close Đăng nhập

Kaspersky: Lừa đảo qua email ở Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

VietTimes – Với hơn 17,8 triệu vụ, Việt Nam ghi nhận số lượng cuộc tấn công lừa đảo nhiều nhất Đông Nam Á trong năm 2022, xếp liền sau là Malaysia và Thái Lan với lần lượt là 8,3 triệu và 6,3 triệu vụ.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo gần đây của Kaspersky cho thấy số lượng lớn cuộc tấn công lừa đảo qua email tại Việt Nam trong năm 2022, nhắm đến cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Cụ thể, tại Việt Nam, tổng số email độc hại bị hệ thống Anti-Phising của Kaspersky chặn trong năm 2022 là 17,8 triệu lượt, trong đó gần 1,6 triệu lượt tấn công nhắm vào doanh nghiệp và khoảng 16,3 triệu lượt còn lại nhằm vào người dùng cá nhân tại Việt Nam.

Số liệu từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho thấy, trong 11 tháng đầu năm 2022 xảy ra 11.213 vụ tấn công mạng tại Việt Nam. Số vụ tấn công lừa đảo chiếm tới 35% tổng số vụ, cho thấy mức độ nghiêm trọng và phạm vi tấn công của tội phạm mạng không ngừng được mở rộng trong thời gian qua.

Tấn công lừa đảo (Phising) là loại hình trong đó tội phạm cố lấy thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như tên người dùng, mật khẩu và dữ liệu tài chính bằng cách giả dạng thành chủ thể đáng tin cậy. Các cuộc tấn công này thường liên quan đến việc sử dụng email, tin nhắn văn bản hoặc trang web lừa đảo được thiết kế để lừa người nhận tiết lộ thông tin.

Trên thực tế, không chỉ Việt Nam chứng kiến ​​số lượng lớn các cuộc tấn công lừa đảo mà các nước khác ở khu vực Đông Nam Á cũng gặp phải trường hợp tương tự trong những năm qua.

Kas.png
Số lượng vụ tấn công lừa đảo trực tuyến qua email ở các quốc gia Đông Nam Á theo ghi nhận của Kaspersky.

Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có số vụ tấn công lừa đảo cao nhất trong khu vực năm 2022, với lần lượt là 6.283.745 và 8.267.013 vụ. Trong khi đó, Singapore là quốc gia có số vụ tấn công lừa đảo thấp nhất khu vực, với 1.556.232 vụ.

Trên toàn cầu, số lượng các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến đã tăng lên rõ rệt vào năm 2022. Hệ thống Anti-Phising của Kaspersky đã ngăn chặn 507.851.735 vụ truy cập vào liên kết lừa đảo.

Theo ghi nhận của Kaspersky, các cửa hàng trực tuyến, đồng thời cũng là nơi quen thuộc với những kẻ tấn công trong thời kỳ đại dịch, chiếm vị trí thứ hai với 15,56%. Hệ thống thanh toán (10,39%) và ngân hàng (10,39%) lần lượt xếp thứ ba và thứ tư.

Xếp hạng của các tổ chức bị những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu được xác định dựa trên việc kích hoạt thành phần trong hệ thống Anti-Phising trên máy tính của người dùng. Thành phần này phát hiện tất cả các trang có nội dung lừa đảo mà người dùng đã cố mở bằng cách nhấp vào liên kết trong email hoặc trên web, miễn là liên kết tới các trang này có trong cơ sở dữ liệu của Kaspersky.

Đại diện Kaspersky cho biết có sự gia tăng các cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích trong đó những kẻ lừa đảo sẽ không chuyển sang hình thức tấn công lừa đảo ngay lập tức mà chúng sẽ hành động sau một vài email giới thiệu có tương tác tích cực với nạn nhân. Các chuyên gia dự đoán rằng xu hướng này có thể sẽ tiếp tục.

"Các mánh khóe mới cũng có khả năng xuất hiện trong lĩnh vực doanh nghiệp vào năm 2023, với các cuộc tấn công tạo ra lợi nhuận đáng kể cho những kẻ lừa đảo" - đại diện Kaspersky nói thêm./.

Chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026.

Việt Nam xác định ổn định là pháo đài bất khả xâm phạm, phát triển nhanh, bền vững là động cơ vĩnh cửu

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam xác định ổn định là pháo đài bất khả xâm phạm; phát triển nhanh và bền vững là động cơ vĩnh cửu, không có điểm dừng; giàu mạnh, tự do, ấm no, hạnh phúc của người dân là mục tiêu tối thượng. 

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Luật AI phân loại hệ thống theo mức độ rủi ro để áp dụng nghĩa vụ phù hợp, đặc biệt siết chặt với các ứng dụng liên quan tài chính, y tế, tư pháp, giáo dục,... Cách tiếp cận này giúp AI phát triển nhanh nhưng vẫn trong khuôn khổ an toàn.

Danh sách tên miền “.vn”giải phóng về trạng thái tự do được công bố trên website tenmien.vn

Tin vui cho người săn tên miền đẹp

Lần đầu tiên, VNNIC công bố dữ liệu tên miền .vn hết hạn theo thời gian thực, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận những tên miền tái sinh hiệu quả hơn, phục vụ xây dựng thương hiệu và mở rộng hiện diện số.

Bộ GDĐT yêu cầu giao diện SGK điện tử phải tối ưu cho từng thiết bị, bảo đảm yếu tố thị giác.

SGK điện tử không được chèn quảng cáo, gợi ý mua sắm

Dự thảo Thông tư về sách giáo khoa điện tử quy định giao diện sách phải được hiển thị tối ưu trên mọi loại thiết bị, tuyệt đối không chèn quảng cáo, không có nội dung kinh doanh, gợi ý mua sắm hay giới thiệu tài liệu bên ngoài.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

ĐBQH: Dữ liệu công phải là tài sản quốc gia

Đại biểu quốc hội Nguyễn Tâm Hùng đề nghị bổ sung điều khoản xác định rằng dữ liệu công là tài sản quốc gia và thúc đẩy việc mở, chia sẻ dữ liệu không thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Dữ liệu cá nhân phải bảo mật.

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

Kinh tế số bứt phá nhưng cũng đối mặt nhiều điểm nghẽn do thiếu nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chưa theo kịp, doanh nghiệp nhỏ khó chuyển đổi số, phụ thuộc vào nền tảng ngoại. Gỡ được các nút thắt này, kinh tế số sẽ giữ đà tăng tốc.