Không phải Đức hay Brazil, Putin cùng Nga mới là người chiến thắng World Cup 2018

VietTimes -- Trả lời câu hỏi của các nhà báo “ai sẽ đoạt giải vô địch World Cup 2018”, Tổng thống Nga V.Putin đã hoàn toàn có lý khi ông đưa ra câu trả lời khá thú vị rằng “đó là nhà tổ chức” bởi nước Nga đã làm phá sản chiến dịch do một số nước phương Tây tiến hành chống phá và tẩy chay World Cup 2018 ở Nga.  
Ông Putin cùng hai huyền thoại bóng đá thế giới Pele và Maradona
Ông Putin cùng hai huyền thoại bóng đá thế giới Pele và Maradona

Từ đây tới thời điểm chung cuộc World Cup 2018 còn khá nhiều thời gian và giới hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới bắt đầu đưa ra dự đoán đội nào sẽ đoạt ngôi vô địch (Brasil, Đức hay Argentina…). Nhưng ngay trước khi tiếng còi khai cuộc, trên thế giới đã có ý kiến nói tới người chiến thắng chính của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong năm nay không ai khác mà chính là nước Nga.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo “ai sẽ đoạt giải vô địch World Cup 2018”, Tổng thống Nga V.Putin đã hoàn toàn có lý khi ông đưa ra câu trả lời khá thú vị rằng “đó là nhà tổ chức” bởi nước Nga đã làm phá sản chiến dịch do một số nước phương Tây tiến hành chống phá và tẩy chay World Cup 2018 ở Nga.  

Chiến dịch chống phá World Cup chưa từng có trong lịch sử thể thao thế giới

Theo nhận định của Bloomberg, trong thời gian qua, nhiều nước phương Tây, đứng đầu là Anh, đã từng ráo riết tiến hành một chiến dịch chiến tranh thông tin, chính trị, kinh tế và an ninh chưa từng có tiền lệ trong lịch sử thể thao thế giới nhằm tẩy chay Nga với mục đích tước đoạt quyền của nước này đăng cai World Cup 2018 [1].

Chiến dịch chống phá Nga được nhà cầm quyền Anh tiến hành cách đây 8 năm sau khi Matxcơva nhận được quyền đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này, trong đó Lodon cáo buộc Nga có hành vi “hối lộ” trong quá trình bình chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018. Trong suốt 8 năm đó, Anh đã gây ra hàng loạt các vụ gây hấn lớn nhỏ và cuộc chiến tranh thông tin rộng khắp nhằm xuyên tạc và bôi nhọ hình ảnh của nước Nga.

Nhà cầm quyền Anh đưa ra nhiều lập luận khác nhau để chứng minh rằng nước Nga không có đủ tư cách để đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới như World Cup 2018. Lập luận đó tập hợp hàng loạt hành động của Nga mà theo London là “phi pháp” như “xâm lược Ukraine”, “tấn công mạng các quốc gia”, “can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ”, “chống lưng cho tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường”.

Cao điểm chiến dịch này là Lodon cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học sát hại điệp viên hai mang Sergei Skripal. Lấy lý do đó, nhà cầm quyền Anh tuyên bố các thành viên gia đình Nữ hoàng Anh và các thành viên của chính phủ Anh không tới Nga dự World Cup 2018. Đây là lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, Hoàng tử William nước Anh cũng như Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Anh không tham dự World Cup 2018. Thậm chí, Bộ trưởng ngoại giao Anh Boris Johnson giải thích lý do tẩy chay World Cup 2018 ở Nga là do hành động của tổng thống Nga V.Putin trong sự kiện này tương tự như trong sự kiện thể thao Thế vận hội năm 1936 ở Berlin.

Ông Putin tự tin sẽ thắng lớn với World Cup 2018
Ông Putin tự tin sẽ thắng lớn với World Cup 2018

Trong số những hành động gây ấn cuối cùng của nhà cầm quyền Anh là ca sỹ người Anh Robert Peter Williams-người được FIFA chọn biểu diễn một ca khúc trong lễ khai mạc. Không hiểu vì lý do gì Robert Peter Williams lại không hát ca khúc với tựa đề “Party Like a Russian” (tạm dịch:“Cùng vui vẻ như người Nga”) được nhạc sĩ Sergei Prokofiev của Nga sáng tác theo chủ đề “Vũ hội của các hiệp sĩ” trích đoạn từ vở ba lê về tình yêu nổi tiếng và lay động hàng triệu con tim trên toàn thế giới "Romeo and Juliet", mà lại hát những ca khúc khác. Thậm chí Robert Peter Williams có hành vi thiếu văn hóa đối với khán giả trong khi trình bày ca khúc.   

