Lấy ngón chân làm ngón tay cho cậu bé 17 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bị cưa máy lột ngón tay cái, cậu bé 17 tuổi đã được các bác sĩ ghép ngón chân thành ngón tay.
Bàn tay của bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC)
Bàn tay của bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Cách đây 1 tháng, cậu bé 17 tuổi sống ở Văn Giang, Hưng Yên, không may bị cưa máy làm lột găng ngón cái tay phải mất hết da, móng chỉ còn gân, tại chỗ ngón tay chảy nhiều máu. Phần da lột bị dập nát không thể sử dụng được. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Theo BS. Nguyễn Vũ Hoàng – Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - ngón cái là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật tạo hình ngón cái phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Để tạo hình ngón cái cho bệnh nhân, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải.

Công đoạn ghép ngón chân thành ngón tay cho bệnh nhân gồm nhiều kỹ thuật. Bệnh nhân đã được lấy móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón chân phải bọc vào ngón cái đã mất để có tính tương đồng. Sau đó, kíp mổ đã khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái của bàn chân phải với mạch máu ngón cái của bàn tay phải giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo. Việc khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.

Ca mổ đã diễn ra thành công. Sau mổ, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ, vết mổ liền sẹo. Hiện, bệnh nhân đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái được bình thường và được xuất viện.

BS. Nguyễn Vũ Hoàng – Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - đang kiểm tra lại tay cho bệnh nhân trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC)

BS. Nguyễn Vũ Hoàng – Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - đang kiểm tra lại tay cho bệnh nhân trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC)

"Việc tái tạo lại ngón cái cho người bệnh rất quan trọng không chỉ giúp hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay tạo cung cầm nắm, giúp bệnh nhân nhanh chóng hòa nhập cuộc sống" – BS. Hoàng nói.

Các bác sĩ cho biết, trước đây đã gặp một số trường hợp tai nạn lao động mất ngón tay, chân tương tự. Thường bệnh nhân được tạo hình bằng kĩ thuật cổ điển là sử dụng vạt da bụng nuôi. Với kĩ thuật này, người bệnh không có ngón tay, không đẹp như bình thường, màu sắc không tương đồng, việc phục hồi cảm giác của người bệnh kém và dễ bị bỏng.

Phương pháp tiên tiến hơn là kĩ thuật dùng vạt da vi phẫu. Kỹ thuật vi phẫu chuyển da ngón chân làm ngón tay rất phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện thành công ở bệnh viện. Với kĩ thuật này, người bệnh được tạo hình lại ngón như bình thường, đảm bảo các chức năng tốt.