lợi nhuận làm ưu tiên hàng đầu. Tiền không phải là mục tiêu chính của Elon Musk. Elon cũng từng nói trong một cuộc phỏng vấn "Tôi chỉ cần đủ tiền để điều hành công việc kinh doanh của mình, thậm chí tôi có thể sống bằng tiền thuê nhà suốt cuộc đời". Đó cũng là lý do khiến Elon Musk được nhiều người yêu mến hơn Mark Zuckerberg.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cả hai vị tỉ phú đều biết thu phục công chúng với những sản phẩm có giá trị cho xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận những nỗ lực của họ. Zuckerberg tạo ra Facebook khi cả thế giới thiếu phương tiện kết với với người thân và bạn bè. Elon Musk tạo ra hàng loạt công ty mở đường cho phong cách sống mới.

Tổng hợp