Đừng quên kích hoạt bộ lọc tia sáng xanh trên smartphone để bảo vệ giấc ngủ

VietTimes -- Khoa học đã chứng minh tia sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone, tablet, hay các thiết bị điện tử, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn. Vậy làm thế nào kích hoạt bộ lọc tia sáng xanh trên smartphone để bảo vệ giấc ngủ sâu vào ban đêm?
Ánh sáng xanh ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Ảnh: HuffPost
Ánh sáng xanh ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Ảnh: HuffPost

Tác hại của  tia sáng xanh

Sử dụng smartphone là 1 trong nhiều yếu tố ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, cụ thể là chất lượng và thời lượng trung bình của giấc ngủ.Theo kết quả nghiên cứu khoa học, tia sáng xanh có tác động xấu tới giấc ngủ bởi chúng có bước sóng ngắn, ngăn chặn khả năng tiết hóc-môn melatonin (loại hóc-môn điều hòa giấc ngủ tiết ra từ tuyến thần kinh thực vật).

Thông thường, tuyến tùng bên trong bộ não con người bắt đầu giải phóng hóc môn melatonin vài giờ trước khi ngủ và đạt đến đỉnh điểm vào đêm khuya. Do đó, việc nhìn vào màn hình smartphone quá lâu sẽ rơi vào tình trạng mất ngủ hoặc khó có thể ngủ sâu. Hậu quả là bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng và kể cả nếu có thể "ngủ nướng" bởi giấc ngủ sâu ban đêm luôn có hiệu quả hơn.

Đừng quên kích hoạt bộ lọc tia sáng xanh trên smartphone để bảo vệ giấc ngủ ảnh 1
 Ảnh hưởng của tia sáng xanh tới giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Ảnh: alconlighting

Mặc dù tác hại thực sự của tia sáng xanh phát ra từ màn hình vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi, nhưng hầu hết các nhà sản xuất đã lưu ý và cung cấp một số tùy chọn để lọc luồng sáng này. Các bộ lọc tia sáng xanh giúp bạn ngủ dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bạn có thói quen đọc sách trên smartphone.

Dưới đây, VietTimes sẽ hướng dẫn bạn cách bật và tắt bộ lọc tia sáng xanh trên các thiết bị Android và iOS. Chúng tôi khuyến cáo bạn cũng nên thiết lập lịch tự động để không phải bật/tắt tính năng hàng ngày, theo kiểu thủ công.

Cách sử dụng Night Shift trên iPhone

Đừng quên kích hoạt bộ lọc tia sáng xanh trên smartphone để bảo vệ giấc ngủ ảnh 2
Tính năng Night Shift trên iOS. Ảnh: DT

Được giới thiệu trên iOS 9.3, Night Shift là tính năng cho phép người dùng iOS lọc tia sáng xanh, điều chỉnh độ ấm của màu sắc trên màn hình. Để kích hoạt tính năng này, hãy truy cập theo đường dẫn: Setting > Display & Brightness > Night Shift.

Bạn có thể cân nhắc bật tùy chọn lịch tự động và lựa chọn thời gian bật/tắt phù hợp nhất. Tôi thường thiết lập mốc khởi động Night Shift là 10 giờ tối và vô hiệu hóa vào 7h sáng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bật lúc mặt trời mọc và tắt lúc mặt trời lặn (Sunset to Sunrise) và để iOS tự chọn giờ theo vị trí sử dụng.

Cách sử dụng Blue light filter trên Samsung Galaxy

Đừng quên kích hoạt bộ lọc tia sáng xanh trên smartphone để bảo vệ giấc ngủ ảnh 3
 Bộ lọc Blue light filter trên thiết bị Galaxy. Ảnh: DT

Phần lớn các mẫu Samsung Galaxy ra mắt gần đây đều tích hợp sẵn bộ lọc tia sáng xanh. Cách nhanh nhất để bạn kích hoạt tính năng này là vuốt thanh thông báo để truy cập cài đặt nhanh. Tại đây bạn sẽ thấy ngay bộ lọc tia sáng xanh (Blue light filter) và chỉ cần nhấn biểu tượng này để bật/tắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm bộ lọc theo đường dẫn: Settings > Display > Blue light filter. Hệ thống cũng cho phép bạn đặt lịch theo mốc thời gian mong muốn, và cung cấp tùy chọn kích hoạt tự động.

Cách sử dụng Night Light trên điện thoại Pixel

Trên các mẫu điện thoại Pixel của Google và một số smartphone khác chạy HĐH Android Oreo gốc, bạn có thể tìm thấy bộ lọc tia sáng xanh theo đường dẫn: Settings > Display > Night Light.

Tại đây, bạn có thể nhấn vào Schedule để thiết lập mốc thời gian sử dụng bộ lọc và thay đổi mức độ lọc tia sáng xanh nhờ thanh trượt Sensitive.

Cách kích hoạt bộ lọc tia sáng xanh trên các máy Android khác

Tuy mỗi hãng sản xuất đặt cho tính năng lọc tia sáng xanh những cái tên khác nhau, nhưng về cơ bản bạn có thể kích hoạt nhanh từ thanh thông báo và thiết lập lịch tự động trong: Setting > Display.

Trên LG tính năng lọc tia sáng xanh có tên Comfort View, HTC và OnePlus gọi nó là Night Mode. Tương tự trên máy Huawei là Eye Care, Motorola là Night Display, và Xiaomi là Reading Mode.

Làm gì khi smartphone của bạn không có bộ lọc tia sáng xanh?

Đừng quên kích hoạt bộ lọc tia sáng xanh trên smartphone để bảo vệ giấc ngủ ảnh 4
 Twilight là ứng dụng miễn phí cung cấp tính năng lọc tia sáng xanh. Ảnh: DT

Nếu chiếc smartphone của bạn không may chưa được tích hợp bộ lọc tia sáng xanh thì bạn luôn có thể thử ứng dụng thay thế của hãng thứ 3. Một trong những bộ lọc tia sáng xanh dành cho smartphone được nhiều người tín nhiệm là Twilight, ứng dụng hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải về tại đây.