Không ngủ đủ giấc và những tác hại mọi người cần biết

VietTimes -- Một bộ ba nghiên cứu mới cho thấy rằng ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Theo một nghiên cứu trên những người đàn ông lớn tuổi, ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ tương tự như hút thuốc lá. Điều này là bằng chứng cho thấy giấc ngủ thường xuyên hết sức cần thiết cho sức khỏe.
Ảnh minh họa (theo Business Insider)
Ảnh minh họa (theo Business Insider)

Hầu hết mọi người chưa ý thức được việc ngủ thiếu giấc vô cùng hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người cho biết cuộc sống bận rộn khiến họ không có nhiều thời gian cho những giấc ngủ. Như Elon Musk gần đây đã đăng trên Twitter lúc 2:30 sáng (sau khi bị chỉ trích bởi Ariana Huffington vì đã làm việc nhiều giờ và ngủ rất ít), "Tôi vừa mới từ nhà máy về nhà. Mọi người nghĩ đây là lựa chọn của tôi nhưng không phải như vậy".

Nhưng danh sách dài các cách tiêu cực mà thiếu ngủ ảnh hưởng đến cơ thể và bộ não của chúng ta tiếp tục phát triển tăng thêm. Theo một số nghiên cứu mới được đưa ra vào ngày Chủ nhật tại cuộc họp nghiên cứu về tim mạch, ngủ quá ít hoặc quá nhiều có liên quan đến nguy cơ gia tăng đáng kể các vấn đề về tim mạch bao gồm động mạch cứng, đau tim, đột quỵ, suy tim,...

Tiến sĩ Epameinondas Fountas, một trong những tác giả của một phân tích tổng hợp về số lượng giấc ngủ tốt nhất cho sức khỏe tim mạch , cho biết rằng: "Chúng ta dành một phần ba cuộc sống của chúng ta để ngủ nhưng chúng ta lại biết rất ít về tác động của nhu cầu sinh học này trên hệ thống tim mạch."

Nhóm nghiên cứu của Fountas đã xem xét 11 nghiên cứu với hơn 1 triệu người tham gia và phát hiện của họ làm sáng tỏ thêm về tác động của việc thiếu ngủ.

asleep sleep tired exhausted

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ngủ đủ giấc?

Mặc dù nhu cầu cá nhân có thể thay đổi, các nhà nghiên cứu về giấc ngủ thường nói rằng mọi người nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm. Đó được coi là khoảng thời gian tối ưu cho hiệu suất nhận thức, an toàn và sức khỏe của não, và giảm nguy cơ ung thư cũng như tử vong.

Khi nói đến bệnh tim, các tác giả của phân tích tổng hợp nhận thấy rằng ngủ 6 đến 8 giờ mỗi đêm sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Nếu không ngủ đủ giấc, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên 11% do bệnh mạch vành hoặc đột quỵ tại một thời điểm nào đó trong khoảng thời gian theo dõi khoảng 9,3 năm.

Một nghiên cứu khác về giấc ngủ, được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học khác, cũng được trình bày tại Hội nghị Khoa tim mạch châu Âu. Những người tham gia vào nghiên cứu này đều đeo một dây đai giám sát ở eo trong một tuần để theo dõi giấc ngủ của họ. Kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi đêm hoặc thức dậy thường xuyên có khoảng 27% nguy cơ xơ vữa động mạch, làm cứng các động mạch có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc thu hẹp và góp phần gây suy tim, đột quỵ hoặc phình động mạch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới khác trên một nhóm 798 người đàn ông 50 tuổi ở Gothenburg, Thụy Điển, cung cấp thông tin về thời gian họ ngủ trong một cuộc khảo sát từ năm 1993 cũng được trình bày tại Hội nghị tim mạch. Hai mươi năm sau, những người đàn ông đã nói rằng họ ngủ ít hơn năm giờ mỗi đêm đều tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim mạch. Nó khiến tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, có thể so sánh với tác hại của việc hút thuốc hoặc mắc bệnh tiểu đường.

work commute stress tired

Lý do chính đáng để ngủ thường xuyên 

Xác định chính xác cơ chế nguyên nhân rất khó khăn, vì thiếu ngủ gây rối loạn cơ thể chúng ta theo một số cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ như một nghiên cứu gần đây cho thấy không ngủ đủ giấc làm thay đổi gen theo cách thúc đẩy béo phì và làm giảm sự trao đổi chất. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng thiếu ngủ dẫn đến viêm, có thể góp phần đáng kể vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ông Fountas nói: “Cần nghiên cứu thêm để làm rõ lý do tại sao, nhưng chúng ta biết rằng giấc ngủ ảnh hưởng đến quá trình sinh học như chuyển hóa glucose, huyết áp và viêm - tất cả đều ảnh hưởng đến bệnh tim mạch. Việc tỉnh dậy bất chợt hoặc ngủ nướng không có hại cho sức khỏe, nhưng bạn nên tránh việc thiếu ngủ kéo dài hàng đêm hoặc tránh ngủ quá nhiều".

Theo Business Insider