Dân Trung Quốc than trời vì giá thịt lợn “trên trời”

VietTimes -- Kể từ tháng 4/2019, thịt lợn Trung Quốc đã tăng theo kiểu “mỗi ngày một giá” và những ngày này đã đạt đến đỉnh điểm cao nhất mấy tháng qua. Các quan chức Trung Quốc cho rằng giá thịt lợn tăng chủ yếu do bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Nhưng đợt tăng giá thịt lợn lần này cũng không thể tách khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nóng bỏng đang leo thang.
Dịch tả lợn châu Phi và thương chiến Trung - Mỹ đã khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc trở nên đắt khủng khiếp
Dịch tả lợn châu Phi và thương chiến Trung - Mỹ đã khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc trở nên đắt khủng khiếp

“Anh cố ăn nhiều thịt lợn ở Mỹ vào, về nước giờ không có mà ăn đâu!” – Lý Đại Long (Li Dalong), du khách Trung Quốc đang đi du lịch ở Mỹ, đã nhận được tin nhắn WeChat từ vợ. Câu nhắn này có thể là nửa đùa nửa thật, nhưng nó cũng phản ánh thực tế rằng thịt lợn của Trung Quốc đang bị thiếu hụt nghiêm trọng và giá cả đang tăng vọt. “Tân Kinh báo” ngày 25/8 dẫn lời bà Cao, một thị dân Bắc Kinh nói: “Dẻ sườn giá lên tới 88 Nhân dân tệ một ký (hơn 300.000 VND), có khi nào đắt như bây giờ kia chứ!”.

Bồ Điền, Phúc Kiến: lệnh giới hạn mức bán 2 kg mỗi người!

Theo số liệu do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố hôm 23/8, giá bán buôn thịt lợn đã tăng 26% so với tháng trước, lên 30,79 tệ/kg (khoảng 108 ngàn VND).

Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp để kiềm chế giá thịt lợn tăng. Khoảng 29 tỉnh, thành đã đưa ra các hình thức trợ giá thịt lợn khác nhau. Gần đây, thành phố Bồ Điền (Putian), tỉnh Phúc Kiến đã đưa ra biện pháp hạn mức bán thịt lợn trong các cửa hàng bình ổn giá của thương nghiệp quốc doanh, mỗi người chỉ được mua 2kg theo Giấy chứng minh. Một số người đặt câu hỏi, liệu Trung Quốc có quay trở lại thời kỳ tem phiếu thiếu thốn vật chất khi xưa hay không.

Thịt lợn giờ đây đã trở thành thứ thực phẩm xa xỉ đối với nhiều gia đình Trung Quốc
Thịt lợn giờ đây đã trở thành thứ thực phẩm xa xỉ đối với nhiều gia đình Trung Quốc

Tuy nhiên, một số người đã bày tỏ sẵn sàng đồng cam cộng khổ với đất nước. “Hạn chế mua thịt lợn là rất tốt. Đất nước xảy ra tai họa, khả năng của người dân quá nhỏ bé, ăn ít thịt lợn đi không phải là không sống được” - một người dùng Sina Weibo viết: “Tôi tin rằng có 1,4 tỷ người giữ cờ ở Trung Quốc thì cũng có 1,4 tỷ người cùng chịu khổ với đất nước”.

Đánh thuế mức 62% đối với thịt lợn Mỹ, Trung Quốc tự vác đá ghè chân mình

Các quan chức Trung Quốc nói, giá thịt lợn tăng chủ yếu do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Nhưng đợt tăng giá thịt lợn này cũng không thể tách khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng gay gắt. Từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay, các khách hàng Trung Quốc đã hủy đơn đặt hàng tổng cộng 4.513 tấn thịt lợn của Mỹ. Mãi đến đầu tháng 8 này, việc mua lại 10.200 tấn thịt lợn Mỹ mới được nối lại. Hiện tại, Trung Quốc áp dụng mức thuế 62% đối với thịt lợn nhập của Mỹ.

Căng thẳng kinh tế và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang  trở lại vào hôm thứ Sáu 23/8. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thêm thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ như là một phản ứng đối với quyết định tăng thuế của Trung Quốc trong cùng ngày trước đó ít giờ. Ông cũng “ra lệnh” cho các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc. Trước tình thế mới này, truyền thông nhà nước của Trung Quốc tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn.

Sườn lợn - món được người Trung Quốc ưa thích ở Bắc Kinh có giá tới 300 ngàn VND /1kg.
Sườn lợn - món được người Trung Quốc ưa thích ở Bắc Kinh có giá tới 300 ngàn VND /1kg.

Ngày 26 tháng 8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) trong chương trình “Bình luận quốc tế” đã đưa ra lập luận “Trung Quốc không bao giờ chấp nhận thói ngang ngược vô lý” ngầm phê phán ông Trump mà không nêu tên. “Các chính trị gia Mỹ đang chìm trong logic bá quyền nên tỉnh dậy” – phát thanh viên tin tức của CCTV nói: “Nếu một số người ở Mỹ vẫn chìm đắm trong ảo tưởng chỉ cho quan trên nổi lửa, dân chúng không được phép thắp đèn, thì điều chờ đợi họ sẽ là: phía Trung Quốc chấp nhận chơi tới cùng”.

Dân Trung Quốc than trời vì giá thịt lợn “trên trời” ảnh 3

            Tranh biếm về giá thịt lợn tăng cao

Một ngày trước, Tân Hoa Xã đã phát bài bình luận nói, quyết định tăng thuế của Mỹ đã phơi bày “bộ mặt thật bắt nạt của thương mại kiểu Mỹ”. Bài báo thừa nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, “xu thế tốt đẹp của nền kinh tế sẽ không thay đổi trong thời gian dài”. Tân Hoa Xã viết, sự kiên cường và tiềm năng to lớn của nền kinh tế Trung Quốc là sức mạnh lớn nhất để chúng ta kiên quyết đáp trả”.  

Không phải tất cả người dân Trung Quốc đều muốn chịu trận

Một cư dân mạng cho biết: “Người dân an cư lạc nghiệp mới là sức mạnh lớn nhất của việc đáp trả. Nền kinh tế có vững hay không, chỉ có một tiêu chuẩn đánh giá: người dân nghèo hay giàu, chứ không phải chính phủ nghèo hay giàu”. Một số người nói thẳng hơn: “Đáp trả ư? Người dân là bia đỡ đạn”.

Dân Trung Quốc than trời vì giá thịt lợn “trên trời” ảnh 4

          Tranh biếm về giá thịt lợn tăng quá nhanh

Có người đã đăng một bức ảnh về món dưa chuột, mộc nhĩ xào trứng và viết: “Mỗi ngày đều oán hận đế quốc Mỹ và người Hồng Kông, tất cả chúng tôi đều máu nóng phừng phừng, nhưng hiện thực là tối nay tôi đã  mua một món cần phải có thịt mà chẳng có thịt. Nhà nước cần chú ý đến giá của việc làm anh thứ hai”.

Các bài viết về giá thịt lợn tăng vọt có đầy trên mạng Internet Hoa ngữ. Một kênh video châm biếm trên mạng mô tả một cặp nam nữ thanh niên vào cửa hiệu bán thịt chọn một miếng thịt lợn nhỏ giá đắt ở quầy thịt lợn như chọn một viên kim cương. “Giá thịt lợn đã tăng quá ghê ghớm. Bây giờ phải đổi sang ăn rau xanh. Những ngày không có thịt không vui đã không còn nữa”, một người dùng Sina Weibo viết.

Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Người Trung Quốc bình quân mỗi năm ăn thịt 700 triệu con lợn.

(Theo RTI)