Khẩn: Đề nghị hành khách chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways liên hệ cơ quan y tế

VietTimes -- Cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm COVID-19 tại TP.HCM. Người này đã đi trên chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways ngày 10/3 từ Doha về TP.HCM.

Đề nghị hành khách chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways liên hệ cơ quan y tế. Ảnh: TTDL
Đề nghị hành khách chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways liên hệ cơ quan y tế. Ảnh: TTDL

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, hiện đang có 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm COVID-19 tại TP.HCM. Người này đã đi trên chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways ngày 10/3/2020 từ Doha về TP.HCM.

Nhằm đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho từng cá nhân và cho cộng đồng, cơ quan chức năng của TP.HCM kêu gọi những hành khách đã đi trên chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways ngày 10/3/2020 từ Doha về TP.HCM khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Ngoài ra, TP.HCM đề nghị tất cả những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi chuyến bay QR970 của hãng Qatar Airways ngày 10/3/2020 từ Doha về TP.HCM, đang có mặt tại TP.HCM liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Mọi thông tin liên quan đến các hành khách trên chuyến bay QR970, người dân vui lòng liên hệ đường dây nóng của ngành y tế TP.HCM: 08 6957 7133.

Hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: N.T
Hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: N.T

Cùng ngày, Bộ Y tế vừa công bố ca thứ 48 nhiễm COVID-19. Đó là 1 nam thanh nhiên đồng nghiệp với ca số 45 và tiếp xúc gần với ca 34 (Bình Thuận, đi trên chuyến bay QR974 xuất phát từ từ Doha, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3).

Trước đó, khi biết thông tin ca 34 nhiễm COVID-19, nam thanh niên này đã đến khai báo với Trung tâm Y tế quận 10, cho biết mình có tiếp xúc với bệnh nhân 34.

Qua điều tra tình hình dịch tễ, cơ quan chức năng đánh giá người này có nguy cơ rất cao, nhiều khả năng có thể nhiễm COVID-19 nên hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã chuyển người này vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang triển khai các biện pháp điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần (trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề, …), cách ly tập trung và lấy mẫu giám sát các trường hợp tiếp xúc gần, tổ chức khử khuẩn nơi người này đang sinh hoạt; tổ chức truyền thông nguy cơ.