Nga tung đòn thứ hai nhằm vào "lính đánh thuê" ở Ukraine: Su-35 ngày càng được sử dụng nhiều hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong ngày 20/3, quân đội Nga đã thực hiện đòn tấn công thứ hai nhằm vào một cơ sở quân sự có các đơn vị chiến đấu đến từ các nước phương Tây ở Ukraine.
Chiến đấu cơ Su-35 và một chiến binh phương Tây tham gia chiến đấu ở Ukraine (Ảnh: Military Watch)
Chiến đấu cơ Su-35 và một chiến binh phương Tây tham gia chiến đấu ở Ukraine (Ảnh: Military Watch)

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng đã có hơn 100 người thiệt mạng sau vụ tấn công này. “Các tên lửa chính xác cao phóng từ trên không đã đánh trúng trung tâm huấn luyện phục vụ cho các lực lượng thực hiện chiến dịch ngầm của quân đội Ukraine, nơi có các tay lính đánh thuê nước ngoài, gần thị trấn Ovruch, khu vực Zhitomir”, theo tuyên bố của cơ quan này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói thêm rằng nhiều đòn tấn công khác nhằm vào “các nhà xưởng tại nhà máy sửa chữa Nizhyn, được sử dụng để sửa chữa các phương tiện thiết giáp Ukraine bị hỏng hóc trong các chiến dịch tấn công”, nhưng xe thiết giáp này “đã bị tiêu diệt bởi các tên lửa hành trình Kalibr phóng từ Biển Đen”.

Loại tên lửa mà Nga sử dụng để thực hiện đòn tấn công mới nhất này hiện vẫn chưa rõ, và diễn ra sau một đòn tấn công khác nhằm vào cơ sở của Ukraine ở Lviv, khiến hơn 180 chiến binh nước ngoài thiệt mạng. Cuộc tấn công này khiến một số lượng lớn lính đánh thuê tháo chạy sang nước láng giềng Ba Lan, theo một số hãng truyền thông phương Tây. Tình nguyện viên người Thụy Điển, Jesper Soder, còn mô tả đòn tấn công bằng tên lửa của Nga là “địa ngục – lửa, tiếng la hét, sự hoảng loạn. Và có rất nhiều bom, tên lửa.”

Đòn tấn công mới nhất diễn ra trong lúc Nga đang tăng cường triển khai chiến đấu cơ hàng đầu của họ, Su-35, để thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất ở Ukraine. Điều này là do các hệ thống phòng không và Không quân Ukraine đã bị vô hiệu hóa gần như hoàn toàn, nên Su-35 không cần phải tập trung vào vai trò chính của nó. Trước đó, mặc dù Su-35 được cho là đã tham gia vào nhiệm vụ trên không đầu tiên ở Ukraine, nhưng việc nó tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất hiện vẫn chưa rõ.

Các chiến binh phương Tây đang chiến đấu ở Ukraine chủ yếu có động lực là tư tưởng hệ, mặc dù Nga coi họ là lính đánh thuê. Moscow từng tuyên bố rằng những chiến binh kiểu này sẽ không được họ đối xử như tù binh chiến tranh nếu bị bắt giữ. Đáng chú ý nhất là cái chết của lính bắn tỉa từng phục vụ cho quân đội Canada, khá nổi tiếng với cái tên Arab là “Wali” (Người bảo vệ), hy sinh chỉ vài ngày sau khi đến Ukraine.

Wali trước đây từng nhận được danh hiệu xạ thủ bắn tỉa nguy hiểm nhất của NATO, trong đó một số báo cáo chỉ ra rằng ông nắm giữ kỷ lục tiêu diệt 40 tên địch trong một ngày.

Những tổn thất to lớn của các chiến binh phương Tây ngay tại những khu vực được cho là an toàn nhất của Ukraine, do những đòn tấn công của Nga xuất hiện trong bối cảnh Moscow ngày càng giành được thêm các vùng lãnh thổ của Ukraine với nhịp độ khá nhanh. Điều này đang tạo sức ép ngày càng lớn, buộc chính quyền Kiev phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

Theo Military Watch