Bé trai người Nga suýt phải cắt cụt đốt ngón tay vì tai nạn

VietTimes -- Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cứu đốt ngón tay bị dập nát cho bé trai 6 tuổi người Nga, tránh phải cắt cụt. 

Hình ảnh búp ngón tay của bệnh nhi sau mổ. Ảnh: BVCC

Hình ảnh búp ngón tay của bệnh nhi sau mổ. Ảnh: BVCC

TS. Ngô Bá Toàn - Phó Trưởng khoa Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết:  Bé T.S. (6 tuổi, quốc tịch Nga) đang sống tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng đốt 3 ngón 3 tay trái dập nát tím vì bị kẹp tay vào cửa. Bệnh nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu kịp thời, xử lý vùng mềm dập nát, đặt lại móng, khâu tạo hình ngón. Do đó, bé tránh được nguy cơ phải cắt cụt đốt ngón.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi, dùng thuốc và khám lại đánh giá. Qua 48h, đầu ngón tay của bé đã hồng trở lại - dấu hiệu chứng tỏ búp ngón tay không bị hỏng. Khám lại sau 3 tháng, ngón tay của bé đã có lại cảm giác, vận động sinh hoạt bình thường.

Bé trai người Nga suýt phải cắt cụt đốt ngón tay vì tai nạn ảnh 1

Ngón tay của bệnh nhi đã có lại cảm giác, vận động sinh hoạt bình thường. Ảnh: BVCC

Theo TS. Ngô Bá Toàn, việc ở nhà cách ly trong thời gian dài vì dịch COVID-19 làm gia tăng stress ở cả trẻ em và người lớn. Việc ủng hộ trẻ em chơi đùa là quan trọng. Tuy nhiên, vì sức khỏe tinh thần của các em, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên để trẻ thoải mái chơi đùa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học.

Trong thời gian chơi tự do, trẻ sẽ quyết định những gì muốn làm, cách làm và khi nào dừng lại. Vai trò của người lớn là cung cấp không gian về thể chất, tâm lý, các tài nguyên hỗ trợ cho trẻ chơi, mặt khác phải đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Mặc dù bé trai 6 tuổi người Nga bị thương tổn rất nặng nhưng phẫu thuật kịp thời nên đã giữ được ngón tay. Đây là kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý về sự an toàn của trẻ em khi chơi trong nhà.