Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định các bệnh nhân được trả kết quả đúng

VietTimes -- Ngày 10/12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã chính thức phát đi thông tin về việc cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B đang gây xôn xao dư luận.
Bà Trần Liên Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và đồng nghiệp đại diện trả lời báo chí.
Bà Trần Liên Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và đồng nghiệp đại diện trả lời báo chí.

TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra và báo cáo kết quả về vụ việc cắt xén vật tư y tế trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. 

TS. Hoàng Đình Cảnh cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm tại Bệnh viện.

Trong thông cáo, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết đã họp vào chiều tối ngày 9/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Khoa Vi sinh Y học.

Các nhân viên của Khoa thừa nhận việc cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B và cho biết hành động này nhằm phục vụ mục đích thử nghiệm từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019.

Họ đã cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân, trong khi Khoa không báo cáo, xin phép lãnh đạo.

Việc thử nghiệm không làm phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân, không thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học cũng không sử dụng kết quả của test này để trả cho bệnh nhân, mà trả kết quả được thực hiện bằng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành – cũng là xét nghiệm thường quy tại Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) ảnh 1
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội)

Bên cạnh đó, Bệnh viện khẳng định không phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B và việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA). Bệnh viện cũng không chỉ đạo hoặc có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh Y học.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã gửi lời xin lỗi tới người bệnh vì để xảy ra vụ việc, đồng thời, cho biết sẽ tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh Y học và toàn bộ Bệnh viện. Trong trường hợp tiếp tục phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, thông tin trong thông cáo báo chí chưa giải đáp hết nghi vấn đã đặt ra xung quanh vụ việc cắt đôi que thử HIV tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, ví dụ: mục đích của việc thử nghiệm, thực hư việc Khoa thực hiện thử nghiệm chỉ trên 80 bệnh nhân...

Tới trưa 10/12, nhiều phóng viên vẫn đang chờ Bệnh viện trả lời trực tiếp các nghi vấn. Tuy nhiên, theo bà Trần Liên Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện, những thông tin phát đi trong thông cáo báo chí chỉ là thông tin ban đầu khi Bệnh viện làm việc với Khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện đang xác minh, làm rõ vụ việc và sẽ tiếp tục thông tin tới báo chí khi có kết quả xác minh tiếp theo.

Sáng 10/12, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có công văn khẩn yêu cầu xác minh vụ việc chẻ đôi que thử HIV tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện xác minh thông tin, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm. 

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng Thông tư về Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám, chữa bệnh; Thông tư về Hướng dẫn hoạt động xét nghiêm trọng khám, chữa bệnh và Quy trình thực hành chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm và các văn bản khác.