MacBook Pro mới ra mắt là mẫu laptop tốt nhất mà Apple từng sản xuất, nhưng vẫn thua xa các đối thủ Windows ở 2 yếu tố sau đây

VietTimes – Macbook Pro mới của Apple có màn hình 16 inch lớn hơn và bàn phím cải tiến khiến nó trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho các fan “Táo khuyết”. Nhưng cũng giống như các mẫu Macbook của Apple trong quá khứ, nó vẫn thua kém laptop Windows ở một vài yếu tố quan trọng.
Macbook Pro 16 inch (ảnh Business Insider)
Macbook Pro 16 inch (ảnh Business Insider)

Người hâm mộ “Táo khuyết” cần một mẫu Macbook mới cho công việc của mình hẳn đã rất vui mừng khi Apple giới thiệu chiếc Macbook Pro 16 inch vào ngày 13/11 vừa qua. Mẫu Macbook này mang đến 2 thay đổi quan trọng, đó là bàn phím được cải tiến và màn hình lớn hơn.

Sau nhiều chỉ trích, Apple đã từ bỏ bàn phím cánh bướm đã có trên các mẫu Macbook từ năm 2015 bằng loại bàn phím cắt kéo.

Bàn phím cánh bướm giúp máy có thiết kế mỏng, nhẹ hơn, nhưng nó lại gây ra rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Đã có những phản hồi từ người dùng rằng bàn phím cánh bướm rất hay bị kẹt phím (vì dễ lọt bụi vào bên dưới phím) hoặc bị lặp chữ khi gõ phím. 

Apple đã đưa ra chương trình sửa chữa miễn phí cho các bàn phím bị lỗi, nhưng không phải ai có Macbook cũng tiếp cận được chương trình này. Chính vì vậy, chiếc Macbook Pro 16 inch mới ra mắt là niềm hy vọng mới cho người dùng khi nó loại bỏ thiết kế bàn phím cánh bướm tồn tại suốt 4 năm qua.

Màn hình lớn hơn của Macbook Pro cũng khiến nó trở thành một thiết bị hữu dụng cho những người muốn làm việc trên laptop thay vì máy tính để bàn. Bằng cách giảm kích thước của các đường viền màn hình, chiếc Macbook Pro 16 inch cũng không lớn hơn là bao so với Macbook 15 inch.

MacBook Pro mới ra mắt là mẫu laptop tốt nhất mà Apple từng sản xuất, nhưng vẫn thua xa các đối thủ Windows ở 2 yếu tố sau đây ảnh 1
Bàn phím mới trên Macbook Pro đã loại bỏ được hiện tượng kẹt phím và gõ lặp chữ

Macbook Pro 16 inch có rất nhiều ưu điểm như hiệu suất nhanh, màn hình độ phân giải cao, thiết kế đẹp mắt, loa to, rõ ràng, chạy không quá nóng...

Nhưng nó vẫn tồn tại hai thứ có thể nói là điểm yếu so với máy tính Windows. Thứ nhất là nó quá đắt tiền và không đem lại sự linh hoạt như các đối thủ Windows. Thứ hai là trong khi nhiều máy tính Windows được trang bị màn hình cảm ứng thì Apple chưa bao giờ trang bị cho Macbook tính năng này. Thay vào đó, Táo khuyết lại thiết kế ra Touchbar - dải cảm ứng nằm phía trên bàn phím - cung cấp một số phím tắt và nút để điều chỉnh cài đặt.

Các laptop Windows cũng cung cấp đa dạng các cổng kết nối. Ví dụ máy tính xách tay của Dell và Asus có cổng kết nối HDMI, khe cắm USB cũ và khe cắm thẻ SD, trong khi Macbook Pro 16 inch chỉ có 4 cổng Thunderbolt USB-C và một lỗ cắm tai nghe. Sự thiếu hụt này có thể không quan trọng với người dùng thông thường, nhưng với đối tượng người dùng chuyên nghiệp mà Macbook Pro hướng đến thì rõ ràng họ sẽ cần đa dạng các cổng kết nối hơn.

Trong khi màn hình Apple rất sáng và sắc nét nhưng lại không phải là màn hình OLED trên những mẫu laptop Windows cao cấp. Điều này sẽ khiến cho những người dùng không quá hâm mộ "Táo khuyết" có thể tìm những lựa chọn khác trong thế giới laptop Windows, đặc biệt nếu người dùng muốn xem Netflix trên máy tính xách tay.

Nhìn chung, Macbook Pro 16 inch là máy tính xách tay tốt nhất của Apple mà bạn có thể mua phục vụ công việc. Nhưng giá thành của nó vẫn quá cao so với các laptop Windows có tính năng tương đương

MacBook Pro mới ra mắt là mẫu laptop tốt nhất mà Apple từng sản xuất, nhưng vẫn thua xa các đối thủ Windows ở 2 yếu tố sau đây ảnh 2
Ảnh: Business Insider

Với bàn phím được thiết kế mới, màn hình lớn hơn, sắc nét và hiệu năng cao, MacBook Pro 16 inch có lẽ là máy tính xách tay tốt nhất mà Apple đã tạo ra cho đến nay. Sau khi sử dụng nó thay cho chiếc MacBook Pro 13 inch đời 2017, tôi cảm thấy không muốn sử dụng chiếc cũ nữa - đặc biệt khi bàn phím của Macbook Pro mới đã được cải thiện rất nhiều.

Nếu bạn là một "fan cứng" của Apple không muốn chuyển sang dòng laptop Windows và muốn có một chiếc máy tính xách tay lớn, mạnh mẽ với bàn phím đáng tin cậy, MacBook Pro 16 inch là sự lựa chọn tốt. Với màn hình rộng rãi và âm thanh chất lượng cao, tôi có thể tưởng tượng nó là một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn cho những người chỉnh sửa video, âm nhạc hoặc hình ảnh. 

Nhưng nếu bạn không phải là fan hâm mộ của Apple, có những mẫu laptop Windows sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền hơn. Chẳng hạn chiếc XPS 15 của Dell có giá tương đương MacBook Pro 16 inch nhưng  bộ xử lý lại mạnh hơn (Intel Core i9 tám lõi so với Intel Core i7 sáu lõi của Macbook Pro), dung lượng lưu trữ lớn hơn (1TB so với với SSD 512GB của MacBook Pro) và màn hình OLED 4K.

Thậm chí, sự ra đời của Macbook Pro 16 inch không khiến cho những model đời cũ giảm giá. Chiếc Macbook Pro 15 inch đời 2018 vẫn có giá 2.400 USD mà màn hình lại nhỏ hơn, loa kém hơn và bàn phím cánh bướm nhiều lỗi hơn.