Đứng trên cùng chiến tuyến chống phá World Cup 2018 ở Nga là các đồng minh của họ ở Đông Âu, trong đó nổi bật nhất là Ukraine vốn đang theo đuổi tư tưởng chống phá Nga. Khi sự kiện thể thao thế giới này sắp đến giờ khai cuộc, nhà cầm quyền Ukraine càng ráo riết thể hiện sự chống phá này. Tất cả những người hâm mộ Ukraine muốn đến Nga tham dự World Cup 2018 đều bị nhà cầm quyền Ukraine đe dọa và ngăn cấm. Đài truyền hình quốc gia của Ukraine từ chối tiếp sóng truyền hình về sự kiện này, con kênh truyền hình “Inter” dám “cả gan” tiếp sóng truyền hình nước ngoài về sự kiện này đã bị chính quyền Kiev cáo buộc “tiếp tay cho kẻ địch” và bị đe dọa cấm hoạt động.

Một ngày trước giờ khai mạc World Cup 2018, mặc dù FIFA kêu gọi không được chính trị hóa bóng đá nhưng Bộ trưởng thanh niên và thể thao Ukraine Igor Zhdanov đã gửi thư đến đồng nghiệp của nhiều nước trên thế giới tẩy chay sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này ở cấp độ chính trị. Sự chống phá Nga đã nghiêm trọng đến mức Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ukraine Klimkin ra lời kêu gọi các nước trên thế giới hành động nhằm phá hoại sự kiện này, còn Bộ chỉ huy quân đội Ukraine đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự nhằm vào miền Đông Ukraine trong thời gian diễn ra World Cup 2018. Nhưng sự chống phá này của nhà cầm quyền Kiev cũng vô vọng giống như chuyện họ tẩy chay sự kiện nước Nga khánh thành chiếc cầu thế kỷ bắc qua eo biển nối bán đảo Crimea với đất liền của nước Nga [1,2]..

Từ phía Mỹ, để làm phá sản dự án World Cup 2018 của Nga, chính phủ Mỹ đã cấm vận các cá nhân đóng vai trò then chốt hoặc các công ty của Nga tham gia thi công 25 công trình xây dựng hạ tầng cơ quan trọng nhất phục vụ sự kiện thể thao này. Trong đó có tập đoàn Gazprom của Nga-nhà tài trợ và là đối tác Nga duy nhất của FIFA trong việc tổ chức World Cup 2018 [4]. Ngày 8/6/2018, Ủy ban Helsinki trực thuộc chính phủ Mỹ đề nghị tổ chức trao giải thưởng cho những đội đoạt giải tại World Cup 2018 trên lãnh thổ một quốc gia trung lập chứ không phải là trên lãnh thổ Nga. Thậm chí, ở Mỹ còn có lời kêu gọi không chấp nhận vị thế của tổng thống Nga như là nguyên thủ quốc gia có quyền đọc lời khai mạc World Cup 2018. Ngày 11/6/2018, phóng viên Đài phát thanh Tự Do thông báo, Nghị viện châu Âu chuẩn bị thông qua nghị quyết kêu gọi tẩy chay về mặt ngoại giao đối với World Cup 2018 ở Nga.

Nga là người chiến thắng chính tại World Cup 2018

Hoạt động của nhà cầm quyền Anh nhằm phá hoại World Cup 2018 được tổ chức ở Nga đã không giành được sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới. Theo nhận xét của Bill Browder, người sáng lập Quỹ đầu tư “Hermitage Capital Management” và cũng là người đã từng đầu tư những khoản tiền lớn vào Nga trong những năm 1990 cho biết, đa số người Anh sẽ quan tâm tới bóng đá hơn là chính trị.

Phản ứng trước hành động của nhà cầm quyền Anh tẩy chay World Cup 2018 ở Nga, cầu thủ nối tiếng của đội tuyển bóng đá Anh Harry Lineker nói với phóng viên các báo: “Nhà cầm quyền Anh không có quyền nghi ngờ tính hợp pháp của nước Nga đăng cai tổ chức sự kiện này. Nước Anh làm gì có quyền quyết định ai sẽ phải tiến hành giải vô địch bóng đá của thế giới. Trong khi đó, người Nga quả thật là những con người rất mến khách”.

