Lãi suất vay mua nhà 4,8%: Dân chờ

Người thu nhập thấp có thể được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp hơn cả gói 30.000 tỉ đồng.
Người dân mong gói ưu đãi mới được triển khai sớm. Trong ảnh: Gia đình anh Vinh trong niềm vui đón nhận ngôi nhà mới trong dự án nhà ở xã hội chung cư Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM. Ảnh: HTD
Người dân mong gói ưu đãi mới được triển khai sớm. Trong ảnh: Gia đình anh Vinh trong niềm vui đón nhận ngôi nhà mới trong dự án nhà ở xã hội chung cư Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM. Ảnh: HTD

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1013/2016 về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ. Cụ thể lãi suất cho vay ưu đãi là 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng. Đối với khoản nợ quá hạn, lãi suất được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Theo quyết định trên, đối tượng được vay ưu đãi là người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… Người mua, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Nhiều ý kiến đánh giá Quyết định số 1013 là kịp thời bởi những người mua nhà ở xã hội là những đối tượng có nhu cầu thật. Đồng thời qua đó cũng góp phần kích cầu thị trường bất động sản. Chị Tuyết Lan, nhân viên một công ty da giày ở quận 2, TP.HCM, chia sẻ: “Ngay khi biết thông tin có gói tín dụng mới, gia đình tôi thật sự mừng. Bởi với lãi suất thấp hơn cả gói 30.000 tỉ đồng thì những gia đình có thu nhập thấp như chúng tôi vẫn có cơ hội để sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, khi liên hệ với các chủ đầu tư bán nhà ở xã hội thì đều nhận được câu trả lời là hiện chưa thể áp dụng mức vay này được vì vẫn chưa có hướng dẫn từ Ngân hàng Chính sách xã hội”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, cho biết đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội theo quyết định mới của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo ông Lý, hiện nay nhu cầu của khách thì nhiều nhưng ngân hàng vẫn chưa có vốn để triển khai chương trình và chưa biết khi nào có vốn. “Theo quy định, nguồn vốn cho vay được lấy từ ngân sách nhà nước. Do đó để khách hàng có thể tiếp cận được vốn phụ thuộc vào các bộ, ngành liên quan” - ông Lý giải thích. Đại diện một công ty bất động sản cũng cho hay muốn được tham gia chương trình này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng nên vẫn phải chờ đợi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước, cho biết vướng mắc lớn nhất để Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai chương trình là nguồn vốn. “Hiện Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng cũng như các bộ, ngành liên quan đang tập trung bàn và tìm giải pháp về vốn” - ông Đông cho biết.

Từ thực tế trên, nhiều người mua nhà và chuyên gia đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng triển khai gói tín dụng mới này để người dân được nhờ.

Thời hạn vay tối thiểu 15 năm

Theo chương trình cho vay nhà ở xã hội, thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên; trường hợp khách hàng vay muốn vay với thời hạn ngắn hơn có thể thỏa thuận với ngân hàng. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp, không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là năm năm; chỉ được bán lại, cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo PLO