Luật sư của 'công chúa Huawei': Mỹ đã chọn những chứng cứ bất lợi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người bảo vệ quyền lợi cho "công chúa Huawei" cho rằng Mỹ đã chọn những chi tiết bất lợi nhất trong các tài liệu để gây hiểu lầm, dẫn tới việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Châu, trở lại tòa án ở Canada hôm 28/9 (rạng sáng 29/9 theo giờ Việt Nam) để tiếp tục cuộc chiến chống việc dẫn độ bà sang Mỹ.

Tại phiên tòa, luật sư bảo vệ bà Mạnh, ông Scott Fenton, cho rằng Mỹ đã cung cấp những bằng chứng mang tính định hướng, gây hiểu lầm để thuyết phục Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay Vancouver vào năm 2018. Ông Fenton cho rằng các bằng chứng này "hiển nhiên là không đáng tin cậy" và "gây hiểu lầm rõ rệt", theo Global News.

Bà Mạnh Vãn Châu xuất hiện trước phiên tòa ngày 28/9. Ảnh: CBC.
Bà Mạnh Vãn Châu xuất hiện trước phiên tòa ngày 28/9. Ảnh: CBC.

Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12/2018 tại Vancouver, Canada, theo lệnh bắt giữ của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà có hành vi lừa đảo ngân hàng HSBC khi gây hiểu lầm về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bằng chứng quan trọng trong vụ bắt giữ là một file PowerPoint được bà Mạnh sử dụng trong cuộc gặp HSBC vào năm 2013, khi đang trình bày về công ty Skycom, công ty mà Huawei gọi là đối tác tại Iran. Mỹ cho rằng Skycom thực chất chỉ là vỏ bọc của Huawei để hoạt động tại Iran, và bà Mạnh Vãn Châu đã không nói rõ về mối quan hệ này với HSBC.

Tuy nhiên, luật sư của bà Mạnh thì cho rằng file này đã bị loại đi những trang rất quan trọng để cho thấy mối quan hệ của Huawei với Skycom là "bình thường và có kiểm soát". Trong một trang khác, bà Mạnh cũng chỉ ra rằng cả Huawei và Skycom là các đối tác cùng hoạt động tại Iran.

"Nó đã chỉ rõ cho HSBC thấy rằng cả Huawei và Skycom đều có hoạt động tại Iran", ông Fenton cho biết. Điều này đồng nghĩa HSBC đã hiểu rõ rằng nếu họ sử dụng đồng USD cho các giao dịch, ngân hàng này có thể gặp rắc rối với lệnh cấm vận của Mỹ.

"Sau khi bà Mạnh thông báo với HSBC là các giao dịch với Skycom được thực hiện ở Iran, HSBC đã hiểu rõ nguy cơ vi phạm lệnh cấm vận", ông Fenton cho biết.

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng các bằng chứng từ phía Mỹ không đầy đủ, gây hiểu lầm. Ảnh: Reuters.
Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng các bằng chứng từ phía Mỹ không đầy đủ, gây hiểu lầm. Ảnh: Reuters.

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng nếu Thẩm phán Heather Holmes nhận thấy Mỹ đã không cung cấp đủ bằng chứng để bắt giữ bà Mạnh, bà Holmes có thể hoãn thủ tục tố tụng hoặc loại bỏ bằng chứng này.

"Khi nhận thấy những dấu hiệu sử dụng sai và loại bỏ những bằng chứng quan trọng ở phiên tòa, tòa có thể can thiệp, công bố vi phạm quy trình và có chế tài tương ứng", ông Fenton nhận xét.

Trong phiên điều trần diễn ra ngày 29/9, đại diện Bộ Tư pháp Canada sẽ có các lập luận để thuyết phục tòa án về các bằng chứng bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Tuy nhiên, theo luật sư Gary Botting, chuyên gia về luật dẫn độ của Canada, các lý lẽ của luật sư bà Mạnh Vãn Châu sẽ không thuyết phục được tòa án.

Ông Botting lưu ý rằng phiên điều trần này chỉ là một thủ tục trước phiên tòa chính thức, và Bộ Tư pháp Canada có thể cung cấp thêm những bằng chứng về việc Huawei đã che giấu mối quan hệ với Skycom.

Vào tháng 6, Reuters đã đăng bài viết với nhiều chứng cứ nội bộ, cho thấy Huawei đã tìm cách che giấu liên hệ với Skycom sau khi Mỹ đưa ra những biện pháp cấm vận cứng rắn hơn với Iran vào năm 2013. Kết quả của phiên tòa dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sẽ chỉ có vào giữa năm 2021.

Theo Zing