Quan điểm này của cựu tuyển thủ bóng đá Harry Lineker nhận được sự ủng hộ của một tuyển thủ bóng đá khác của Vương quốc Anh là Wesley Michael Brown:“Báo chí Anh thường viết những điều không đúng với thực tế ở Nga. Nhiều nhà báo Anh viết về Nga nhưng họ chưa bao giờ đến Nga tìm hiểu về quốc gia này. Rất có thể, báo chí Anh có một ảnh hưởng nào đó đối với một số người hâm mộ, nhưng những ai chân thành ủng hộ nền thể thao chân chính và đội tuyển của nước Anh thì họ nhất định sẽ đến Nga tham dự World Cup 2018”.

Trong khi đó, cảnh sát Anh cũng có hành động giúp đỡ Nga trong việc tổ chức sự kiện này khi họ tịch thu hộ chiếu của 1.200 người cuồng tín hâm mộ bóng đá bởi theo nhận định của Bộ trưởng an ninh nội địa của Anh Nick Heard, World Cup 2018 là ngày hội bóng đá chứ không phải là chỗ để cho các hành động và gây rối. Vì thế, hệ thống phòng ngừa các hành động gây rối trong bóng đá đã ngăn cản những người có ý đồ gây rối ở Nga không được xuất cảnh. Trong khi đó có tới hơn 10.000 công dân Anh tới Nga để tham dự sự kiện này” [2].

Tháng 11/2014, FIFA tuyên bố rằng họ không phát hiện ra bất kỳ sai sót nào trong quá trình tổ chức tuyển chọn nước đăng cai World Cup 2018. Mùa hè năm 2017, FIFA cho công bố một bản báo cáo xác nhận kết quả điều tra về tính pháp lý trong việc lựa chọn nước Nga là nơi tổ chức World Cup 2018. Bản báo cáo này đã bác bỏ mọi sự nghi ngờ về tính pháp lý của nước chủ nhà Nga [2].

Tin tưởng sâu sắc lẽ phải thuộc về Nga và không ai có thể thành công trong toan tính tẩy chay World Cup 2018, tổng thống Nga V.Putin đã tận dụng cơ hội từ sự kiện này cũng như Thế vận hội Mùa Đông năm 2014 để tập trung đầu tư và phát triển hạ tầng cơ sở. Theo đó, nước Nga đã chi gần 11 tỷ USD để chuẩn bị cho World Cup 2018, không chỉ để xây dựng và nâng cấp các sân bóng mà còn hiện đại hóa các sân bay và hệ thống giao thông trên khắp cả nước.

Có một câu chuyện khá thú vị tại Câu lạc bộ ban đêm ở thành phố Volgagrad của Nga, nơi đội tuyển Anh có cuộc đấu với đội tuyển Tunisia vào ngày 18/6/2018, quán ba nổi tiếng Greshushka chuẩn bị mời khách quí đến tư nhiều nước, trong đó có những người hâm mộ Anh, món giải khát thượng hạng mang tên Novichok trùng tên với chất độc hóa học mà nhà cầm quyền Anh cáo buộc Nga sử dụng để sát hại điệp viên Sergei Skripal. Món giải khát thượng hạng mang tên Novichok này được chế biến từ những loại thực phẩm tuyệt ngon và bổ dưỡng, trong đó có tinh dầu được chắt lọc từ lá bạch dương-một loại lá cây được coi là biểu tượng của nước Nga.

Cho đến tận ngày trước khi khi mạc, các vận động viên, các chính khách các tuyển thủ bóng đá nổi tiếng thế giới, những ngôi sao nghệ thuật và thể thao lừng danh cũng như hàng triệu người hâm mộ thể theo trên khắp thế giới đã tụ hội về World Cup 2018 không chỉ bởi sức thu hút mạnh mẽ của sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn của nền văn hóa vô cùng phong phú, giàu bản sắc, đặc sắc bậc nhất thế giới và lòng mến khách thấm đậm chất nhân văn của người Nga.

Nhà báo Mỹ Ken Bensinger trong bài viết trên báo New York Time với tựa đề “Phải chăng nước Nga đã đánh cắp World Cup 2018?”, trong đó đưa ra nhận xét rằng những gì diễn ra trên 12 sân cỏ ở Nga tuy vô cùng hấp dẫn nhưng không thể so sánh được với ý nghĩa chính trị rất lớn của sự kiện này đối với nước Nga. Rõ ràng, nước Nga là người chiến thắng chính trong sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này [4].

