2 năm ẩn cư của Jack Ma

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đã rời ghế chủ tịch hiệp hội doanh nhân do ông sáng lập và có cuộc sống kín tiếng tại Nhật Bản sau bài phát biểu gây tranh cãi hồi tháng 10/2020.
Jack Ma được cho là "ở ẩn" từ sau bài phát biểu cuối tháng 10/2020
Jack Ma được cho là "ở ẩn" từ sau bài phát biểu cuối tháng 10/2020

Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang đã thay đổi chức danh của Jack Ma sang vai trò 'cố vấn', theo Financial Times. 'Ghế' chủ tịch hiệp hội mà nhà sáng lập Alibaba để lại được thay thế bởi ông Nan Cunhui – Chủ tịch của Chint Group – một nhà cung cấp giải pháp năng lượng.

Nguồn tin thân cận của Hiệp hội doanh nhân Chiết Giang cho biết, tổ chức này đã cân nhắc việc thay thế Jack Ma kể từ khi những tranh cãi xung quanh ông nổi lên vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, tổ chức này đã quyết định chờ đến khi mọi việc lắng xuống.

Jack Ma thường có những bài phát biểu gây tiếng vang tại bữa tiệc cuối năm của Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang nhưng năm nay sẽ khác. Financial Times dẫn nguồn tin cho hay Jack Ma sẽ không tham dự bữa tiệc này.

Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang là tổ chức nổi bật của Trung Quốc dành cho những người sáng lập các doanh nghiệp, kết nối các doanh nhân của Chiết Giang với doanh nhân khắp Trung Quốc và toàn thế giới.

Tỷ phú Trung Quốc gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ khi có bài phát biểu ở Thượng Hải hai năm trước. Jack Ma đã chỉ trích các ngân hàng quốc doanh của nước này và vận động hành lang để các cơ quan quản lý nhẹ tay hơn trong việc giám sát những công ty tài chính mới như Tập đoàn Ant của ông.

Không lâu sau bài phát biểu của Jack Ma, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu đình chỉ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỉ USD của Ant Group, công ty công nghệ tài chính thuộc Alibaba.

Từng là công ty giá trị nhất Trung Quốc, Alibaba đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường bay hơi 600 tỉ USD sau khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát với khu vực kinh tế tư nhân.

Nguồn tin của Finance Times cho biết, Jack Ma đang ở Nhật cùng gia đình tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ngoại ô Tokyo.

Ông thường xuất hiện ở một số câu lạc bộ dành cho người giàu, gồm một câu lạc bộ tại trung tâm quận Ginza và một câu lạc bộ khác ở khu tài chính Marunouchi.

Những người bạn thân của tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông đã chuyển sang vẽ màu nước, mang theo đầu bếp riêng và nhân viên an ninh. Thú vui của ông khi ở Nhật Bản là sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật hiện đại.

Trong thời gian ở Nhật Bản, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Group Holding thường xuyên ghé thăm các vùng nông thôn.

SCMP cho biết, Jack Ma đã đến thăm Trung tâm Oshima của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc Đại học Kindai tại Wakayama, đảo Honshu, Nhật Bản vào tháng 9/2022.

Jack Ma cũng từng đến một viện nghiên cứu thực phẩm tại Hà Lan vào tháng 10/2021. Ông cũng đi qua nhiều nước châu Âu, ghé thăm cả Mỹ và Israel để tìm hiểu cơ sở hạ tầng nông nghiệp, phương pháp nhân giống cây trồng và đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

Vị tỷ phú công nghệ được cho là muốn mang về Trung Quốc những công nghệ nông nghiệp tiên tiến của nước ngoài.

Theo Bloomberg, doanh thu quý III/2022 của Alibaba chỉ tăng 3% lên 207,18 tỉ nhân dân tệ (28,96 tỉ USD), thấp hơn ước tính 208,62 tỉ nhân dân tệ với khoản lỗ ròng 20,6 tỉ nhân dân tệ (tương đương 2,9 tỉ USD).

Đáng chú ý, doanh số của mảng kinh doanh điện toán đám mây - từng là động lực tăng trưởng lớn nhất của Alibaba - ghi nhận tốc độ tăng trưởng thấp chưa từng có./.

Nguồn tham khảo: Financial Times, SCMP, Bloomberg