Nghịch pin quạt tích điện, bé trai 14 tuổi cụt 3 ngón tay trái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi nghịch ngợm, quả pin quạt tích điện bất ngờ phát nổ, khiến bé trai 14 tuổi mất đi 3 ngón tay trái. 
Bé T. đã mất 3 ngón tay do pin của quạt tích điện phát nổ (Ảnh: BVCC)
Bé T. đã mất 3 ngón tay do pin của quạt tích điện phát nổ (Ảnh: BVCC)

Bé N.H.A.T. 14 tuổi, sống ở phường Trang Hạ, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong trạng thái tỉnh, huyết động ổn định, vùng hàm mặt, ngực, bụng có nhiều xây xát; mắt trái bị rách lớp mi trên, cương tụ kết mạc. Không chỉ vậy, bàn tay trái của bé bị dập nát, cụt chấn thương ngón 1,2,3; vết thương mu tay và gan tay dài 10cm, da gan tay bị lóc cùng nhiều dị vật đen, bẩn.

Theo lời kể của gia đình, khi bé đang nghịch pin của quạt tích điện, quả pin đã bất ngờ phát nổ và khiến bé bị thương nghiêm trọng.

ThS. BS. Đoàn Lê Vinh - Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương nhiều lần, cắt lọc sạch vết thương cho bé. Bé đã được được phẫu thuật cấp cứu cắt lọc sửa mỏm cụt ngón 1,2,3; xử lý vết thương phần mềm gan bàn tay, mu bàn tay và nhiều vị trí thương tổn khác. Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 tiếng.

Hình ảnh X-quang bàn tay trái của bé T. (Ảnh: BVCC)

Hình ảnh X-quang bàn tay trái của bé T. (Ảnh: BVCC)

Sau mổ, tình trạng bệnh nhi ổn định, qua băng thấm dịch thấy ngón 4,5 hồng ấm. Với vết thương mi trên và kết mạc, bé được chuyển sang bệnh viện chuyên khoa mắt để tiếp tục điều trị.

Từ trường hợp của bé T., các bác sĩ khuyến cáo: Tại các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ pin dự phòng, pin tự chế, pin của các thiết bị điện tử, nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết các bác sĩ đều phải chỉ định cắt cụt. Vì thế, người dân nên sử dụng cẩn trọng trong sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt dặn dò, nhắc nhở trẻ em tuyệt đối không học theo những video tự chế pin điện tử trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả tính mạng.