Tổng thống Nga V.Putin đã cùng chủ tịch FIFA Gianni Infantino khai mạc World Cup 2018. Trong bài phát biểu khai mạc, ông Putin đã nói ra những lời cảm động:

"Xin chào tất cả các bạn, những cổ động viên cuồng nhiệt đang có mặt tại đây cũng như đang theo dõi trên truyền hình trực tiếp khắp thế giới. Tôi xin được chúc mừng cộng đồng đa quốc gia, lớn mạnh và bền vững. Chào mừng tất cả tới giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đây là lần đầu tiên sự kiện thể thao đặc biệt này được tổ chức tại Nga và chúng tôi rất vinh dự được làm nước chủ nhà. Tại Nga, bóng đá không chỉ là môn thể thao phổ biến, mà nó là tình yêu đích thực, hay cụ thể hơn, là “tình yêu sét đánh” kể từ khi trận đấu chính thức đầu tiên được tổ chức tại Nga vào năm 1897.

Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tổ chức sự kiện tuyệt vời này. Chúng tôi làm tất cả để các cổ động viên, vận động viên và các chuyên gia đều có thể hoàn toàn đắm chìm trong bầu không khí tuyệt vời của sự kiện bóng đá này.

Hãy nghĩ về điều này: có tới hàng tỉ người trong chúng ta là những cổ động viên bóng đá nhiệt huyết, bất kể chúng ta sống ở đâu, thuộc nền văn hóa nào, bóng đá đều đem chúng ta về cùng nhau trong một đội.

Chúng ta đoàn kết vì tình yêu với môn thể thao tuyệt vời, sống động, kiên định này. Không chỉ có vậy, chúng ta còn là thành viên của những đội bóng có chung sự thấu cảm cao độ, một sự đoàn kết bất chấp khác biệt trong ngôn ngữ, lý tưởng và niềm tin. Nó thể hiện sức mạnh của bóng đá và thể thao nói chung. Sự nhân văn bắt đầu từ đây.

Nhiệm vụ của chúng ta là duy trì tính nhân văn ấy cho những thế hệ kế tiếp, cho quyền lợi của những môn thể thao và để củng cố hòa bình, sự thấu hiểu lẫn nhau giữa mọi người trên thế giới. Tôi chúc tất cả các đội bóng đều thành công và các cổ động viên có được trải nghiệm khó quên. Nước Nga chào đón tất cả các bạn".

Sau lời phát biểu của tổng thống Nga V.Putin, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói:"Chào mừng các bạn tới World Cup Nga năm 2018. Từ ngày hôm nay, trong một tháng tới, bóng đá sẽ thống trị nước Nga và từ nước Nga, bóng đá sẽ thống trị thế giới. Hãy tận hưởng sự kiện lớn nhất hành tinh. Cảm ơn ông Putin, cảm ơn Matxcơva, Spasibo nước Nga! (Spasibo là cách phát âm kiểu Latinh từ tiếng Nga “спасибо” có “cảm ơn”) [5]./.

Tài liệu tham khảo:

[1] Bloomberg рассказал о провале бойкота ЧМ-2018. https://russian.rt.com/inotv/2018-06-08/Bloomberg-rasskazal-o-provale-bojkota

[2] Философская победа: бойкот провален, мир хочет смотреть футбол и Россию. https://www.fondsk.ru/news/2018/06/14/filosofskaja-pobeda-bojkot-provalen-mir-hochet-smotret-futbol-i-rossiju-46300.html

[3 ] Did Russia Steal the World Cup?. https://www.nytimes.com/2018/06/07/opinion/sunday/world-cup-fifa-corruption-russia.html?rref=collection%2Fsectioncollection%2Fopinion

[4] Bloomberg: Чемпионат мира по футболу 2018 года — это подлинный успех России, достигнутый вопреки санкциям США. http://www.nasha-strana.info/archives/29332

[5] Có gì trong bài phát biểu của tổng thống Putin khiến cả truyền hình VN và Mỹ "việt vị"?http://cafef.vn/co-gi-trong-bai-phat-bieu-cua-tong-thong-putin-khien-ca-truyen-hinh-vn-va-my-viet-vi-20180615135232547.chn