Lần đầu tiên sau 7 tháng, giá dầu mới chạm mốc 50 USD/thùng

VietTimes -- Giá dầu tăng vượt ngưỡng 50 USD/thùng vào hôm qua 26/5, lần đầu tiên sau gần 7 tháng, trong bối cảnh dư cung toàn cầu khiến "vàng đen" rớt giá thê thảm gần hai năm qua đã được cải thiện.
Giá dầu tăng liên tục kể từ giữa tháng Hai. Nguồn: Nasdaq
Giá dầu tăng liên tục kể từ giữa tháng Hai. Nguồn: Nasdaq

Theo đó, giá dầu WTI giao tháng Bảy trên sàn New York Mercantile Exchange trong phiên hôm qua đã có lúc chạm đỉnh 50,21 USD/ thùng, trước khi giảm nhẹ, chốt phiên ở mức 49,48 USD/ thùng. Dầu WTI chưa từng giao dịch ở mức trên 50 USD/ thùng kể từ giữa năm ngoái.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, dầu Brent giao tháng Bảy trên sàn  London’s ICE Futures exchange cũng giảm nhẹ 0,3%, chốt phiên hôm qua ở mức 49,59 USD/ thùng.

Mặc dù đi xuống vào cuối phiên, tuy nhiên việc vọt lên trên ngưỡng 50 USD/ thùng được xem như bước ngoặt đối với dầu thô.

Theo Reuters, trong vài tuần gần đây giá dầu tăng mạnh nhờ hoạt động bơm dầu một số nơi ngưng trệ, đặc biệt là do vụ cháy rừng tại Canada và tình hình bất ổn ở Nigeria, Libya... khiến thế giới mất đi 4 triệu thùng dầu ra lò mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc giá dầu vượt qua được mốc tâm lý 50 USD/thùng có thể thúc đẩy các nhà sản xuất dầu, đặc biệt là các công ty dầu đá phiến Mỹ, nhanh chóng quay trở lại cuộc đua sau những năm im ắng.

Giá dầu tăng liên tục kể từ giữa tháng Hai. Nguồn: Nasdaq

“50 USD/ thùng là một dấu mốc, bởi mức giá này gần gấp đôi mức đáy cách đây chỉ vài tháng, cho thấy thị trường đã hồi phục nhanh cỡ nào”, Colin Cieszynski, nhà chiến lược thị trường trưởng tại CMC Markets, nhận định.

Dầu WTI đã rơi xuống mức 27 USD/ thùng hồi tháng Hai, thấp nhất kể từ năm 2003. Tuy nhiên so với thời điểm này năm ngoái, giá dầu đã hồi phục được 30%.

“Tuy vậy, dầu sẽ không thể tăng mạnh trong thời gian tới, bởi những lực đẩy kĩ thuận đang dần cạn. Dù sao thì mốc 50 USD/ thùng đạt được cũng là một ngưỡng tâm lý rất quan trọng”, ông Colin nói, nhấn mạnh:

“Giá dầu đi lên trong thời gian qua chủ yếu bởi 2 yếu tố: nhu cầu tăng lên và nguồn cung từ Mỹ sụt giảm. Tuy nhiên, giá dầu hồi phục sẽ là động lực khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tái khởi động những giếng dầu vốn bỏ hoang nhiều tháng nay”.

Tim Evans, chuyên gia năng lượng tại Citi Futures và OTA Clearing, cho rằng giá dầu tăng lên sẽ làm giảm những khác biệt tồn tại giữa các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ảrập Xêút và một số nhà sản xuất lớn khác từ cuối năm qua đã cố gắng theo đuổi một hiệp định cắt giảm hoặc đóng băng sản lượng, với yêu cầu có sự tham gia đẩy đủ của các thành viên tổ chức này.

Ở chiều ngược lại, Iran cam kết sẽ mở van hút dầu hết cỡ cho tới lúc nào đạt được mức sản lượng khai thác và xuất khẩu ngang bằng với trước khi bị phương Tây cấm vận bởi vấn đề hạt nhân.

Một nguồn tin từ nhà sản xuất dầu Chevron (Mỹ) hôm nay nói rằng nhà máy của họ tại Nigeria ngưng hoạt động sau một vụ tấn công của các tay súng, khiến tình hình sản xuất đang xấu càng trở nên tồi tệ hơn, cản trở việc cho ra hàng trăm nghìn thùng dầu mỗi ngày.

Trong khi đó, cuộc họp vào ngày 2.6 tới tại Vienna (Áo) của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để thảo luận về thị trường dầu mỏ cũng mang đến những điểm tựa cho giá dầu đi lên.

X.T