CEO Huawei Nhậm Chính Phi: Con gái tôi nên cảm thấy tự hào vì trở thành “con bài ngã giá” trong thương chiến Mỹ-Trung

VietTimes -- Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bấy lâu nay được xem như “gương mặt” của thương chiến Mỹ-Trung. Nhưng đối với người sáng lập kiêm CEO của tập đoàn này, ông Nhậm Chính Phi, con gái của ông nên được tuyên dương vì sự “chịu đựng” này.
CEO Huawei Nhậm Chính Phi và con gái Mạnh Vãn Châu (Ảnh: CNN)
CEO Huawei Nhậm Chính Phi và con gái Mạnh Vãn Châu (Ảnh: CNN)

“Con gái tôi nên cảm thấy tự hào vì mắc kẹt trong tình thế này. Trong cuộc đấu giữa hai quốc gia, nó đã trở thành một con bài ngã giá” – ông Nhậm Chính Phi nói trong buổi phỏng vấn với CNN Business.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ ở Canada theo yêu cầu của chính quyền Mỹ cách đây 1 năm. Hiện bà vẫn bị quản thúc tại gia ở Vancouver và đang chờ tham gia phiên tòa xét xử dẫn độ về Mỹ. Bà và Huawei phải đối mặt với nhiều cáo buộc – gồm lừa đảo ngân hàng, ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt với Iran – mà các tòa án liên bang Mỹ đưa ra.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhãn hiệu smartphone hàng đầu, từ lâu đã trở thành “tâm điểm” trong thương chiến Mỹ-Trung. Washington cho rằng Huawei gây rủi ro an ninh quốc gia, tham gia vào hoạt động làm ăn đi ngược lại lợi ích chính sachs ngoại giao của Mỹ. Huawei bác bỏ tất cả cáo buộc này.

Mỹ trước nay vẫn liên tục gia tăng sức ép. Đầu năm nay, Huawei bị Mỹ liệt vào danh sách đen trong thương mại của họ. Lệnh cấm này chặn các công ty của Mỹ như Google, Intel và Micron làm ăn với Huawei, trừ khi họ được sự cho phép của chính phủ Mỹ. Một số công ty khác của Mỹ như Microsoft mới trong tuần trước cũng nhận được giấy phép hạn chế của chính phủ cho phép làm ăn với Huawei.

Ông Nhậm Chính Phi giờ phải gánh vác trọng trách liên quan tới sự sống còn của Huawei. Ông thường xuyên so sánh Huawei với một chiếc máy bay dính đầy lỗ đạn, và kêu gọi các nhân viên trong công ty phải nỗ lực điên cuồng để vá những lỗ hổng đó. Tại trụ sở của công ty ở Thâm Quyến, có rất nhiều tấm áp-phích đen trắng trên tường có hình ảnh một chiếc máy bay thời kỳ Thế chiến II trên thân dính đầy lỗ do đạn bắn, nhưng vẫn đang bay.

Theo ông Nhậm, con gái của ông, bà Mạnh Vãn Châu, cũng đang hứng chịu và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vì điều đó.

“Trải qua khó khăn là điều tốt cho Mạnh và sự phát triển của nó. Sau tấm màn lớn của thương chiến, nó giống như một chú kiến nhỏ đang bị mắc kẹt giữa hai thế lực lớn” – ông Nhậm nói.

Bà Mạnh Vãn Châu hiện đang dành thời gian cho hội họa và học tập, và mẹ cùng chồng của bà thường xuyên bay tới Canada để ở với bà – theo ông Nhậm. Vị CEO 75 tuổi cũng cho hay tình thế hiện nay khiến bản thân ông gần gũi hơn với con gái. Họ nhắn tin cho nhau nhiều hơn trước và đôi lúc ông gửi cho con gái mình những câu chuyện hài tìm thấy trên mạng.

“Trước đây, Mạnh Vãn Châu có thể cả năm liền không gọi điện cho tôi. Nó không hỏi tôi ra làm sao, hay không gửi tin nhắn cho tôi” – ông Nhậm nói – “Giờ đây mối quan hệ của chúng tôi gần gũi hơn nhiều”.

Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver, quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada chuyển biến xấu rõ rệt. Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada – gồm nhà cựu ngoại giao Michael Korvig và doanh nhân Michael Spavor – do các cáo buộc liên quan tới do thám.

Ông Nhậm nói rằng ông không biết chi tiết về vụ bắt giữ Korvig và Spavor, thêm rằng ông không ở vị trí có thể đưa ra bình luận được.

Bà Mạnh trong tháng 1 năm sau sẽ kháng lại yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Và về tương lai của bà ở Huawei, có một điều chắc chắn rằng: Bà chắc chắn sẽ không được thăng chức.

“Những khó khăn như trong vụ việc lần này sẽ tạo ảnh hưởng rất lớn tới tính cách và sự bền bỉ của một cá nhân. Tuy nhiên, khi nó trở về Huawei, không có nghĩa rằng nó sẽ được trao nhiều trách nhiệm hơn” – ông Nhậm nói.

Theo ông Nhậm, bà Mạnh Vãn Châu đủ khả năng để xử lý các vấn đề tài chính nhưng lại thiếu kiến thức về các lĩnh vực khác, bởi chưa từng kinh qua các vị trí mảng công nghệ và cũng không có năng lực làm người dẫn dắt tập đoàn.

“Nếu công ty được dẫn dắt bởi ai đó không có sự nhạy bén về chiến lược, công ty sẽ dần mất đi khả năng cạnh tranh. Đó là lý do vì sao khi Mạnh Vãn Châu trở về, nó sẽ tiếp tục làm công việc như trước đây” – ông Nhậm nói.

(Theo CNN)