Kỳ thị khủng khiếp: Một giáo viên Trung Quốc cho biết cô đã bị sa thải dù đã bình phục Covid từ lâu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù đã thực hiện tới 50 lần kiếm tra Covid và xác định hoàn toàn âm tính, nhưng cô giáo vẫn bị trường học sa thải vì họ kỳ thị người nhiễm Covid. 
He Yuxiu cho biết cô đã bị mọi người kỳ thị khi từng mắc Covid-19
He Yuxiu cho biết cô đã bị mọi người kỳ thị khi từng mắc Covid-19

Một nữ giáo viên Trung Quốc vừa lên mạng xã hội than phiền rằng Ban giám hiệu trường học mà cô đang giảng dạy đã sa thải cô sau khi họ biết cô đã từng nhiễm Covid-19 hồi còn ở Ukraine, bất chấp hàng chục cuộc kiểm tra y tế cho thấy cô đã hoàn toàn bình phục.

Người giáo viên này có tên là He Yuxiu. Cô được thuê làm giáo viên dạy tiếng Nga tại một trường học ở tỉnh Hebei (Hà Bắc) vài tuần trước.

He Yuxiu từng có thời gian học thạc sĩ tiếng Nga tại Ukraine. Cô đã rời đất nước này khi Nga tấn công Ukraine hồi tháng 2.

He Yuxiu đã nhiễm chủng Omicron khi sống ở Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Cô được xét nghiệm dương tính khi trở về cách ly tại Trung Quốc. Cô đã được đưa đến điều trị tại một bệnh viện ở Trung Quốc. Sau khi khỏi bệnh, cô đã tiếp tục phải trải qua hơn 50 lần xét nghiệm virus trước khi được cấp "mã sức khỏe xanh".

"Tôi đã nghĩ rằng khi được cấp mã sức khỏe màu xanh là mình đã trở thành người bình thường không còn nhiễm bệnh. Tôi có thể tiếp tục cuộc sống như trước đây".

Thế nhưng sau khi ký hợp đồng với trường học ở Hà Bắc, một hôm cô nhận được điện thoại từ lãnh đạo nhà trường hỏi rằng đã từng bị mắc Covid-19 chưa. "Sau khi tôi trả lời là Có, tôi đã bị họ yêu cầu rời khỏi trường ngay lập tức. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mất việc kiểu này".

Trung Quốc đã triển khai test Covid-19 trên phạm vi rộng từ năm 2022

Trung Quốc đã triển khai test Covid-19 trên phạm vi rộng từ năm 2022

He Yuxiu cũng nói rằng bạn bè đã ngừng đi chơi với cô sau khi họ biết cô từng nhiễm Covid-19. Giờ đây He lo sợ mình sẽ bị thất nghiệp trong thời gian dài.

"Tôi hy vọng xã hội có thể cảm thông hơn với những người đã từng mắc Covid-19", He nói.

Đoạn video chia sẻ của He Yuxiu đã nhận được hơn 8 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo vào sáng 31/5, tạo nên một cuộc thảo luận sôi nổi về sự phân biệt đối xử với bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục - một vấn đề xảy ra ở Trung Quốc kéo dài dai dẳng từ giai đoạn đầu của đại dịch đến nay.

"Họ đang bị phân biệt đối xử còn hơn cả tội phạm", một người dùng mạng xã hội bình luận.