Kẻ lên kế hoạch bắt cóc Thống đốc bang Michigan từng dọa “treo cổ” ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Văn phòng tổng chưởng lý bang Michigan hồi đầu tháng cho hay một nghi phạm đã bị cáo buộc lên kế hoạch khủng bố bằng cách bắt cóc Thống đốc bang Gretchen Whitmer.
Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Barack Obama nằm trong số những người bị đe dọa (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Barack Obama nằm trong số những người bị đe dọa (Ảnh: Sputnik)

Hãng thông tấn AP dẫn một tài liệu của tòa án liên bang cho hay một trong số những nghi phạm bị cáo buộc lên kế hoạch bắt cóc Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer cũng đe dọa ám sát Tổng thống Donald Trump, những người tiền nhiệm của ông gồm Barack Obama và Bill Clinton, cùng một số chính trị gia có tiếng khác.

Một lệnh truy nã mới được FBI công khai cho hay, nghi phạm Barry Croft, 44 tuổi, đến từ bang Delaware, đã đăng tải những lời đe dọa trên trên tài khoản Facebook của mình hồi tháng 5 năm nay và thêm rằng một bài đăng còn có ảnh của ông Trump cùng dòng chữ: “Những sắc màu thực sự sẽ chiếu sáng, thực sự muốn treo cổ gã này!!!”.

Một bài đăng khác của Croft còn nhắc tới cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người mà gã khẳng định rằng cũng nên bị treo cổ vì “những tội ác chiến tranh chống lại nhân loại”.

Một bài đăng khác còn bao gồm bức ảnh thòng lọng và kêu gọi treo cổ cả ông Obama, cũng như nghị sĩ đại diện bang Minnesota Ilhan Omar và “A.O.C”, tức nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez.

Bản lời khai được công bố bởi AP sau khi Thống đốc Whitmer cáo buộc ông Trump “kích động chủ nghĩa khủng bố trong nước” vì công kích bà sau khi kế hoạch bắt cóc bà bị phanh phui.

Tổng thống Trump dường như đã đề cập tới vấn đề này trong một cuộc vận động chiến dịch ở Michigan hồi đầu tháng này, khi ông nói: “Chính người dân của chúng ta đang giúp đỡ bà ấy thoát khỏi vấn đề của bà. Ý tôi là, chúng ta sẽ xem xem đó có phải là vấn đề không. Bà ấy đổ lỗi cho tôi, và chính người dân của chúng ta đã giúp bà ấy”.

Tổng thống Trump từng có vài lần công kích bà Whitmer, gọi bà là người “không trung thực” và chỉ trích các quy định của Michigan nhằm ngăn chặn dịch COVID-19. Những lời kêu gọi của ông thậm chí còn khiến nhiều người hô vang khẩu hiểu “bắt giam bà ta đi” trong một cuộc vận động chiến dịch.

Trước đó, chính quyền Mỹ tuyên bố rằng 13 người đàn ông có liên hệ với các nhóm phiến quân đã bị FBI bắt giữ và cáo buộc tội danh lên kế hoạch bắt cóc bà Whitmer sau khi bà áp đặt lệnh phong tỏa toàn bang để ngăn chặn COVID-19.

Tổng chưởng lý bang Michigan Dana Nessel, về phần mình, đã tiết lộ rằng 7 thành viên của một nhóm phiến quân có tên gọi “Wolverine Watchmen” mà những trên đã liên hệ, đã bị bắt giữ. Những kẻ này bị tình nghi tấn công lực lượng hành pháp của bang, lên kế hoạch bắt cóc bà Whitmer, kế hoạch tấn công tòa nhà chính quyền bang và cố gắng “kích động một cuộc nội chiến”.