Lần đầu tiên châu Á nhiều tỷ phú hơn Bắc Mỹ

VietTimes – Số lượng tỷ phú trên toàn thế giới đã đạt mức cao nhất mọi thời đại nhờ đà tăng trưởng chung của nền kinh tế toàn cầu cũng như sự khởi sắc của thị trường chứng khoán.
Các tỷ phú nổi tiếng thế giới, trong đó có cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates, CEO Amazon Jeff Bezos, CEO Facebook Mark Zuckerberg (ảnh Youngisthan)
Các tỷ phú nổi tiếng thế giới, trong đó có cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates, CEO Amazon Jeff Bezos, CEO Facebook Mark Zuckerberg (ảnh Youngisthan)

Theo số liệu thống kê của công ty Wealth X, năm 2017 thế giới có 2.754 người có khối tài sản trên một tỷ bảng Anh, vượt mốc 2.473 người vào năm 2015.

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm 2008, số lượng các tỷ phú đã liên tục tăng thêm hàng năm. Đà tăng trưởng chững lại vào năm 2016 bởi sự bất ổn địa chính trị và sự chuyển đổi dòng vốn đầu tư, nhưng đến năm 2017 lại tiếp tục khởi sắc.

Cũng theo Wealth X, lần đầu tiên số lượng tỷ phú ở châu Á đã nhiều hơn tỷ phú ở Bắc Mỹ. Số lượng người siêu giàu ở châu Á là 784 người so với 727 người ở Bắc Mỹ. Trung Quốc là nước có số lượng tỷ phú nhiều nhất châu Á với 338 người, lượng tài sản gộp lại của họ đạt mức 1,1 nghìn tỷ USD, tương đương 12% số tài sản ròng của các tỷ phú trên thế giới.

Nhưng số lượng tỷ phú của Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ. Nước Mỹ có 680 người siêu giàu, trong đó Giám đốc điều hành của hãng Amazon, ông Jeff Bezos, là người giàu nhất thế giới. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump là một nhà lãnh đạo với những quyết sách khó lường, nhưng nền kinh tế Mỹ dưới thời ông Trump đã tăng trưởng mạnh mẽ. Dự luật cải cách thuế của Hoa Kỳ được thông qua hồi tháng 12/2017 bao gồm các khoản cắt giảm thuế doanh nghiệp và miễn giảm thuế nhiều hơn cho bất động sản đã góp phần làm giàu thêm túi tiền của các tỷ phú.

Lần đầu tiên châu Á nhiều tỷ phú hơn Bắc Mỹ ảnh 1

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, các nước Đức, Ấn Độ, Thụy Sỹ, Nga, Hồng Kông, Anh, Ả rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất nằm trong top 10 quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới. Nhưng riêng nước Anh số lượng tỷ phú trong năm 2017 lại giảm sút so với những năm trước đó. Hiện Anh có 90 người siêu giàu, trong đó 62 người sống ở Luân Đôn.

Báo cáo của Wealth X cho biết năm 2017 thị trường chứng khoán toàn cầu có sự tăng trưởng mạnh, mức độ biến động thấp đã góp phần hỗ trợ sự tăng trưởng trong các lĩnh vực tài chính, hàng hóa, công nghệ và công nghiệp. Dự kiến đà tăng trưởng này tiếp tục được duy trì trong cả năm 2018.