Lô vaccine phòng COVID-19 thứ 2 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối 16/5, hơn 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca thuộc lô vaccine thứ 2 đã về tới Việt Nam.
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế cho biết: Lô vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX - cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine, Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính. Từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 người được tiêm vaccine phòng COVID-19, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên y tế tuyến đầu.

Lô vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được bảo quản an toàn tuyệt đối (Ảnh - BYT)

Lô vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được bảo quản an toàn tuyệt đối (Ảnh - BYT)

Theo Bộ Y tế, lô vaccine phòng COVID-19 bổ sung này sẽ giúp Bộ mở rộng phạm vi tiêm chủng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời, cung cấp liều thứ 2 cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Đúng 20h tối nay, toàn bộ 1.682.400 liều vaccine do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. PGS.TS. Dương Thị Hổng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - cho biết: Các thùng vaccine phòng COVID-19 đã được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng quy định.

Vaccine Vaxzevria® (vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy. Vaccine Vaxzevria COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3 năm nay.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine phòng COVID-19.