Khẩn: Cục An toàn thực phẩm cảnh báo viên uống xuyên tâm liên quảng cáo kháng COVID-19 giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối 26/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo khẩn cấp tới người tiêu dùng 2 sản phẩm thực phẩm sức khoẻ viên uống xuyên tâm liên quảng cáo kháng COVID-19 là giả mạo. 
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên giả mạo (Ảnh - Cục ATTP)
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên giả mạo (Ảnh - Cục ATTP)

Cục An toàn thực phẩm cho biết: Theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định 2 sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục. Như vậy, 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống xuyên tâm liên là giả mạo.

Trong khi Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người dân không có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Không có bất kì thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.

Người tiêu dùng khi phát hiện 2 sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên không nên mua, sử dụng và phải báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để xử lý.

Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.