Mariupol và vị trí chiến lược trong cuộc chiến Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thành phố Mariupol có vị trí chiến lược quan trọng. Quân đội Nga và quân đội nước cộng hòa tự xưng Donetsk đã tiến vào thành phố này, giành lại từng khu phố từ lực lượng có tư tưởng dân tộc Ukraine,
Quân đội Nga và quân đội nước cộng hòa nhân dân Donetsk đang giải phóng thành phố Mariupol
Quân đội Nga và quân đội nước cộng hòa nhân dân Donetsk đang giải phóng thành phố Mariupol

Theo truyền thông Nga, lực lượng có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ở Mariupol không cho người dân đi sơ tán, bắt thường dân làm lá chắn sống. Tình hình của người dân ở Mariupol vô cùng nguy kịch, không có đồ ăn, không có nước uống, không có thuốc men chữa bệnh.

Tại Mariupol, quân đội Ukraine còn gần 10.000 quân. Chủ yếu là lực lượng của lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 36 và trung đoàn “Azov”. Vũ khí chủ yếu của quân đội Ukraine ở Mariupol là xe tăng, xe bọc thép và pháo, đa phần được cất giấu trong các khu dân cư. Thế nhưng thành phố Mariupol đã bị quân đội Nga bao vây hơn một tuần nay, cho nên sức mạnh của quân đội Ukraine đã suy giảm đáng kể. Nhiều lần, các tay súng có tư tưởng dân tộc cực đoan Ukraine đã đề nghị Kiev chi viện, song không được đáp ứng.

Hôm 20/3, người đứng đầu trung tâm chỉ huy quốc phòng Nga, trung tướng Mikhail Mizintsev, kêu gọi lực lược cố thủ Ukraine tại Mariupol hạ vũ khí, chấm dứt kháng cự, theo hành lang nhân đạo, rời khỏi thành phố, rút về khu vực do Kiev kiểm soát. Các đơn vị của quân đội Ukraine có thể đã sẵn sàng rời đi, nhưng họ không nhận được lệnh rút lui.

Người đứng đầu nước cộng hòa tự xưng Donetsk Denis Pushilin cho biết: quân đội và lực lượng tình nguyện Nga tiếp tục sơ tán người dân ở những vùng đã được giải phóng của Mariupol. Hoạt động này chia làm nhiều giai đoạn, với nhiều trạm trung chuyển, đích đến cuối cùng phải đảm bảo an toàn cho người dân. Chiến thuật quen thuộc của lực lượng dân tộc cực đoan Ukraine là: dồn người dân vào khoảng giữa các khu chung cư, bản thân họ trốn ở dưới cùng và trên mái nhà, để từ đó thực hiện các vụ bắn phá. Quân đội Nga sẽ không thể dùng cả sức mạnh để đáp trả được, vì như vậy, sẽ gây nhiều thương vong cho dân thường.

Mariupol là một thành phố chiến lược

Lực lượng dân tộc cực đoan Ukraine ở thành phố Mariupol tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng. Thành phố này đối với họ có ý nghĩa đặc biệt. Cũng chính nơi đây, tháng 6/2014, chiến binh của tiểu đoàn vệ binh quốc gia “Azov” đã thề rằng sẽ quét sạch, bỏ tù hoặc giết chết những ai có tư tưởng ủng hộ nhà nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk. Trong suốt 8 năm qua, Ukraine vẫn âm thầm truy tìm những ai có tư tưởng chống đối hoặc bất đồng quan điểm.

Việc quân đội Ukraine ở Mariupol phải đầu hàng sẽ giáng một đòn rất mạnh đến tinh thần của chính quyền Kiev. Ngược lại sẽ cổ vũ tinh thần cho quân đội Nga và Donetsk. Mariupol là một trung tâm công nghiệp quan trọng, với các nhà máy luyện kim, nhà máy đóng tàu và các doanh nghiệp chế tạo máy. Việc giải phóng Mariupol sẽ mở ra tuyến đường bộ, nối liền tới Crimea, vốn đã bị chia cắt từ năm 2014. Điều này góp phần đơn giản hóa hoạt động giao thông vận tải cho cả dân sự và quốc phòng. Trong tương lai, hoạt động vận tải hành khách sẽ được nối lại. Kiev sẽ không thể ngăn cản được việc thực hiện những kế hoạch trên, mặc dù rất muốn. Tình hình hiện nay cho thấy, trên đất liền, quân đội Ukraine sẽ không thể tiếp cận được Mariupol. Nếu đi bằng đường thủy, thì biển Azov hiện nay đã trở thành “ao nhà” của Nga.

Trên mặt trận Mariupol, chính quyền Kiev đã triển khai chiến dịch tung tin thất thiệt. Cho rằng quân đội Nga đã vi phạm quy tắc chiến tranh, bắn phá các công trình dân sự. Để làm bằng chứng, họ đưa ra những bức ảnh chụp được cảnh bắn phá của chính mình.

Bảo đảm an toàn cho Donetsk

Ý nghĩa chiến lược của Mariupol khó có thể đánh giá hết được. Kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, quân đội Donetsk đã dồn toàn lực cho mặt trận phía Nam. Trong suốt 3 tuần qua, lực lượng Donetsk đã có những bước tiến chậm, nhưng tiến chắc tới bờ biển Azov, giải phóng từng khu dân cư. Phía tây và tây bắc, ngoại ô Donetsk, lực lượng pháo binh của Ukraine vẫn chưa bị đánh bại. Đây chính là lý do, tại sao thủ đô của Donetsk vẫn thường xuyên bị pháo kích. Sau khi Mariupol thất thủ, lực lượng pháo binh của Ukraine ở ngoại ô Donetsk sẽ bị siết chặt vòng vây.

Một sĩ quan quân đội nước cộng hòa nhân dân Donetsk, mang bí danh Bereza cho biết: lực lượng của quân đội Nga và quân đội Donetsk sau khi giải phóng Mariupol, sẽ tập trung từ phía nam, tổ chức tấn công lực lượng gồm 50 đến 70.000 quân của quân đội Ukraine đang cố thủ ở “lòng chảo” Donbass. Đây là lực lượng mạnh nhất của quân đội Ukraine. Lực lượng này đã có khoảng thời gian là 8 năm, để củng cố, xây dựng trận địa, công trình bê tông, vị trí hỏa lực và các trận địa pháo binh, súng máy. Nhưng nếu không có sự tiếp tế về vũ khí, đạn dược và lương thực, thực phẩm, thì khó có thể duy trì được lâu”.

Quân đội Ukraine cũng thừa hiểu điều này. Những ngày cuối cùng, họ tăng cường bắn phá Donetsk, với mục đích: phá hủy càng nhiều cơ sở hạ tầng dân sự càng tốt. Chỉ tính riêng trong một ngày 20/3, quân đội Ukraine đã nã 20 quả đạn pháo 122 và 152mm vào Donetsk,làm cho 23.000 người dân sống trong cảnh mất điện.

Theo RIA Novosti