Jack Ma từ bỏ quyền lực tại Ant Group

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Jack Ma vừa từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group - nền tảng fintech lớn bậc nhất Trung Quốc mà vị tỷ phú này sáng lập nên. 
Jack Ma hiếm khi xuất hiện trước công chúng trong 2 năm trở lại đây (Ảnh: Bloomberg)
Jack Ma hiếm khi xuất hiện trước công chúng trong 2 năm trở lại đây (Ảnh: Bloomberg)

Ant Group cho biết, Jack Ma sẽ không còn giữ quyền kiểm soát tại tập đoàn này sau khi chuyển nhượng phần lớn quyền biểu quyết và cổ phiếu cho các lãnh đạo khác.

Đây được cho là một trong những nỗ lực của Ant Group nhằm giảm bớt áp lực từ phía chính phủ Trung Quốc sau khi trải qua một đợt siết chặt quản lý kéo dài.

Jack Ma từng sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết tại Ant Group, sau những thay đổi mới nhất, tỷ lệ biểu quyết của vị tỷ phú này có thể sẽ giảm xuống còn 6,2%, theo Reuters.

Theo bản cáo bạch IPO mà Ant Group công bố vào năm 2020, Jack Ma trực tiếp đứng tên cho 10% cổ phần của tập đoàn. Trong khi đó, Hàng Châu Yunbo, một pháp nhân có liên quan tới Ma, gián tiếp kiểm soát 2 pháp nhân khác để sở hữu 50,5% cổ phần của Ant Group.

Sau khi tái cơ cấu quyền biểu quyết, mỗi thay đổi tại Ant Group đều phải thông qua 10 cá nhân, bao gồm nhà sáng lập, quản lý và các nhân viên, theo Bloomberg.

Sau khi tái cơ cấu, các cổ đông lớn của Ant Group “sẽ thực hiện quyền biểu quyết một cách độc lập”, theo SCMP.

Động thái tái cấu trúc đồng nghĩa với việc Ant Group sẽ phải đợi lâu hơn để đợt chào bán lần đầu ra công chúng được nối lại như dự đoán trước.

Các công ty không thể niêm yết ở Trung Quốc với thị trường cổ phiếu hạng A nếu họ đã thay đổi ban lãnh đạo trong vòng 3 năm— hoặc trong vòng 2 năm nếu niêm yết trên thị trường STAR của Thượng Hải. Đối với thị trường chứng khoán Hồng Kông, thời gian chờ đợi này là 1 năm.

Ở một diễn biến khác, hôm 7/1, truyền thông quốc tế cho biết, Jack Ma đã 'tái xuất' tại Thái Lan, sau loạt thông tin ông sinh sống ở Nhật Bản trong năm 2022. Jack Ma xuất hiện sân vận động Rajadamnern và thăm nhà hàng Jay Fai nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan.

Jack Ma hiện có khối tài sản trị giá 33,8 tỉ USD. Ông là người giàu thứ 4 Trung Quốc, theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Reuters, SCMP